Cấu tạo của khung thép xe đạp địa hình ALASKAN SUS

Sự mỏi của một loại kim loại là nơi mà chúng có thể giòn, gẫy dưới mức UTS vốn có của chúng. Lý do là bởi vì sự tác động lực liên tục khiến chúng bị bẻ cong, gẫy gập, làm suy yếu chúng. Mỗi loại kim loại lại có “độ mỏi” riêng. Đây cũng là lý do tại sao mỗi thành phần được làm bằng nhôm trong một chiếc máy bay có độ bền rất cao, có thể nói là gần như bất biến. Mặt khác, thép xe đạp địa hình lại có giới hạn mỏi. Bất kỳ sự uốn cong nào dưới mức mỏi sẽ không thể làm thép bị suy yếu.

Cấu tạo của khung thép xe đạp địa hình ALASKAN SUS

Đây cũng là lý do tại sao lò xo xe được làm bằng thép chứ không phải là Nhôm. Nhưng tuy nhiên, khi một thành phần được làm bằng thép bị uốn cong vượt quá giới hạn mỏi của nó, thì ngay lập tức, thành phần đó sẽ bị suy yếu và thời gian sử dụng sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Những loại thép tốt hơn có giới hạn mỏi cao hơn (thông thường con số này sẽ bằng một nửa UTS). Vì vậy chúng có thể mỏng hơn, linh hoạt hơn và chịu đựng được độ uốn cong nhiều hơn so với những loại thép thông thường. Nhưng thông thường, những loại thép chất lượng như thép xe đạp địa hình ALASKAN SUS 4130 nên được thiết kế để giúp giới hạn mỏi xuống được mức thấp nhất có thể, đồng thời kéo thời gian sử dụng tối đa.

Ống có mối hàn, nguyên khối (không có mối hàn), Giới hạn, Ống nối hình oval

Tìm hiểu thêm :

Hai định nghĩa đầu ( có mối hàn và nguyên khối) thực sự rất đơn giản. Với có mối hàn, tức là bạn có thể làm một cái ống bằng cách lấy một miếng kim loại, sau đó lăn chúng vào trong một cái ống (giống như cuộn một tờ báo) và hàn chúng lại với nhau. Mối hàn sau công đoạn trên sẽ được hoàn thành và rất phẳng.
Ngược lại, với nguyên khối (không có mối hàn) tức là một loại ống liền mạch, được đúc rút ra từ một phôi rắn, không có sự tham gia của mối nối, mối hàn, hoàn toàn nguyên khối.

Cấu tạo của khung thép xe đạp địa hình ALASKAN SUS 2

Đặc điểm của loại thép dùng cho xe đạp địa hình

Ống có mối hàn hiện đang có giá thành rẻ hơn hẳn so với ống nguyên khối, đồng thời dễ làm hơn, được sử dụng bởi nhiều nhà sản xuất mặc dù thời gian để làm ra loại ống có mối hàn thường lâu hơn ống nguyên khối. Nhưng tuy nhiên, xét về chất lượng, thì ống có mối hàn được đánh giá thấp hơn ống nguyên khối. Khi bạn nhìn vào một phần của ống thép giá rẻ, bạn sẽ nhìn thấy sự khác biệt về màu sắc giữa các phần trong ống. Ví dụ, ống Reynolds 531 cũ và tất cả các ống tốt hơn từ Reynolds đều được sản xuất nguyên khối, chẳn hạn như là Cr-Mo 520 và 525 (giống hệt 520 trừ giấy phép được chế tạo ở Viễn Đông) nên không phải tất cả 4130 Cr-Mo đều bằng nhau.

Một loại kĩ thuật chế tạo khác được gọi là “giới hạn”. Một ống khung xe đạp địa hình ALASKAN SUS thường chịu nhiều lực hơn ở phần cuối ống, một phần là vì chúng phải chịu lực từ sự kết nối giữa các thành phần của xe. Chính vì lý do đó nên các nhà sản xuất thường làm ống dày hơn ở hai đầu. Cách làm này tuy rằng khiến chiếc xe nặng hơn một chút, nhưng đổi lại, khung xe sẽ đạt được sức mạnh tối đa.

