3 mẹo bạn cần biết về cáp chuyển tốc trên xe đạp

Cáp chuyển tốc trên xe đạp có thể là một bộ phận mà bạn ít quan tâm trên xe đạp, nhưng hãy tìm hiểu để có thể nắm rõ hơn những thủ thuật bảo dưỡng xe đạp nhé:

Cáp chuyển tốc tạo kết nối

Cáp kết nối các bộ chuyển đổi trên tay lái của bạn để các bộ đề phía trước và phía sau. Khi bạn triển khai bộ chuyển tốc để di chuyển vào một bánh răng lớn hơn hoặc đĩa xích, bạn về cơ bản sẽ kéo trên cáp, gây ra bộ đề phía trước hoặc phía sau để di chuyển, mà thay đổi chuỗi. Khi các bộ chuyển đổi giải phóng sức căng trên dây cáp, các bộ phận chuyển động sẽ di chuyển một lần nữa và chuyển chuỗi đó thành các bánh răng hoặc dây xích nhỏ hơn. Cáp chạy bên trong vỏ cho một phần của cuộc hành trình của họ từ bộ chuyển tốc để bộ đề.

3 mẹo bạn cần biết về cáp chuyển tốc trên xe đạp 2

Cáp chuyển tốc tạo kết nối trên xe đạp

Điều gì xảy ra nếu bạn có thể chuyển sang một đĩa xích lớn hơn một cách dễ dàng nhưng bạn nhận thấy độ trễ nhất định khi chuyển xích vào một bánh răng nhỏ hơn? Thông thường nguyên nhân của sự do dự đó là cáp khô hoặc bẩn, làm tăng ma sát giữa cáp và vỏ của nó. Tháo cáp và lau sạch bằng giẻ tẩy dầu mỡ, sau đó bôi trơn bằng dầu, chẳng hạn như TriFlow, sử dụng giẻ khô và sạch. Nhỏ một chút dầu bên trong. Nếu điều đó không làm được điều này, cáp của bạn có thể bị mòn hoặc kéo dài – những vấn đề bạn không thể xác định chỉ bằng cách nhìn vào nó. Tốt nhất là thay thế cả cáp và vỏ máy – nó không đáng để bạn bỏ thời gian và rắc rối để lắp đặt một dây cáp mới.3 mẹo bạn cần biết về cáp chuyển tốc trên xe đạp

THAM KHẢO THÊM

Lắp cáp mới

Đối với xe đạp địa hình nhập khẩu, trước khi bạn lắp một dây cáp mới vào bộ đề phía trước, hãy chuyển xích vào vị trí đĩa xích nhỏ nhất. Nếu bạn đang lắp một cái vào bộ đề phía sau, hãy chuyển sang vị trí băng nhỏ nhất. Tháo cáp cũ bằng cách tháo chốt kẹp trên bộ đề có liên quan và đẩy cáp ngược qua tất cả các vỏ và bộ phận chuyển đổi.

3 mẹo bạn cần biết về cáp chuyển tốc trên xe đạp 1

Lắp cáp mới

Lắp cáp xe đạp mới, bôi trơn vào bộ phận đóng và quay lại tất cả các bộ phận. Kéo cáp mặc dù bu lông kẹp cáp ở phía trước hoặc phía sau bộ đề, sau đó, trong khi vẫn kéo vào nó, siết chặt bu lông kẹp.

Tự cắt cáp

Nhưng bạn có thể giảm nó bằng cách rút ngắn độ dài của vỏ không cần thiết, chẳng hạn như những vòng khó sử dụng giữa các bộ chuyển đổi và hướng dẫn cáp đầu tiên trên khung của bạn.

Mặc dù không có khoa học chính xác ở đây, quy tắc vàng là tay lái của bạn có thể biến gần 90 độ sang trái hoặc phải. Nếu nó quá dài, bạn sẽ bị ma sát quá mức; quá ngắn và cáp của bạn có thể xoắn và buộc bên trong vỏ. Sau khi bạn tìm ra chiều dài thích hợp, cắt cáp bằng một máy chuyên dụng và ghi bất kỳ gờ nào tạo thành ở đầu. Sử dụng ferrules trên mỗi đầu.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…