5 cách sửa chữa nhanh trên đường đạp xe (phần 1)

Những lỗi hỏng hóc là điều có thể gặp phải trên quãng đường bạn đạp xe. Dưới đây là cách hướng dẫn bạn sửa chữa nhanh trên đường đạp xe để tiếp tục cuộc hành trình. 5 cách sửa chữa nhanh trên đường đạp xe (phần 1)

Chủ động chuẩn bị trước

Tôi rất thích một chiếc xe đạp mới cóng vừa lấy ra khỏi thùng giấy, tra dầu yên xe, lắp đặt vài bộ phận, nhấc xe đạp trên thanh đỡ để tinh chỉnh. Cái cảm giác lần đầu tiên tự mình biến những bộ phận rời rạc trở thành một chiếc xe đạp hoàn chỉnh. Nhưng có kĩ năng sửa chữa tốt không có nghĩa là bạn có thể  lắp hoàn chỉnh được một chiếc xe đạp. Bạn cần điều chỉnh nó – kiểm tra phanh, bánh xe, dịch chuyển và điều chỉnh các điểm tiếp xúc để đảm bảo rằng những trải nghiệm đầu tiên của việc đạp xe sẽ không bị ảnh hưởng do vấn đề với thiết bị.

THAM KHẢO THÊM

Vận động viên xe đạp người Anh này đang khuyến khích phụ nữ đi xe đạp nhiều hơn

5 sự kiện đạp xe thú vị mà bạn nhất định phải trải nghiệm

6 Quy tắc giảm cân người đi xe đạp cần phải quên (phần 3)

Đi xe đạp có tạo nên cơ mông khỏe?

 

Những vấn đề thường nhật này được khắc phục trong chế độ bảo hành toàn diện trong 30 ngày gần như ở tất cả các cửa hàng bao gồm việc đổi trả. Ngoài những điều chỉnh có thể đoán trước, việc nắm được những sửa chữa nhanh xe đạp hỏng giúp bạn tránh được những sự cố đột ngột xảy ra do tai nạn, va chạm, sự lệch hướng giữa những người đi xe cũng như những sai sót khi sử dụng do nhầm lẫn giữa tất cả các loại hệ thống khác nhau (cơ học và điện tử) cộng với điều kiện thời tiết đầu mùa, thường bao gồm các loại sỏi, cát và mưa gió.  Dưới đây là cách chúng tôi xử lý 5 trục trặc thường gặp nhất khi đạp xe trên đường:

Trục khuỷu xe đạp bị lỏng

Trục khuỷu xe đạp rất dễ bị lỏng dần sau những chuyến đi đầu tiên. Các phiên bản hiện đại sử dụng bu lông lục giác để bảo vệ trục chính nên an toàn hơn nhiều, nhưng bạn vẫn cần kiểm tra trong năm chuyến đi đầu tiên của bạn, và định kỳ sau đó. Xảy ra nhiều vấn đề hơn là các mẫu trục khuỷu với giao diện cũ chẳng hạn như hình vuông, Octolink từ Shimano, GXP từ SRAM, và tất cả các mẫu BB30 của SRAM và FSA.

5 cách sửa chữa nhanh trên đường đạp xe (phần 1) 2

Trục khuỷu xe đạp bị lỏng

Vặn lại một trục khuỷu lỏng lẻo trên đường rất đơn giản: Chỉ cần thắt chặt bu lông bằng cờ lê lục giác thích hợp (hoặc, đối với trục cũ hơn, một cờ lê socket là được). Hầu hết các bu lông quay có hoặc 8 hoặc 10mm, và hầu hết các dụng cụ được trang bị với kích thước này. Nếu không phải là hãy sử dụng thủ thuật sau, nghe có vẻ lạ lùng nhưng nó thực sự hiệu quả: Đặt hai cái cờ lê nhỏ vào bu lông bằng kích cỡ của nó, sau đó thắt chặt. Tuy không phải là lý tưởng, và bạn có thể phải dừng lại theo định kỳ để vặn chặt lại, nhưng như vậy vẫn còn hơn là đạp xe 1 chân chỉ vì trục khuỷu rơi ra khỏi xe.

Bánh xe bị lắc lư

Khi còn mới thì các nan hoa sẽ bị căng ra một chút, đẩy vào gần rim, điều này có thể khiến bánh xe bị trật ra khỏi trục. Để sửa chữa việc bánh xe bị lắc lư, hãy quay thử bánh xe chậm và luồn tay để cảm nhận nan hoa giữa trục và rim xem có sự khác biệt ở vị trí nào không. Nếu bạn cảm thấy có một hoặc vài nan hoa lỏng lẻo hơn những cái khác, hãy thắt chặt chúng chỉ cho đến khi căng đủ như những cái nan khác.

 5 cách sửa chữa nhanh trên đường đạp xe (phần 1) 1

Bánh xe bị lắc lư

(Nhiều dụng cụ đa năng có một chìa khoá khẩu trang nhỏ được lắp sẵn) Một khi tất cả các bánh răng bị gập xuống cùng một độ căng, hãy xoay bánh xe và sử dụng phanh phanh làm hướng dẫn (hoặc trong trường hợp đĩa phanh, khung hoặc tuốc thẳng), xác định vị trí chỗ trên rim đó là xa trục nhất. Kéo mạnh nan hoa lỏng về phía trung tâm. Lặp lại cho đến khi bánh xe đã tương đối vào đúng vị trí, hoặc ít nhất là đủ để bạn có thể an toàn đạp xe về nhà, sau đó hãy kiểm tra lại hoàn toàn và cố định bánh xe tại cửa hàng.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…đặc biệt là Xe đạp thể thao Nhật Bản được nhập khẩu nguyên chiếc, sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho người đi xe đạp