Các bước dạy bé yêu đi xe đạp trẻ em

Đạp xe là hoạt động thể chất có tác động tích cực đối với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên rất nhiều bé lại sợ hãi, không muốn đi xe đạp. Trên thị trường, có rất nhiều loại xe đạp dành riêng cho trẻ em, đẹp mắt, màu sắc hấp dẫn như xe đạp cân bằng, xe đạp có bánh phụ… Bắt đầu trải nghiệm đi xe đạp trẻ em của bé với những loại xe đó sẽ làm bé hứng thú hơn, đi xe vui vẻ hơn.

 

Các bước dạy bé yêu đi xe đạp trẻ em

Nhưng gần đây lại có cuộc tranh luận nổ ra xoay quanh vấn đề “nên chọn xe đạp cân bằng hay xe đạp có bánh phụ”.

Lựa chọn nào tốt hơn: xe đạp cân bằng hay xe đạp có bánh phụ?

Cuộc tranh luận đã phân cực thành hai phe theo mỗi loại xe mà họ cho là tốt hơn. Đối với xe đạp có bánh phụ, phương tiện này mang đến cơ hội để bé làm quen với xe đạp. Trẻ em có thể học được cảm giác thoải mái khi ngồi trên xe.

Sau khi đã có được sự tự tin cần có, cha mẹ cần tháo bánh phụ ra và tập trung vào việc dạy con cách giữ thăng bằng.

Với quan điểm chọn lựa xe đạp cân bằng cho rằng các cha mẹ có thể bắt đầu dạy con cách đi xe đạp sớm hơn bởi có rất nhiều mô hình xe đạp cân bằng phù hợp với trẻ em từ hai tuổi. Người ủng hộ quan điểm này cũng chỉ ra đây là một kiểu đạp xe khác. Trước tiên, các bé cần học kĩ năng có yêu cầu cao hơn và sẽ học cách đạp sẽ sau, bởi đạp xe dễ thực hiện hơn.

Tìm hiểu thêm :

So sánh hai phương pháp này trong việc dạy trẻ cách đi xe đạp

Dù phương pháp bạn chọn là gì, không thể phủ nhận, tập đi xe luônđi kèm với những cú ngã. Điểm khác biệt nằm ở cách tiếp cận và mức độ dễ đàng cho bé làm quen và đạp xe đạp trẻ em
Xe đạp có bánh phụ dạy trẻ đạp xe mà không cần để ý đến sự cân bằng. Bởi vì xe đạp có bánh phụ đã được thiết lập một vị trí cân bằng cố định, nhưng đây là cách sai lầm.

Mặt khác, xe đạp cân bằng, ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc, con bạn đã được trải nghiệm cách đi xe thực sự. Các bé tự mình kiểm soát xe với phanh và cân bằng là một phần quan trọng mà bé phải thực hiện ngay từ đầu.
Khoảng 4 hoặc 5 tuổi, trẻ em sẵn sàng cho bước chuyển tiếp sang đi xe đạp hai bánh. Đến giai đoạn này, việc làm quen với xe đạp hai bánh không mất quá nhiều thời gian, bởi những kĩ năng cần thiết bé đã có được từ thời kì đi xe đạp cân bằng. Bé yêu gần như có thể lên xe và đi một cách thành thạo ngay lần đầu tiên.

 

Các bước dạy bé yêu đi xe đạp trẻ em 2

Kỹ năng dạy bé đi xe đạp trẻ em

Xe đạp cân bằng được xem như phương tiện thay thế cho xe đạp ba bánh. Chẳng có gì đáng lo ngại khi con bắt đầu trải nghiệm đạp xe với xe đạp cân bằng.

Tại sao chúng ta nên tháo bỏ bánh phụ?

Điểm hạn chế của phương pháp này là không chú ý đến hướng dẫn trẻ cách giữ thăng bằng trên xe.
Vì thế, xe đạp có bánh phụ tạo ra một cảm giác an toàn sai lầm và khiến cho giai đoạn chuyển tiếp sang sử dụng xe đạp hai bánh thông thường khó khăn hơn.

Dạy trẻ đi xe đạp trẻ em cân bằng như thế nào?

Điều đầu tiên cần làm là tìm địa điểm phù hợp. Địa điểm thích hợp nhất cần đảm bảo các điều kiện sau:
Ít hoặc không có phương tiện giao thông qua lại

Không gian rộng rãi

Bề mặt bằng phẳng

Sân chơi bóng rổ hay sân tennis là lựa chọn tuyệt vời. Đường mòn có đá là một khả năng khác. Nếu như bề mặt cỏ đảm bảo tiếp đất êm hơn, thì đường mòn lại khó khăn hơn trong việc điều hướng. Sau khi bé đã ngồi trên xe rồi, khuyến khích trẻ đi bố với nó để có được cảm giác ban đầu. Nếu đây là lần đầu tên, các bé có thể sẽ không chịu ngồi lên yên xe và tiếp tục đi bộ. Nhưng đừng vội vàng thúc giục bé.

