16 công cụ dành cho xe đạp bạn nên có

Mỗi người đi xe đạp cần các công cụ để bảo trì và sửa chữa xe đạp – nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ cần đến những công cụ đắt tiền. Trong nhiều năm qua tôi đã tham khảo ý kiến của những thợ cơ khí chuyên nghiệp mà tôi tin tưởng, và tôi phát hiện ra rằng những công cụ tốt không nhất thiết phải tốn kém quá nhiều tiền bạc của bạn, mà đơn giản chúng chỉ cần làm đúng chức năng của mình. Sau đây là một số 16 công cụ dành cho xe đạp bạn nên có mà tôi cho rằng sẽ cần thiết nhất.

1. Công cụ kiểm tra xích

Với những chiếc Xe đạp địa hình cao cấp và có bộ chuyển tốc từ 8 đến 10 tốc độ, thì bánh răng truyền xích ngày càng trở nên đắt đỏ. Vì vậy, nếu bạn không xem xét kỹ những bộ phận này thì sẽ mang lại hậu quả về lãng phí tài chính không đáng có. Và với thiết bị kiểm tra xích CC-2 (khoảng 600 nghìn VND), bạn có thể đánh giá một cách chính xác hoạt động của dây xích, nếu chẳng may chúng gặp vấn đề gì đó, bạn cũng sẽ dễ dàng sửa chữa mà không buộc phải quăng nó đi.

THAM KHẢO THÊM

Những loại bánh xe đạp tốt nhất cho chiếc xe của bạn

Hướng dẫn cách đi xe đạp điện an toàn

10 phụ kiện thú vị cho xe đạp của bạn

Bàn đôi điều về chiếc yên xe

2. Khóa Torx

Một ngày nào đó, hầu hết các bộ phận ốc vít trên xe sẽ được thay thế bằng vít Torx. Đó mới chỉ là dự đoán của tôi. Các hãng sản xuất xe đạp nổi tiếng hầu như đều sử dụng Torx trên các bộ phận của xe, cũng như SRAM trong nhóm XX và FSA đều được dùng cho dây xích và bu-lông. Có ba kích cỡ T-10, T-25 và T-30 để bạn lựa chọn.

3. Bơm sàn

Bơm xe là một công cụ chắc chắn bạn cần có, nhưng làm thế nào để bơm được dễ dàng? Không ai trên Trái Đất bơm nhiều xe trong bất kỳ mùa giải nào hơn Jose Alcala- người đàn ông có mặt tại hơn 100 cuộc đua mỗi năm và bơm không dưới 36 bánh xe đạp thể thao mỗi trận đua. Và công cụ hỗ trợ của Alcala là chiếc bơm sàn SKS Airbase Pro (khoảng hơn 2 triệu VND).

4. Bơm xe áp suất

Khi bạn sử dụng loại bơm xe này, tất nhiên chúng sẽ không tốt bằng những chiếc bơm kim loại như Crank Brothers (có giá khoảng hơn 1 triệu VND). Bơm xe áp suất không phải là chiếc bơm đắt tiền nhất, cũng không phải là nhẹ nhất, nhưng nó được thiết kế bộ đẩy CNC và thước đo quay số chính xác khiến bơm thích hợp mang theo trên các con đường mòn. Đặt bơm ở mức cao để bơm căng lốp xe một cách nhanh chóng, nếu bạn thấy khó khăn khi bơm, xoắn núm vặn để chuyển sang chế độ áp suất cao, nó sẽ bơm nhanh hơn.

16 công cụ dành cho xe đạp bạn nên có 1

Bơm xe áp suất

5. Công cụ hỗ trợ xích

Công cụ này có nhiều loại khác nhau, từ các mô hình có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản làm cho xích xe đạp hoạt động một cách trơn tru nhất. Đối với bộ chuyển tốc có 10 tốc độ như của Shimano TL- CN32 (giá khoảng hơn 4 triệu VND), Công cụ hỗ trợ xích này có tay cầm gỗ hoàn hảo, đây gần như là công cụ tốt nhất trên thị trường. Nếu xe của bạn có bộ chuyển tốc gồm 11 tốc độ, thì khi sử dụng công cụ này, đòi hỏi bạn phải có độ chính xác cao khi di chuyển.

6. Bộ kìm vặn với kích cỡ 8-9-10mm

Các bộ phận như kệ xe và chắn nước thường được trang bị các ốc vít nhỏ và bu-lông hình lục giác. Bộ kìm vặn Snap- On (giá khoảng 440 nghìn VND) là những huyền thoại nổi tiếng chất lượng và đa dạng về kích thước của chúng, bộ dụng cụ này không đắt hơn nhiều so với các chi phí khi bạn mang xe ra sửa ở các cửa hàng xe đạp là bao. Vì vậy, hãy tự sửa chữa chiếc xe đạp với bộ kìm vặn này. Bạn có thể làm tốt mà!

16 công cụ dành cho xe đạp bạn nên có 2

Bộ kìm vặn

7. Đòn bầy lốp xe
Nếu xe bạn mang bánh xe hiệu Mavic, thì tốt nhất bạn cũng nên thay lốp xe bằng đòn bẩy Mavic (giá khoảng 220 nghìn VND). Ngay cả khi bạn không có đòn bẩy thì chỉ cần một vật phẳng cứng cũng có thể giúp bạn bẩy được lốp xe ra khỏi bánh.

