10 điều bạn không biết về sợi Carbon trong khung xe đạp (phần 2)

 Sợi Carbon trong khung xe đạp là một trong những vật liệu phổ biến nhất trong ngành sản xuất xe đạp, bạn đã biết gì về nó? 10 điều bạn không biết về sợi Carbon trong khung xe đạp (phần 2)

Các nhà sản xuất xe đạp không được tự ý đánh giá sợi Carbon trong sản phẩm của mình

Mỗi công ty xe đạp được tự do sáng tạo thiết kế khung cũng như sử dụng thuật ngữ văn hoa để quảng cáo như “gia tốc chuyển động cao” hay thậm chí “siêu đỉnh cao của chuyển động”… Nhưng những đánh giá chính xác về sợi Carbon thì các nhà sản xuất không được tự ý “giỡn chơi” như vậy. Sợi Carbon được phân loại theo độ cứng của nó, được đánh giá theo mô-đun giãn cơ, hoặc bao nhiêu vật liệu sẽ biến dạng dưới tải trọng. Đối với sợi Carbon, các tiêu chuẩn và độ cứng của mỗi vỏ được xác định bởi Hiệp hội Các nhà sản xuất Carbon Fiber Nhật Bản (JCMA).

Hầu hết các sợi Carbon được sử dụng trong ngành công nghiệp xe đạp là mô đun tiêu chuẩn hoặc mô đun trung gian; trên các loại khung đắt hơn, các cấp độ cao hơn của sợi Carbon sẽ được đưa vào sử dụng. Một số công ty đang cố thoát ra khỏi hệ thống chấm điểm, đồng thời tạo ra hệ thống phân loại Carbon của riêng mình với các điều khoản tiếp thị cụ thể của công ty như FACT hay Advanced Grade.

THAM KHẢO THÊM

Bản thân Carbon là một hỗn hợp

Một khung sợi Carbon tốt có một sự pha trộn của các loại sợi Carbon các loại, mỗi loại được sử dụng ở những nơi khác nhau trong một khung cho các mục đích rất cụ thể. Sợi cao cấp thì càng tốn kém (do các công đoạn chế biến tỉ mỉ và tốn thời gian hơn), vì vậy các công ty xe đạp sử dụng một cách khôn ngoan ngân sách tương đối nhỏ ở những khu vực trọng yếu như ống hạ thế, khung dưới cùng và dây chuyền để chống lại lực đạp và làm cho chiếc xe cứng hơn.

10 điều bạn không biết về sợi Carbon trong khung xe đạp (phần 2) 2

Khung xe đạp sợi carbon

Bản thân Carbon là một hỗn hợp

Nhưng chúng được đặt trong khuôn cùng với các mô đun chuẩn và trung gian và sợi chất lượng cao để tạo ra loại khung xe đạp carbon có độ bền, hiệu suất, và chất lượng.

Bí mật của xe đạp lại nằm ở việc sắp xếp tầng lớp

Sợi Carbon là vật liệu xe đạp tuyệt vời vì hai lý do. Thứ nhất, nó cứng hơn ở trọng lượng thấp hơn hầu hết các vật liệu khác chúng ta biết. Thứ hai, không giống như kim loại, cường độ sợi Carbon có thể được chế tác tinh vi; các tính chất độ cứng của nó chỉ áp dụng một chiều, hoặc dọc theo trục dài của sợi, do đó độ cứng có thể được điều chỉnh dựa trên cách kết hợp sợi Carbon hoặc đặt trong khuôn. Đó được gọi là tính không đẳng hướng. Trái lại, các kim loại có tính đẳng hướng, có cùng tính năng độ bền và độ bền dọc theo bất kỳ trục vật liệu nào.

10 điều bạn không biết về sợi Carbon trong khung xe đạp (phần 2) 3

Xe đạp phủ sợi carbon

Các kỹ sư sử dụng các chương trình phần mềm phức tạp có tính đến lớp Carbon, nhựa, hình dạng, kích thước và hướng của lớp sợi Carbon, thậm chí cả nơi nó nằm trong khuôn. Đó là cách khung được tối ưu hóa cho sự nhẹ nhàng hoặc độ cứng cực mạnh, hoặc cả hai, nhưng những chương trình này và trình độ chuyên môn để chạy nó vô cùng tốn kém. Điều đó là cần thiết để thực hiện những thiết kế tinh vi nhất – là điều làm cho những chiếc xe đạp địa hình cao cấp cáp sợi Carbon tốt nhất đắt hơn nhiều so với những loại xe đạp thông thường.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…