Bước tiếp theo là ngồi lên trong khi đi bộ. Làm lại lần tiếp theo, cho phép bé di chuyển nhanh hơn, thậm chí chạy cùng xe đạp. Các bé sẽ thay đổi tứ thê ngồi hoặc đứng liên tục khi đi xe đạp cho bé 3 tuổi.

Duy trì thăng bằng trên xe đạp trẻ em cân bằng

Đây là một trong những giai đoạn quan trọng nhất và cho thấy những lợi thế của việc lựa chọn phương tiện này để dạy cho con cách đi xe thay vì sử dụng xe đạp có bánh phụ. Giờ đây, các bé đã học cách đi nhanh hơn.
Sự cân bằng đến một cách tự nhiên khi bé nâng chân lên khỏi mặt đất và trượt. Đôi khi, bé yêu cần đến sự hướng dẫn nhất là khi cần dừng lại.

Một số xe đạp cân bằng có phanh tay, vì vậy cha mẹ chỉ cần dạy con cách sử dụng phanh trước khi bé bắt đầu di chuyển.

Một số bé tự tìm được cách để dừng lại mà không cần đến sự hướng dẫn của người lớn. Điều cần làm là đảm bảo khi đi xe bé luôn sử dụng cả bàn chân chứ không phải chỉ sử dụng ngón chân.

Rất nhiều xe đạp mà chúng tôi đánh giá bán cả những phụ kiện đi kém. Và chúng tôi khuyến khích tất cả mọi người luôn luôn đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp.

Chúng ta cần làm gì nếu như các bé sợ đi xe đạp trẻ em ?

Sợ đi xe đạp là phản ứng tự nhiên khi thực hiện một điều mới mẻ. Điều đầu tiên cần ghi nhớ là không ép buộc, điều đó có thể dẫn đến những phản ứng tiêu cực ở trẻ.

Đạp xe là hoạt động vui vẻ mang đến cho chúng ta cảm giác tích cực về nó. Cho con thấy niềm vui đó để con vượt qua nỗi sợ. Dành cho con lời khen khi con thực hiện bước đầu tiên với xe đạp cân bằng.
Khuyến khích con thực hiện lần lượt từng kĩ năng trên đường đi. Điều này sẽ làm cho trải nghiệm trở nên hứng thú hơn với con và với cả bố mẹ nữa. Các bậc phụ huynh cũng cần chuẩn bị tâm lí cho con trước khi con bắt đầu di chuyển.

Các bé ở độ tuổi sử dụng xe đạp cân bằng có thói quen bắt chước hành động của mọi người. Cha mẹ có thể tận dụng điều này, đề con học cách đi xe với những đứa trẻ khác. Kết quả sẽ tốt hơn nếu như người bạn xung quanh đều đã đi xe đạp cân bằng tốt.

Điều này sẽ khuyến khích trẻ thực hành nhiều kĩ năng cùng lúc, thúc đẩy bé thử những thứ mới mẻ như trượt trên mặt đất hay đi nhanh hơn. Có thêm nhiều bạn xung quanh giúp bé sớm quên đi nỗi sợ lúc đầu.
Tương tự với cha mẹ, đạp xe cùng con sẽ làm tăng cường những mối liên hệ tích cực. Tạo ra những trò chơi như rượt đuổi người dẫn dầu.

Biến đổi xe đạp thông thường thành xe đạp cân bằng

Chúng ta sẽ có thể sử dụng xe đạp thông thường như một chiếc xe đạp trẻ em cân bằng chỉ với một vài điều chỉnh nhỏ. Dụng cụ cần thiết là cờ lê và máy đo áp suất lốp.
Đầu tiên, tháo dời bàn đạp và trục khuỷu. Tiếp theo điều chỉnh chiều cao ghế cho phù hợp với bé sao cho khi ngồi lên đầu gối hơi cong.

 

Các bước dạy bé yêu đi xe đạp trẻ em 3

Cách dạy bé tập đi xe đạp trẻ em

Cuối cùng cần chắc chắc lốp đã căng hơi với một áp suất hợp lý. Làm như vậy để xe đạp lướt mượt và dễ dàng hơn.

Điều này là cần thiết bởi vì chúng ta đều mong muốn làm cho trải nghiệm đạp xe cảu con vui vẻ hơn, thoải mái hơn. Trong tâm trí của con, đơn giản chính là niềm vui – điều mà cha mẹ nên khuyến khích.

Kết luận

Xe đạp cân bằng là phương tiện tốt nhất, phù hợp nhất để bắt đầu trải nghiệm đi xe đạp học sinh đầu tiên của bé.

Có thể thấy, xe đạp cân bằng vừa đóng vai trò là mô hình xe đạp cho từng lứa tuổi cụ thể, vừa có thể chuyển đổi thành xe đạp thông thường, mang đến cho bé cảm giác mới.

Dành thời gian để xem lại các thông số kỹ thuật trước khi mua. Trọng lượng và chiều cao chỗ ngồi là những yếu tố quyết định chiếc xe có phù hợp với con hay không. Chú ý những cột mốc trong sự phát triển của trẻ để có được lựa chọn chính xác nhất.

Đạp xe là hoạt động mang đến nhiều niềm vui và rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần dạy bé kĩ năng đạp xe để tạo lập cho con một nền tảng vững chắc cho tương lai.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em