5 lời đồn trong việc chuẩn bị lên đường đua xe

Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các tay đua xe đạp kinh nghiệm đều có một thói quen trước mỗi cuộc đua. Cho dù bạn có cọ xát chân bạn vào chân của thỏ hay biểu diễn một loạt các động tác giãn cơ, thì những thói quen này vẫn sẽ giúp bạn tập trung và giữ bình tĩnh khi bạn chuẩn bị cho sự căng thẳng của cuộc đua. Một số thói quen, như là làm ấm người, là rất quan trọng đối với thành tích của bạn trên xe đạp. Những người khác, giống như nghi lễ cọ xát vào chân của thỏ đã đề cập bên trên, bắt nguồn từ lời đồn đại và sự mê tín, và hiệu quả của chúng liên quan trực tiếp đến sự tự tin mà những điều đó mang đến cho bạn.

Mặc dù những lễ nghi này rất hữu ích và ít nhất nó không có hại cho bạn, nhưng có một số việc chuẩn bị trước cuộc đua và nghi thức có thể gây bất lợi cho một tay đua xe đạp. Dưới đây, chúng tôi liệt kê ra 5 lời đồn trong việc chuẩn bị lên đường đua xe:

THAM KHẢO THÊM

Đạp xe là cách tận hưởng mùa thu tuyệt vời nhất

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng đạp xe

Kỹ thuật hô hấp trong khi đạp xe để nâng cao khả năng cung cấp oxy cho bạn

Người đạp xe đạp cần nghỉ ngơi giữa các ngày luyện tập bao nhiêu là đủ?

Lời đồn 1: Tối đa hóa áp suất lốp của bạn

Việc thực hành bơm căng lốp xe của bạn lên mức tối đa để tìm ra lượng kháng cán ít nhất có thể, tất nhiên, đây là cách làm sai lầm. Tại cuộc đua xe đạp, không có gì đáng ngạc nhiên khi nghe tiếng nổ của lốp ở ngay vạch xuất phát hay ở bãi đậu xe. Chúng ta có thể tính một trong số này là do lốp xe bị mòn, nhưng nhiều khi một tay đua sẽ lo lắng và quyết định bơm căng lốp xe của mình dẫn đến việc nó bị nổ. Kết quả tai hại vì người lái thường không thể sửa chữa lốp xe hay sử dụng lốp thay thế ngay trong lúc bắt đầu cuộc đua.

5 lời đồn trong việc chuẩn bị lên đường đua xe 4

Lốp xe đạp đua

Trong thực tế, một lốp xe quá căng làm cho bạn lái xe kém hiệu quả trên nhiều phương diện. Lốp xe cứng góp phần làm rung động toàn bộ xe đạp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lốp Xe đạp địa hình cao cấp của một con đường thì hiệu quả hơn và thoải mái hơn khi đi xe. Ngoài ra, lốp cứng có diện tích tiếp xúc nhỏ hơn với đường và cũng không có góc. Nếu bạn sử dụng lốp 25mm như hầu hết các tay đua ngày nay, 90 đến 100 PSI là quá nhiều.

Lời đồn 2: Bắt đầu ở vị trí cao hơn là sẽ có thể chiến thắng

Đã bao nhiêu lần các đồng đội của bạn nói bạn hãy đi lên phía trước của điểm xuất phát? Không phải nói rằng bắt đầu ở phía trước và đứng ở đó là điều không nên, nhưng không hẳn rằng bạn không thể thắng cuộc đua nếu bạn không bắt đầu ở phía trước. Trong khi ở phía cuối của bất kỳ cuộc đua nguy hiểm hơn và gây khó khăn trong việc đổi lượt, thì có rất nhều cơ hội để di chuyển trong vài phút đầu tiên của hầu hết các cuộc đua. Nếu bạn đang đua ở một sự kiện trên đường, đừng để vị trí của bạn ở điểm xuất phát trở thành yếu tố quá quan trọng trong kế hoạch của bạn bởi vì rất có thể nó sẽ không ảnh hưởng đến vị trí cuối cùng của bạn.