8. Kìm cắt
Kìm cắt Felco C-7 (giá khoảng 1.8 triệu VNd) là công cụ dành cho xe đạp địa hình nhập khẩu đầu tiên mà tôi mua cho hộp dụng cụ của mình cách đây hơn 20 năm và cho đến bây giờ nó vẫn sử dụng tốt. Thậm chí tôi biết các thợ cơ khí còn có thời gian sử dụng loại kìm cắt này còn lâu hơn cả mình. Tất nhiên là nó khá đắt, nhưng lại rất xứng đáng sở hữu bởi tuổi thọ của nó dài đến vậy cơ mà.

9. Kéo cắt với thiết kế nhỏ gọn
Nhiều người rất yêu thích chiếc kéo Fiskars Micro- Tip (giá khoảng 460 nghìn VND), bởi chúng rất tiện lợi trong việc cắt tỉa và cả cắt phăng những chất nhựa dẻo hơi cứng như nhựa PVC. Bạn sẽ nhận ra rằng đây là chiếc kéo tuyệt vời để giúp bạn loại bỏ một số phụ kiện nào đó không cần thiết trên xe.

10. Tay vặn ốc, tháo lốp chữ L

Trong số các dụng cụ cầm tay thì đây là dụng cụ cần thiết cho mỗi chiếc xe đạp. Các nhà chế tạo đã sản xuất ra loại dụng cụ này theo bộ, với nhiều kích cỡ khác nhau. Bộ tay vặn Bondhus (giá khoảng 420 nghìn VND) là một thương hiệu phổ biến, được biết đến với hình quay là hình nón, cho phép bạn dễ dàng chạm và xoay được những chiếc ốc vít ngay cả khi chúng ở vị trí khó khó tháo. Bộ dụng cụ này có các kích thước: 1.5, 2, 2.5, 3, 4,5,6,8 và 10mm. Với những kích cỡ này, chúng sẽ giúp bạn làm việc thuận tiện hơn với các ốc nhỏ, chốt vít, chốt bu-lông và mọi thứ khác.
11 và 12. Dụng cụ khóa và kẹp xe đạp

Đã đến lúc bạn thay đổi cách bảo vệ xe của mình, bạn cần một sự kết hợp các công cụ lại với nhau và đảm bảo an toàn cho chiếc xe. Bạn có thể sử dụng dụng cụ khóa dây roi và kẹp cố định, công cụ này của Pedro (có giá khoảng 1.9 triệu VND) giúp bạn khóa xe đạp, loại bỏ những chiếc khóa dây truyền thống kém chất lượng. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo dụng cụ khóa Cyclus Cyclus (có giá khoảng 675 nghìn VND), đặc biệt các tính năng khóa Shimano/ SRAM và Campagnolo được tích hợp trong công cụ này.

16 công cụ dành cho xe đạp bạn nên có 3

Dụng cụ khóa và kẹp xe đạp

13. Bộ dụng cụ sửa chữa xe đạp đa năng
Một bộ dụng cụ sửa chữ xe đạp đa năng có thể sẽ tạo cho bạn cảm giác khác biệt giữa việc điều chỉnh xe dễ dàng với điều chỉnh khó khăn. Luôn mang theo bộ dụng cụ này khi đạp xe, bởi chúng có kích thước không đáng kể, dễ dàng bỏ túi. Bạn có thể mua bộ dụng cụ này của Lezyne 13 (có giá khoảng 675 nghìn VND), chúng cũng có nhiều kích cỡ gồm một tuốc nơ vít Phillips, bộ dụng cụ xích, 2 chiếc cờ-lê vuông và chiếc đòn bảy hiệu Mavic.

14. Tua vít 4 chạc
Những người đánh giá cao hiệu quả của các vật dụng đa năng sẽ cần chiếc tua vít này. Bạn có thể chọn một phiên bản với chất lượng thép mà đầu tua vít không được làm tròn. Bốn chạc trên đầu tua vít sẽ phù hợp với hầu hết các ốc vít trên xe dạp của bạn.

15. Dụng cụ nắn nan hoa xe đạp

Có một số nhà sản xuất bánh xe sử dụng thiết kế nút nan hoa độc đáo, đây là thiết kế không phải hãng xe nào cũng có. Nếu xe của bạn chỉ có những nút nan hoa thông thường, bạn có thể thay thế nó bằng các các dụng cụ như SW-0, SW-1 hoặc SW-2 của hãng Park Park (mỗi loại có giá khoảng 216 nghìn VND). Những công cụ này đã được người ta dùng cố định từ những năm 1960, bởi vì nó hữu dụng đến mức không cần phải thay đổi.

16. Dụng cụ mài
Dụng cụ mài sắc có nhiều cách sử dụng, bạn có thể dùng nó để mài sạch các dây cáp. Hoặc bạn cũng có thể mài những chiếc nan hoa bị han gỉ. Hãy uốn cong một đầu của dụng cụ này để có thể treo cất nó dễ dàng.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…