6 điều những người đạp xe hiểu sai về sửa xe đạp (phần 1)

Học cách sửa xe đạp là một phần hay ho (và cũng rất tiết kiệm chi phí) cho mỗi người đạp xe. Tuy nhiên, nhiều khi những mẹo sửa chữa mà bạn được biết lại chưa hẳn là đúng. Dưới đây là 6 điều những người đạp xe hiểu sai về chữa xe đạp, cùng với cách thức chính xác để sửa xe của bạn.

Chúng tôi đã nói chuyện với một vài thợ sửa xe đạp địa hình chuyên nghiệp, trong đó có Gene Carleton, người đứng đầu của chương trình đào tạo thợ sửa xe Performance Bicycle để thấy được những mẹo sửa xe sai nhất mà bạn có thể đang áp dụng. Dưới đây là 6 điều những người đạp xe hiểu sai về chữa xe đạp, cùng với cách thức chính xác để sửa xe của bạn.

THAM KHẢO THÊM:

Bạn luôn cần phải sử dụng tuốc nơ vít xoắn để sửa xe đạp

 

6 điều những người đạp xe hiểu sai về sửa xe đạp (phần 1) 2

Sai lầm khi sửa chữa xe đạp

Chúng ta sẽ bắt đầu với một lời khuyên nghe có vẻ là đúng, nhưng thực chất lại là sai. Đúng thế, mọi thợ cơ khí luôn khuyên sử dụng loại tuốc này khi bạn cần phải vặn chặt ốc vít. Carleton nói rằng điều này thậm chí còn quan trọng hơn khi bạn đang sửa các thành phần sợi carbon và các bộ phận nhẹ khác. Nhưng vậy có nghĩa là bạn không nên dùng bất kì loại tuốc nào khác? Hay, bạn không thể sử dụng cái cờ lê sáu cạnh yêu thích của bạn để điều chỉnh phanh ư? Tất nhiên không, đặc biệt là nếu bạn sửa chữa bộ phận nhôm hoặc thép. Các thợ cơ khí đã sử dụng cờ lê tiêu chuẩn trong nhiều thập kỷ. Lời khuyên của chúng tôi: nếu là sửa chữa đơn giản, cứ dùng cái gì bạn thấy tiện nhất. Còn nếu bộ phận đó quan trọng/ đắt tiền, chớ liều dùng bừa dụng cụ!

Xe đạp mua trên mạng là có thể dùng được luôn

Khi bạn mua xe đạp địa hình nhập khẩu trực tuyến thay vì từ một cửa hàng xe đạp, nó sẽ được giao đến tạy bạn với tình trạng lắp ráp hoàn thiện. Nhưng tùy thuộc vào thương hiệu, bạn có thể sẽ phải làm một số công việc khác. Bánh xe có thể cần gắn, tay lái cần vặn thẳng, và phanh cần điều chỉnh lại. Và những vấn đề khó phát hiện khác có thể đã được tạo ra trong quá trình lắp ráp hoặc vận chuyển nhà máy. Vì vậy, tốt nhất là để xe đạp của bạn lắp ráp bằng tay một thợ cơ khí đáng tin cậy trước khi bạn dùng (hoặc hãy cân nhắc trả thêm tiền để kiểm tra kỹ bởi một chuyên gia – sau này bạn sẽ đỡ mất thêm khoản sửa xe đạp, đây có thể nói là sự đầu tư đúng đắn!)

Bạn nên rửa xe sau mỗi lần đạp

6 điều những người đạp xe hiểu sai về sửa xe đạp (phần 1) 3

Học cách sửa chữa xe đạp

Không chỉ là một lời khuyên tai hại hiểu sai về sửa xe đạp, đây còn là một lời khuyên không thực tế chút nào. Bạn muốn giữ xe đạp của bạn, đặc biệt là các bộ phận chuyển động không có bụi bẩn, nhưng điều đó không có nghĩa là cứ phải tháo rời các bộ phận để vệ sinh sau mỗi lần đi xe. Sean Ramirez, thợ làm máy chuyên nghiệp, nói: “Nếu đó chỉ là một chuyến đi trên vỉa hè, thì về cơ bản bạn chỉ cần lau qua bụi với giẻ khô. Dùng giẻ ướt khi cần phải lau sạch nhiều hơn, nhưng nếu không có nhiều bùn hoặc tích tụ trong bộ phận lái, bạn chỉ cần lau sạch và tra dầu.” Biên tập viên tạp chí Bicycling, Mike Yozell, gợi ý làm sạch xe đạp hàng tháng (hoặc sau 20 đến 25 lần di chuyển), hoặc xe đạp dùng leo núi hay đi xe đạp với tần suất thường xuyên hơn và sau những chuyến đi lộn xộn.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhập khẩu, xe đạp trẻ em