Có nên học tư thế đạp xe của các vận động viên không

Tốc độ và tư thế của các vận tuyển thủ chuyên nghiệp trong cuộc thi thể thao ba môn phối hợp luôn là niềm mơ ước của những người đạp xe nghiệp dư, vì vậy mọi người khi luyện tập và điều chỉnh xe (bike fitting)đều bắt trước giống với những người pro kia. Rất nhiều người hỏi: như vậy có thể không? Đáp án là đương nhiên có thể! Nhưng điều kiện trước tiên là bạn phải có một thân thể giống với những người pro….Nếu không….

Có nên học tư thế đạp xe của các vận động viên không . Chiếc xe chiến Sebastian Kienle của Đức (Sebastian Kelly) là một cỗ máy thời gian. Trong nhiều giải vô địch thế giới của IRONMAN, anh thường vào những phút bất lợi 2-4 phút cuối của giai đoạn bơi mà phản công biểu diễn trên mặt đất, trong khi nhóm đua mới đang bắt đầu đạp xe đạp trẻ em anh đã có thể tăng tốc đồng thời chiếm giữ vị trí đầu tiên, cho thấy rõ thực lực đạp xe của mình. Vậy ngoài động cơ mạnh ra chắc chắn anh vẫn còn vũ khí bí mật nào đó mới có thể đặt được tốc độ nhanh như gió vậy?

Sau đây, chúng ta sẽ xem những chuẩn bị chi tiết của Kenly- tuyển thủ đầu bảng trận đấu ba môn kết hợp này, và từ đó chúng ta có thể học tập được gì(hoặc không đáng noi theo). Điều gì làm cho kenly có thể đột phá trong giai đoạn đạp xe đạp trẻ em , đồng thời giữ được khả năng cạnh tranh trong giai đoạn chạy marathon.

Có nên học tư thế đạp xe của các vận động viên không 2

Vận động viên đạp xe thế nào

Trọng tâm

Trong bức ảnh động dưới đây, chúng ta có thể thấy được bả vai của Kenly cũng dao động theo chuyển động của từng nhịp đạp.

Còn những người không chuyên nghiệp như chúng ta có nên mô phỏng và học theo động tác này không ? Đương nhiên nó không được khuyến khích ! Nhưng tại sao anh ấy lại có thể làm được động tác như vậy hơn nữa còn không có biểu hiện gì là không thoải mái ? Bởi vì đã trải qua nhiều năm khổ luyện và thi đấu, thì mỗi vận động viên có thể hình thành cho mình những thói quen riêng, điều này có thể đem đến cho họ những nhịp độ và cảm giác phù hợp trong quá trình vận động, thậm chí còn đem đến cho họ những thành tựu ngoài mong đợi. Điều quan trọng hơn là, những người chuyên nghiệp họ có năng lượng cốt lõi, độ linh hoạt, khả năng phục hồi và cơ bắp chắc khỏe mà những người nghiệp dư không thể nào có được, nếu bắt chước rất có thể vô ích. Đối với những người nghiệp dư như chúng ta việc đảm bảo một tư thế ổn định là vô cùng cần thiết.

Góc độ

Trong bức ảnh chụp mặt cạnh này, chúng ta có thể xem một cách kĩ càng, khi Kenly tiến hành đạp điểm chết, gối của anh ấy không hoàn toàn duỗi thẳng, mà hơi có một góc gập. Đây là điểm vô cùng quan trọng mà những bạn đạp xe không chuyên nghiệp cần chú ý khi đạp xe đạp trẻ em cao cấp , bởi vì nếu duỗi thẳng đầu gối sẽ làm mất đi tính chơn chu của nhịp đạp, tiếp đó dẫn đến công suất bị giảm, càng có thể làm ảnh hưởng đến khớp và cơ, đây là điểm mà xe đạp xe loại xe dùng trong bộ 3 môn kết hợp cần phải tránh.

Hơn nữa trong khi đạp xe đạp trẻ em , việc đảm bảo sự ổn định của mắt cá chân là vô cùng quan trọng, từ bước đạp của Kenly, chúng ta có thể thấy khi bước đạp đến điểm chết, phần chân vẫn giữ được trạng thái ổn định nằm ngang chứ không phải mũi nhọn. Điều này giống như việc xóa vết chân dưới bùn, và các bạn nên học theo nó.

Chênh lệch

Chênh lệch là thứ mà mỗi người đua xe đều muốn, trên lí luận mà nói, chênh lệch càng lớn, cơ thể càng bằng, gió cản càng ít. Như hiện nay lí luận “ khí nén lớn hơn tất cả”mọi người theo đuổi khoảng cách càng ở mức độ cao hơn.

Chúng ta có thể rút ra từ những động tác của Kenly, trên tay nắm của xe không hề có miếng đệm nào ! Điều này đem lại tư thế động lực học và khoảng cách khả quan cho anh. Như vậy, công cơ học của anh càng có hiệu quả cao trong quá trình chuyển thành tốc độ, bỏ lại những đối thủ khác trong cuộc đua.

Mặc dù nhoài người về phía trước có thể làm giảm lực cản của gió, nhưu vậy chúng ta có nên bắt chước anh ấy tháo lót đệm tay đí không? Đáp án là không. Đoạn văn trên đã đề cập, hầu hết những người đạp xe không chuyên nghiệp vốn đã không có điều kiện cơ thể như những người chuyên nghiệp, hơn nữa mỗi một người đạp xe chuyên nghiệp lại có sự điều chỉnh đối với tư thế đạp xe đạp trẻ em của riêng mình, đều cần trải qua fitting của khoa học và thích ứng trong thời gian dài. Nếu những người yêu thích đạp xe đi mô phỏng một cách mù quáng, rất có khả năng làm mất đi công sức và tiềm ẩn nguy cơ bị thương tổn.

Có nên học tư thế đạp xe của các vận động viên không 1

Điều lưu ý khi học đạp xe

Vì vậy chúng ta có thể thấy, đặc biệt là trong những cuộc thi trên đường cao tốc, muốn đạt được thành tích tốt trên đoạn đường 180Km, khí nén vô cùng quan trọng, nhưng không phải là tất cả, bởi cì bạn cần tiếp tục theem 5-6 giờ nữa, hơn nữa sau đó đoạn đường marathon dài 42.195 Km đang đợi bạn. Khi đó, một tư thế khoa học và thoải mái là điều cũng quan trọng tương tự.

 Khuu tay

Bất luận là Sebastian Kienle  hay là Jan Frodeno,họ cố gắng điều chỉnh vai hẹp lại,như vậy xem ra, họ có thể thu hẹp được diện tích đón gió, giảm lực cản của gió. Điều này không phải dễ dàng làm theo đối với những bạn yêu thích đạp xe đạp trẻ em nhập khẩu , điều này cần yêu cầu rất cao đối với tính linh hoạt của phân vai và lưng, độ mạnh của cơ và khả năng điều chỉnh xe. Bạn có thể chưa đạp tiếp được nửa giờ mà đã kêu than trời đất mà chuyển qua bóp phanh hoặc là hoàn thành quãng đường chạy bộ dài 10 km, 21 km thậm chí là 42 km với bả vài đau nhức

Vì vậy, tư thế của  Pro có hiệu quả rất cao và ngầu nhưng người không chuyên nghiệp cần hết sức thận trọng khi mô phỏng. Nếu bạn không có đủ hiểu biết và tự tin về cơ thể mình thì việc điều chỉnh xe chuyên nghiệp vô cùng quan trọng.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em