3 cách bạn đang phá hỏng hệ thống truyền động trên xe đạp

Hãy ngừng ngay những việc đang phá hỏng hệ thống truyền động trên xe đạp dưới đây – đặc biệt là những điều bạn lầm tưởng là tốt cho xe đạp của bạn – nếu bạn còn muốn kéo dài tuổi thọ của những bộ phận đắt tiền như hệ thống truyền động. 3 cách bạn đang phá hỏng hệ thống truyền động trên xe đạp

Bàn đạp êm ái, chuyển tốc liền mạch, những âm thanh ngọt ngào của sự im lặng khi bạn đang đạp xe trên đường. Đó chính là dấu hiệu của một bộ hệ thống truyền động khỏe mạnh, được chăm sóc chu đáo

Nhưng đôi khi sự quan tâm chu đáo đó khiến cho hệ thống truyền động bị tổn thương, ví như lúc bạn đổ ngập dầu vào chuỗi xích, và gián tiếp phá hoại cả xích lẫn cassette trong quá trình đạp xe sau này.

Doug Sumi, kỹ sư đội cho Holowesko – Citadel, đưa ra những lời khuyên chuyên nghiệp của mình để tránh những sai lầm phổ biến này và giữ những bộ phận chuyển động của xe đạp được ở trong trạng thái tốt nhất.

Chết vì dầu bôi trơn

Sai lầm: Trong tâm trí của bạn, không có gì tồi tệ hơn một chuỗi xích xe bị khô. Tiếng động khô cong cọt kẹt và báo hiệu của việc rỉ sét, nó phải là khủng khiếp, phải không? Không nhiều như bạn nghĩ. Chuỗi xích bị khô, mặc dù không lý tưởng, nhưng lại thực sự hiệu quả. Bôi trơn giúp khắc phục tình trạng ma sát cơ học và ngăn ngừa gỉ sắt. Nhưng sự bôi trơn quá nhiều thực sự tồi tệ hơn, Sumi nói. “Chất bôi trơn đặc biệt ở bên ngoài dây xích thu hút bụi bẩn và làm mòn hệ thống truyền động của bạn”, ông nói.

3 cách bạn đang phá hỏng hệ thống truyền động trên xe đạp 2

Những việc đang phá hỏng hệ thống truyền động trên xe đạp

Cách sửa chữa: Để mức độ tốt nhất có thể, sử dụng dầu phù hợp điều kiện đi xe đạp của bạn; dầu ướt cho bùn, cẩu thả; bôi trơn khô cho địa hình khô cằn. Và bôi trơn dây xích của bạn ít thôi. Âm thanh – một tiếng cạch khi bạn đạp xe  – thực ra là cách báo hiệu tốt nhất để xác định khi nào dây xích của bạn cần một ít chất bôi trơn.

THAM KHẢO THÊM

Bỏ quên làm sạch xe sau mỗi chuyến đi

Sai lầm: Bạn lên yên xe, đạp một chuyến 30 km, và treo chiếc xe đạp cho đến khi đạp chuyến tiếp theo. Khi bạn lái xe, chất bôi trơn chảy vào bên ngoài dây xích của bạn, nơi nó hoạt động như một nam châm cho bụi, bùn đất và mưa gió. Lặp đi lặp lại chu kì đó mà không có công đoạn làm sạch sơ qua sẽ khiến hệ thống truyền động phủ một lớp dầu, bụi bẩn dính cứng.

3 cách bạn đang phá hỏng hệ thống truyền động trên xe đạp 3

 Làm sạch xe đạp sau mỗi chuyến đi

Cách sửa chữa: Lau sạch xe sau mỗi lần đi xe! Nghiêm túc đấy, nếu bạn muốn tạo thói quen đi xe đúng đắn để kéo dài cuộc đời của hệ thống truyền động, đây là một trong những lựa chọn cần thiết. Đơn giản chỉ cần giữ một số loại giẻ lau khô tiện dụng và lau dây xích của bạn sau mỗi lần đi xe. Chỉ tốn của bạn mười giây hoặc ít hơn.

Lỗi khi rửa xe

Sai lầm: Mọi người thường rất sợ sử dụng vòi xịt áp lực cao khi rửa xe. Do đó họ lại thường xịt nước từ vòng bi, kết quả là xe đạp không những không được sạch mà hệ thống truyền động lại dễ bị hỏng.

Cách khắc phục: xịt vòi từ trước ra sau, từ trên xuống dưới. “Nếu bạn lái xe nhiều, hãy mang một cái xô, vòi nước, và một ít chất tẩy rửa Dawn hoặc chất tẩy nhờn để làm sạch hệ thống truyền động mỗi 2 tuần/ lần. để loại bỏ các vết bẩn trên mặt đất và bụi bẩn. Nhẹ nhàng xịt chất tẩy nhờn và để cho dây xích khô 5-10 phút trước khi sử dụng chất bôi trơn mới.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…đặc biệt là Xe đạp thể thao Nhật Bản được nhập khẩu nguyên chiếc, sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho người đi xe đạp.