10 điều bạn không biết về sợi Carbon trong khung xe đạp (phần 3)

 Không phải ngẫu nhiên sợi Carbon được sử dụng trên xe đạp mà không phải bất kì loại hợp kim hay kim loại cao cấp nào khác. Tại sao xe đạp, xe đạp địa hình cao cấp sử dụng khung Carbon lại đắt tiền hơn nhưng vẫn được giới chuyên môn và người yêu xe đạp đánh giá cao và yêu mến? hãy cùng tìm hiểu 10 điều bạn không biết về sợi Carbon trong khung xe đạp nhé: 10 điều bạn không biết về sợi Carbon trong khung xe đạp (phần 3)

Khung xe đạp dệt chỉ để cho đẹp

Cái hình thức cổ điển, sợi Carbon đan chéo nhau chẳng có nhiều liên hệ gì đến hiệu suất đạp xe hay khí động học của người sử dụng. Một lớp sợi Carbon dệt được thêm vào cũng tăng độ cứng chút ít, nhưng một trong những mục đích chính của nó là tấm trên cùng có hình thức đẹp, mượt, chống trầy xước.

10 điều bạn không biết về sợi Carbon trong khung xe đạp (phần 3) 2

Xe đạp sợi carbon

THAM KHẢO THÊM

Đây có thể coi là lớp “trang điểm” thể hiện tính nghệ thuật trên xe đạp. Các mép của tấm dệt thoi trong khuôn tạo ra một đường may hoàn hảo đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn. Mặc dù ngày càng có nhiều nhà sản xuất xe đạp và các bộ phận rời bỏ đi lớp sơn phủ trên cùng và chỉ để lại lớp phủ Carbon chéo cho chiếc xe đạp trông “bụi” và nam tính hơn.

Tất cả các khung Carbon đều phải làm thủ công

Chế tạo  và tinh chỉnh khung xe đạp thường gắn với thép và titan, nhưng mỗi khung Carbon, bánh xe, tay lái, hoặc một bộ phận khác được làm bằng tấm sợi Carbon đòi hỏi phải có những công việc thực hành chuyên sâu, cho dù khung này là một mô hình tùy chỉnh từ một hãng nhỏ lẻ như Crumpton hay là hãng lớn như Giant hoặc Trek.

Các lớp vỏ Carbon riêng lẻ thường được cắt từ một tấm bằng máy tính điều khiển, nhưng đó là quy trình tự động duy nhất trong suốt quá trình sản xuất: Khung composite bằng sợi Carbon hoặc một bộ phận phải được lắp ráp theo khuôn dạng chính xác theo lịch trình xây dựng, quá trình này chưa được tự động hóa. Trong các cơ sở nhỏ hơn, một công nhân có thể đặt toàn bộ khung hoàn chỉnh. Trong những nhà máy lớn hơn, người lao động sẽ tạo ra một bộ khung cho một phần cụ thể của khung, giống như một khu vực khung dưới cùng, sau đó chuyển phần mình đã hoàn thiện cho các công nhân khác để xếp xung quanh ống và đặt trong khuôn cuối cùng để bảo dưỡng.

Ngay cả quy trình sau khi xử lý – nơi mà một khung bị vỡ ra khỏi khuôn, được làm sạch, và sơn – cũng đòi hỏi sự chú ý chặt chẽ. Các chuyên gia kiểm tra khung hoặc một số vấn đề như nếp nhăn trong Carbon, hoặc các điểm mà các lớp không được trơn tru… tất cả những lỗi này đều có thể khiến xe không được thông qua và không được phân phối trên thị trường.

Sợi Carbon có thể được sửa chữa

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng một khi khung sợi Carbon hoặc một phần bị hỏng, thì cả cái xe coi như đồ bỏ. Nhưng giống như một khung bằng thép hoặc bằng titan, đôi khi vẫn có thể được sửa chữa khung sợi Carbon. Quá trình này không khác gì nhiều: phần bị hư hỏng được cắt ra và sau đó cầu nối với một tấm sợi Carbon vá, chà nhám và sơn để phù hợp. Với những thợ sơn sửa chuyên nghiệp, bạn thậm chí không thể nhìn thấy phần bị ảnh hưởng.

10 điều bạn không biết về sợi Carbon trong khung xe đạp (phần 3) 3

 Sợi Carbon trong khung xe đạp

Nhưng tất nhiên đây là một công việc cho các chuyên gia. Khung xe đạp rất phức tạp, cấu trúc chịu lực phải chịu áp lực lớn từ việc đạp xe như cua góc gấp hay địa hình hiểm trở. Nếu khung sợi Carbon của bạn bị hỏng, một số cửa hàng vẫn có chế độ sửa chữa. Nhưng trong bất kỳ trường hợp nào bạn cũng không nên tự mình sửa.

Đã có hàng giả khung xe Carbon

Sự gia tăng của sợi Carbon đã kéo theo sự bùng nổ của xe đạp giả, những thiên tài Trung Quốc làm ra khung xe giống hệt chỉ từ hình bóng của khung thật. Nhưng kiểu dáng công nghiệp đặc biệt đến đâu cũng có thể làm giả.

Tương đối đơn giản để tạo khuôn từ một phiên bản thực của một khung hoàn chỉnh (hoặc thậm chí hình ảnh chi tiết của sản phẩm). Tuy nhiên, phương pháp vật liệu, layup, và quá trình xây dựng có thể khác hoàn toàn. Nhiều kẻ làm giả thiếu khả năng sản xuất tinh vi và sẽ sử dụng các vật liệu phụ gia giá rẻ để bắt chước dáng vẻ bên ngoài của sản phẩm thật và làm ra một chiếc xe giả.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…