10 lí do bạn nên nghỉ ngơi 1 tuần sau khi tập luyện đạp xe (phần 1)

Chẳng ai muốn đang tập hăng say lại nghỉ tập cả, nhất là những người đặt mục tiêu fitness khi tập luyện đạp xe. Nhưng bạn có thể không biết rằng nghỉ ngơi thực ra có thể giúp thúc đẩy quá trình tổng thể. Thực vậy, nghiên cứu đã chỉ ra rằng dành 10.000 giờ để thực hành bất cứ môn học hay bài tập nào sẽ giúp bạn trở thành “chuyên nghiệp” nhưng số 10.000 giờ đó còn chưa tính những khoảng nghỉ mà bạn cần để tạm xa những gì đã miệt mài thực hiện.

Nếu bạn cho rằng việc nghỉ ngơi chỉ khiến cơ thể và đầu óc ở nên “ì” hơn và khó khăn hơn cho việc tập luyện thì dưới đây là 10 lí do bạn nên nghỉ ngơi 1 tuần sau khi tập luyện đạp xe :

THAM KHẢO THÊM

Dành thời gian để tìm ra nguồn gốc cơn stress

Ngay cả khi bạn yêu các bài tập luyện xe đạp, cố gắng dành nhiều thời gian tập hơn trong lịch trình hàng ngày đồng nghĩa với việc bạn sẽ có ít thời gian hơn để giải quyết các công việc và trách nhiệm khác trong cuộc sống thường ngày. Điều này có thể dẫn đến stress và căng thẳng thần kinh, ngay cả khi bạn có nhận ra hay không. Những người quá chú trọng vào việc tập thể thao lấy vóc dáng chuẩn fitness thường gặp nhiều stress vì chính sự mất cân bằng trong cuộc sống với đạp xe này. Hãy dành trọn 1 tuần không tập tành để tập trung vào những mặt khác trong cuộc sống của bạn (như gia đình, công việc và nhà cửa) mà bạn có thể đã bỏ lỡ nhiều điều.

Tập ngủ đủ giấc

Hãy sử dụng thời gian mà bạn thường dành để đổ mồ hôi trên chiếc xe đạp để ngủ tuần này nhé. Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn thường chỉ ngủ khoảng 6 tiếng mỗi đêm thì bạn đang hoạt động kém hiệu quả tương đương những người không ngủ được trong hai đêm liên tiếp, ngay cả khi bạn cảm thấy vẫn ổn. Cách kiểm tra: Nếu bạn thường ngủ sáu giờ mỗi đêm và tập thể dục trong một giờ mỗi ngày, hãy thay bằng ngủ 7 tiếng. Trong suốt tuần, hãy xác định cách để giữ cho việc ngủ 7 tiếng vẫn tiếp tục ngay cả khi bạn quay lại tập luyện đạp xe.

10 lí do bạn nên nghỉ ngơi 1 tuần sau khi tập luyện đạp xe (phần 1) 2

Nghỉ ngơi sau khi đạp xe

Tránh được tình trạng kiệt sức khi tập luyện

Kể cả khi bạn đi xe đạp địa hình, tập gym hay chạy bộ… làm cùng một bài tập ngày này qua ngày khác có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán nếu bạn không thỉnh thoảng thay đổi. Ngay cả khi bạn yêu môn thể thao đang tập đến điên cuồng thì 1 vài ngày nghỉ ngơi sẽ giúp tinh thần khi quay trở lại tập luyện càng hứng khởi hơn. Bạn sẽ nhớ lí do tại sao bạn yêu thích thể thao khi bạn không làm gì. Câu nói “càng xa càng nhớ” rất đúng trong trường hợp này.

Giãn cơ

Hãy dành một tuần để tìm lại ý nghĩa cân bằng trong cuộc sống – và cho cả bó cơ của bạn nữa. Dù điều đó có nghĩa là tận hưởng bồn tắm nước nóng và miếng bọt biển massage để cơ bắp được thả lỏng hay tham gia một lớp Yoga dạy thiền định tĩnh tâm… hãy chiều chuộng bản thân nhất có thể.

Thêm động lực, giảm nản chí

10 lí do bạn nên nghỉ ngơi 1 tuần sau khi tập luyện đạp xe (phần 1) 3

Lịch đạp xe hợp lý

Đôi khi bạn thấy cáu kỉnh mỗi lần chuẩn bị tập luyện? Sự khó chịu thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên rằng bạn đang tập luyện quá nhiều. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy khó chịu gần đây và sự khó chịu chẳng hề suy xuyển thì có lẽ đã đến lúc nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ này sẽ giúp bạn chỉnh đốn lại tâm trạng, hoặc ít nhất cho bạn thời gian rảnh rỗi để tìm ra nguyên nhân lại sao bạn lại thấy khó chịu.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,… đặc biệt là sản phẩm xe đạp địa hình nhập khẩu chất lượng vô cùng tuyệt vời, sẽ là một lựa chọn rất tuyệt cho bạn.