6 lưu ý quan trọng khi thay thế và vá lốp ống (lốp tubular)

 Lốp ống xe đạp có cấu tạo khác với những lốp xe bình thường, do đó nếu bạn quyết định tự mình sửa chữa thì bạn nên có tự tìm hiểu về lốp ống kĩ lưỡng trước khi bắt tay để tránh “tiền mất tật mang”.

Sau đây là 6 lưu ý quan trọng khi thay thế và vá lốp ống (lốp tubular):

THAM KHẢO THÊM

Lưu ý số 1

Một ống lốp có viền bảo vệ được gọi là viền cơ sở khâu giữ nó với nhau. Băng viền này được liên kết với lốp bởi kết dính của chất mủ cao su latex, không phải là keo gắn vành. Cắt băng viền và kéo trở lại để lộ ra khoảng sáu inch khâu tại vị trí của các vết thủng. Đánh dấu các mũi khâu bằng một điểm đánh dấu chết để bạn có thể biết được những lỗ nào xếp thẳng vào nhau sau khi sợi đã được loại bỏ.

6 lưu ý quan trọng khi thay thế và vá lốp ống (lốp tubular) 2

Cách  thay thế và vá lốp ống

Lưu ý số 2

Sử dụng máy khâu may hoặc một con dao để cắt các chỉ khâu. Kéo lốp xe ra và gỡ bỏ các sợi còn lại. Cẩn thận không để lộ lốp. Nhấc lốp ra và tìm chỗ bị thủng.

Lưu ý số 3

Sửa vết thủng bằng các phương pháp tương tự dùng cho loại xe đạp địa hình nhập khẩu. Nếu đó là một lốp cao su (rất mỏng và có màu thịt), có thể vá bằng một miếng mút cao su từ một lốp bỏ đi. Chỉ cần phủ dán keo cho cả miếng lốp và vá, chờ cho keo khô và ấn chúng lại với nhau.

6 lưu ý quan trọng khi thay thế và vá lốp ống (lốp tubular) 3

Cấu tạo lốp ống xe đạp

Lưu ý số 4

Trong khi bạn mở lốp xe đạp, hãy nhìn vào bên trong để xem nếu có bất kỳ phần nào của vật gây ra vết đục đã cứa vào trong vỏ bọc. Sửa chữa ngay nếu thấy. Thông thường, sẽ có dấu hiệu màu đen hiện ra nếu vỏ đã bị chạm, và dễ nhìn thấy vì vỏ bọc có màu sáng. Cũng kiểm tra để xem nếu có vỏ bọc được cắt. Sửa chữa bất kỳ thiệt vết thủng với một miếng vá vỏ. Cắt miếng vá của bạn ra khỏi một miếng lốp xe cũ hoặc vải bọc hoặc nylon. Một kích thước dư thừa là tốt nhất; thêm khoảng hai inch trở lên là phù hợp. Áp lực lốp áp lực sẽ giữ cho miếng đệm giữ nguyên vị trí, vì vậy sẽ không cần phải đắp sửa nó..

 

Lưu ý số 5

Rắc một ít chất hoạt thạch vào vỏ để giúp ống lốp trượt trở lại vị trí. Nếu cần thiết, lắc lốp để giúp vị trí ống lốp đúng cách, sau đó làm thẳng miếng vá hoặc vá bên trong. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để lén lốp xung quanh bánh, nhưng hãy cẩn thận để sử dụng cùng một lỗ chính xác như ban đầu. Bạn không muốn làm yếu vỏ bằng cách chọc lỗ mới qua nó. Một khâu vá bằng tay đơn giản hoạt là tốt nhất, hoặc sử dụng một máy khâu may, loại được sử dụng của công nhân da để tái tạo lại mô hình đường chéo ban đầu. Sử dụng chỉ bằng gạc cứng, hoặc chỉ bằng một khâu bôi nha khoa, chồng chéo lên nhau ở đầu để tránh làm vết khâu quá nổi..

Điều quan trọng là không nên kéo sợi chỉ quá chặt khi bạn khâu. Làm như vậy có thể chụm hai cạnh vỏ bọc vỏ xe lại với nhau, tạo ra một sườn núi phía dưới lốp, gây ra vấn đề. Đáy của lốp phải giữ lại một mặt phẳng để viền cơ bản sẽ dính và lốp sẽ đứng thẳng khi bạn lắp lại trên vành. Nếu các cạnh vỏ bị chèn ép,  sẽ hình thành một sườn nhô không cho lốp thẳng trên vành. Để đảm bảo điều này không xảy ra, trong khi khâu hãy kéo sợi chỉ vừa đủ chặt để đính hai cạnh của vỏ bọc lại với nhau. Đôi khi kiểm tra lốp trong khi khâu để đảm bảo rằng đường may đã hoàn thành sẽ nằm phẳng sau khi hoàn tất.

6 lưu ý quan trọng khi thay thế và vá lốp ống (lốp tubular) 4

Lốp ống xe đạp

Một vấn đề phổ biến khác là khâu lốp sai lỗ. Điều này là có thể ngay cả khi bạn đánh dấu các lỗ và rất cẩn thận. Nếu bạn mắc phải lỗi này, bạn sẽ kết thúc bằng hình chữ S trong lốp xe, vì vậy hãy kiểm tra lại sau khi đóng lại ống lốp. Nếu bạn thấy rằng bánh xe hiện có một chữ S trong nó, cắt các phần mà bạn đưa vào và làm đúng các lỗ đúng. Bất cứ lúc nào bạn cắt một lốp xe để vá sửa, cẩn thận đánh dấu các lỗ sao cho bạn không thể khâu sai được.

Lưu ý số 6

Dán lại dải với chất mủ cao su latex. Đây là vật liệu giống nhau được sử dụng để phủ và bảo vệ các cạnh lề của lốp sau khi sự dãn nở làm khô chúng. Và giờ bạn sẽ có một lốp dự phòng luôn như mới.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…