Có lẽ quan trọng hơn, bằng cách thêm vào khung xe một ít độ cứng, thì bạn có thể mang đến cho chiếc khung một chút cảm giác sống động và nhẹ nhàng hơn. Đây là lý do tại sao tất cả các loại khung tốt hơn đều được thiết kế với loại kĩ thuật này. Một lần nữa, các nhãn Cr-Mo không đảm bảo được điều này vì khi so sánh thông số kỹ thuật của xe đạp – nếu không sử dụng kĩ thuật giới hạn thì chiếc xe sẽ nặng hơn và thô, nhám hơn.

Ngày nay, bạn có thể thấy số lượng khung xe đạp địa hình nhập khẩu được chế tạo với ống hình bầu dục nhiều hơn hẳn so với ống hình tròn. Lý do là bởi vì khung xe khi được tạo ra bằng ống hình bầu dịu sẽ trở nên cứng hơn nhờ ống bầu dục sẽ có hiệu quả làm việc tương đương với một ống tròn có đường kính lớn hơn. Nếu nhà sản xuất làm tốt điều này thì có thể tạo sự khác biệt khá lớn cho cảm giác sử dụng và hiệu suất của một khung xe với bất kể chất liệu nào.

Ngày nay, thật đáng ngạc nhiên là tất cả các khung xe đạp địa hình ALASKAN SUS từ Viễn Đông đều có thể bắt chiếc hình dạng của những chiếc khung xe gắn liền với tên tuổi của những hãng xe tên tuổi như ‘Thunderguts Cr-Mo’ hay những chiếc khung xe cùng dòng với chúng. Để phân biệt, bạn có thể nhìn vào nhãn dán trên thân xe và xem liệu chúng có được làm bằng kĩ thuât “giới hạn” (butted) đã nói ở trên không. Tôi có thể không công bằng, nhưng cá nhân tôi thích sự bảo đảm đến từ một thương hiệu lớn như Reynolds (Anh), True Temper (Mỹ), Columbus (Italy), Tange (Nhật Bản) và vv. Và không phải là phóng đại, nhưng quả thực, chất lượng một chiếc xe đạp phụ thuộc hoàn toàn vào khung xe đạp địa hình ALASKAN SUS.

Cấu tạo của khung thép xe đạp địa hình ALASKAN SUS 1

Tiêu chuẩn khung thép xe đạp địa hình

Nhưng ở đây tôi đã thử nghiệm xung quanh nhiều yếu tố ảnh hưởng đến các loại thép khác nhau. Nhiều ống Cr-Mo sẽ có khả năng chịu nhiệt khác nhau làm thay đổi tính chất đáng kể – tương tự đối với khung xe đạp địa hình ALASKAN SUS, thường là các đặc điểm sau khi hàn với nhau – phản ứng tương đối kém của 531 đối với cách hàn TIG là lý do tại sao nó lỗi thời.

Vấn đề mối hàn

Như được đề cập ở trên ‘Elephant in the room’ (Nếu ai đó nhắc đến một “elephant in the room”, tức là một vấn đề hay rắc rối rất hiển nhiên, rõ rệt như thể chuyện có một con voi to đùng ở trong phòng; ai cũng có thể thấy nhưng đều không muốn đề cập vì sợ gây cảm giác không thoải mái) là những gì xảy ra khi bạn xử lí các ống bằng cách hàn hoặc hàn TIG.

Toàn bộ quá trình làm nóng ống ở nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng của thép. Và tất nhiên những tác động nhiệt của TIG là lớn hơn nhiều trên diện tích nhỏ so với hàn truyền thống. Khung xe đạp leo núi Bob Jackson của riêng tôi được nối bằng cách sử dụng điện và hàn ‘bạc’ ở nhiệt độ thấp và vì vậy khung 531 của chúng không bị ảnh hưởng nhiều từ điều này, nhưng quy tắc chung sẽ là phương pháp kết nối càng nóng thì vật liệu càng lớn nói chung (không phải luôn luôn) cho tồi tệ hơn. Ví dụ, các giá trị mỏi có thể giảm mạnh ở HAZ (Khu vực có hiệu ứng nhiệt).

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em