Một điều ngoại lệ rõ ràng là trong các cuộc đua chạy việt dã hiện đại với những đường đua cực kỳ hẹp và xoắn. Trong các cuộc đua này, các quan chức (mời) các tay đua xếp hạng cao hơn lên phía trước, điều này thường góp phần vào sự thành công của những tay đua ở làn phía trước.

5 lời đồn trong việc chuẩn bị lên đường đua xe 3

Chuẩn bị cho cuộc đua

Lời đồn 3: Uống quá nhiều nước trước cuộc đua

Tương tự như câu thần chú “Uống nước khi bạn chưa khát” trong nhiều năm qua, lời đồn này tranh luận rằng nếu bạn bão hòa cơ thể của bạn bằng chất lỏng trước cuộc đua, bạn sẽ không mất nước nhanh. Khoa học khẳng định rằng ngay cả cảm giác thông thường cũng chứng tỏ điều này hoàn toàn sai. Không giống như lạc đà, con người thiếu năng lực tự nhiên để chứa nước – ngoài dạ dày của chúng ta. Khi bạn uống nhiều nước hơn bạn cần, cơ thể bạn bắt đầu loại bỏ nó một cách tự nhiên thông qua việc đi tiểu. Bắt đầu cuộc đua với nhu cầu đi tiểu cấp bách không phải là một cách hay để thắng trong một sự kiện. Không như giải Tour de France (vòng quanh nước Pháp), đối thủ của bạn sẽ không thích dừng cuộc đua lại cho một cuộc “giải tỏa nỗi buồn”. Thay vào đó, hãy chắc chắn bạn tiêu thụ đủ lượng nước và chất điện giải trong và sau sự kiện của bạn.

Lời đồn 4: Số báo danh nhăn nheo hoặc bị dính keo

Cả hai phương pháp này đều có nguồn gốc trong việc giảm lực kéo (để giảm tốc độ xe xuống dốc) hoặc là làm thoáng khí. Có nghĩa là: nếu bạn làm số báo danh trở nên nhăn nheo hơn hoặc làm nó dễ dàng dính vào cơ thể thì luồng không khí sẽ đi quanh bạn dễ hơn. Ví dụ như quả bóng golf với những chỗ trũng trên nó, thì nó sẽ bay dễ hơn so với những quả mịn. Thực tế thì không có bằng chứng nào chứng minh việc đó đúng.Một con số nhăn nheo xấu xí là cả một sự phiền toái hơn là một trở ngại khí động học thật sự.

Keo dán dính con số với một cái áo nịt hoặc áo bó sát cung cấp ít sức cản không khí hơn gắn với chân gắn truyền thống. Mặc dù phương pháp này có thể làm giảm nhẹ sự kéo, lợi ích sẽ rất nhỏ và không thể nhận ra được. Bạn có thể sẽ nhận được kết quả tốt hơn bằng cách cạo lông tay của bạn!

 

Có hai nhược điểm của các phương pháp này. Đầu tiên keo dính được sử dụng để đính kèm số phải được rửa sạch bằng một cái gì đó mạnh hơn xà phòng – điều này khó trên bộ đồ của bạn và nó có thể làm mất hình in của nhà tài trợ. Thứ hai, các cán bộ USAC đã bắt đầu tách người lái với số báo danh nhăn nheo bởi vì khó có thể đọc được số của họ ở vạch đích.

Lời đồn 5: Nạp tinh bột trong ngày đua

Tương tự như lời đồn đại về cung cấp thật nhiều nước trong ngày đua, hành động nạp tinh bột trước cuộc đua không biết bắt nguồn từ đâu. Không phải là ăn một bữa sáng tốt với đầy đủ chất tinh bột là không tốt, nhưng nếu bạn đợi đến tận sáng của hôm đua để tăng năng lượng trong cơ thể bạn, bạn đã quá muộn. Cơ thể của bạn sẽ không có đủ thời gian để đổi chất tinh bột thành năng lượng để lưu trữ trong cơ bắp của bạn. Nếu như bạn may mắn, nó có thể đổi từ đường và đi thẳng đến mạch máu của bạn. Điều này không xấu, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều trong bữa sáng vào sáng hôm đua xe, nó có thể khiến bạn bị đau bụng.

5 lời đồn trong việc chuẩn bị lên đường đua xe 1

Nạp tinh bột trong ngày đua

 

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…