5 lời khuyên sai lầm dành cho người đi xe đạp (Phần 2)

Tiếp nối phần 1 là những lời khuyên mà chúng ta vẫn dễ dàng lầm tưởng về độ chính xác của chúng dành cho những tay đua xe đạp. Trong phần 2 này, chúng tôi đề cập đến 5 lời khuyên sai lầm dành cho người đi xe đạp khác mà bạn cần nhận biết để hành động một cách thông minh.

Bạn sẽ khá phân vân nếu tự dưng có người nói với bạn lời khuyên khi mới đi xe đạp rằng bạn có thể bị tống vào tù nếu đi xe đạp hàng hai, hay nếu như bạn đang lăm le tham gia đua xe đạp nhưng không đủ kinh phí “độ” xe thì sao? Hãy tỉnh táo!

Đi xe đạp hàng hai là phạm pháp

Bạn có lẽ sẽ không được nghe lời khuyên như thế này từ những tay đua đồng hành, nhưng có thể sẽ nghe từ những tay lái xe hơi điều khiển xe của họ trên cùng đoạn đường với những tay đua hai bánh. Ở hầu hết các tiểu bang Hoa Kỳ (con số chính xác là 39), bạn được pháp luật cho phép đạp xe song song 2 người trên đường.

THAM KHẢO THÊM

Tuy nhiên, chi tiết của quy định này không giống nhau giữa các tiểu bang, hay các thành phố. Ý kiến hay ho là tìm hiểu về luật pháp nơi mà bạn sống, hoặc tại địa phương nơi bạn đến. Ở Hawaii là một ví dụ. Bạn nên đạp xe hàng một trừ trường hợp làn đường dành cho người đi xe đạp đủ rộng để chứa thêm một xe đạp nữa. Mặc dù vậy, nhìn chung thì đi xe đạp hàng hai vẫn chấp nhận được chừng nào bạn không gây cản trở giao thông.

 “Bạn cần phải bơm lốp xe cho căng từ đầu tới cuối đoạn đường”

Trong số các lời khuyên của chúng tôi dành cho người mới đi xe đạp, Judd Van Sickle, kỹ sư cơ sinh học với Chương trình Biểu diễn Thể thao cho rằng hầu hết mọi người đều bơm lốp xe quá căng khi giao thông trên đường.

5 lời khuyên sai lầm dành cho người đi xe đạp (Phần 2) 2

5 lời khuyên sai lầm dành cho người đi xe đạp

Van Sickle nói: “Bạn sẽ dễ làm gia tăng áp suất trên một inch vuông (psi) trên bánh xe. Thông số lý tưởng là vào khoảng 75 spi thôi.” Không bơm lốp quá căng sẽ giúp cho xe đạp địa hình nhập khẩu di chuyển nhẹ nhàng hơn, dễ điều khiển hơn và giảm xóc, giúp bạn phanh xe hiệu quả hơn khi gặp chướng ngại vật.

“Bạn cần trang bị cho chiếc xe một cách đầy đủ mới thắng được chặng đua”

Roberge nhớ lại: “Lần đầu tiên đua xe đạp, tôi đã mang một đôi giày tập, mặc một chiếc áo choàng trùm đầu dài, găng tay Umbro và cưới trên một chiếc Serotta tôi mượn của ai đấy.” Ai đó đã bảo cô rằng: “Cô không thể đua theo cách này được!” Sự thực là cô ấy không đua như vậy, cô ấy đã chiến thắng theo cách đó (đó là đường đua vô địch năm dành cho xe đạp địa hình của bang New York).

5 lời khuyên sai lầm dành cho người đi xe đạp (Phần 2) 3

Những trang bị cần thiết cho chuyến đạp xe

Người ta sẽ bảo bạn phải nâng cấp bánh xe đạp địa hình cao cấp, mua một chiếc chiến mã khí động lực học xịn, hoặc cả tá thứ khác trước khi bạn bắt đầu bước vào đường đua của riêng mình. Điều liên quan thật ra chính là việc bạn thể hiện nỗ lực như thế nào, để đôi chân bạn chứng tỏ bản lĩnh, và bạn sẽ nhân được những điều cần thiết còn lại trên đường đua.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…