5 điều mà những người đi xe đạp hiệu quả thực hiện mỗi ngày (phần 2)

 

Bạn sẽ thường chủ quan nếu như không có một ngày gặp chấn thương khiến bạn phải dừng đi xe đạp. Thậm chí, ngay cả sau khi hồi phục thì việc quay trở lại yên xe cũng chậm chạp, đau đớn và gượng gạo. Làm sao để đi xe đạp hiệu quả và hồi phục, nhanh chóng trở lại cung đường tập luyện quen thuộc? Bài viết này sẽ giới thiệu 5 điều mà những người đi xe đạp hiệu quả thực hiện mỗi ngày.

Giải tỏa

Nhiều người đi xe đạp sau chấn thương thường tìm cách để nghỉ ngơi và giải tỏa năng lượng khi không thể luyện tập bằng nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ như nghe nhạc, hội họa, tập Yoga… Trong số đó thì nghe nhạc là liệu pháp thực sự tốt. Âm nhạc rất quan trọng, ngay cả khi bạn phải ngồi bó gối, nếu như trước đây vừa đi xe đạp vừa nghe nhạc, thì lúc nghỉ bạn nghe lại bản nhạc đó – bạn sẽ hồi tưởng lại được cảm giác khi đi xe đạp.

THAM KHẢO THÊM

Hướng dẫn giúp bạn cua góc như một dân chuyên nghiệp

10 lí do bạn nên dành 1 tuần nghỉ ngơi sau khi tập luyện đạp xe (phần 2)

5 điều mà những người đi xe đạp hiệu quả thực hiện mỗi ngày (phần 1)

6 cách mà người đi xe đạp tự bảo vệ mình khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời (phần 1)

Nếu bạn hỏi bạn cần nghe nhạc gì? Câu trả lời là tùy thôi, miễn là phù hợp với tâm trạng của bạn cũng như gu riêng của mỗi người.

đi xe đạp hiệu quả5 điều mà những người đi xe đạp hiệu quả thực hiện mỗi ngày (minh họa 1)

Nếu bạn thích nghe nhạc Âu Mỹ, hãy thử nghe “Unthought Known” của Pearl Jam, “Pretender” của Foo Fighters hay “Lonely Boy” của The Black Keys.

Tôn trọng giấc ngủ

Hãy đầu tư vào gối và đệm thật tốt để bạn có một giấc ngủ sâu hàng đêm. Chắc chắn đó sẽ là khoản đầu tư đáng giá từng xu – theo như bất cứ tay đi xe đạp địa hình đẳng cấp hàng đầu nào cũng sẽ chia sẻ. Hồi sức hoàn toàn đòi hòi một nền tảng tốt, đặc biệt là những giấc ngủ từ 8 tiếng trở lên, sẽ giúp cho bạn có sức bền và thành công với bất cứ mục tiêu nào mà bạn đặt ra.

5 điều mà những người đi xe đạp hiệu quả thực hiện mỗi ngày (minh họa 2)

Thêm vào đó, bạn cũng nên để ý đến những thói quen lành mạnh trước khi đi ngủ mỗi tối. Thứ nhất là, bạn không nên ăn tối muộn (sau 8h) vì cơ thể cần khoảng vài tiếng để tiêu hóa trước khi nghỉ ngơi. Thứ hai, bạn nên lên giường sớm trước khi thực sự nhắm mắt ngủ, thời gian này bạn có thể đọc sách hoặc nghe nhạc để đầu óc thư giãn và dễ ngủ, không sử dụng điện thoại hay xem TV. Khi bạn có kế hoạch có thể xáo trộn lịch trình ngủ này, ví dụ như đi du lịch, jetlag do vừa đi công tác về hay phải chuẩn bị cho một cuộc đua sớm hôm sau, bạn có thể chọn một số thực phẩm giúp dễ ngủ như sữa ấm, trà hoa cúc, thuốc Benadryl hay Tryptophan.

Hãy khiến mỗi chuyến đạp xe là một trải nghiệm vươn đến mục tiêu xa hơn

Điều này có nghĩa là bạn phải có khát vọng khám phá chính xác khả năng bản thân có thể đạt được là gì. Nghe có vẻ trừu tượng, nhưng để làm được điều này khá đơn giản, bạn cần đảm bảo mỗi chuyến đạp xe đều có một mục tiêu rõ ràng. Một số ngày trong tuần có thể được dành ra để tập các bài tập cường độ cao, một số ngày khác là đạp xe thông thường. Nhưng bất kể là gì, bạn phải có mục tiêu cụ thể cho mỗi buổi tập luyện.

5 điều mà những người đi xe đạp hiệu quả thực hiện mỗi ngày (minh họa 3)

Điều này rất quan trọng, bạn có thể ra ngoài và có 1 mục tiêu nhất định cho một ngày tập luyện dù có thể chỉ là đi xe đạp ra quán cà phê và mua một cốc cà phê mà thôi. Mục tiêu mỗi ngày sẽ có liên quan đến bức tranh toàn cảnh mà bạn hướng đến, là một viên gạch cho bức tường nỗ lực của bạn. Tuy bạn có thể không thực sự biết chính xác giới hạn của bạn thân là gì, nhưng những gì thúc đẩy bạn vẫn tiếp tục làm và khám phá những giới hạn nhỏ hơn sẽ giúp bạn tìm thấy trong tương lai không xa.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…