Làm thế nào để làm sạch một chiếc xe đạp dính bùn

Không có gì khó chịu hơn là nhìn thấy chiếc xe đạp dính bùn bẩn khô lại và bạn chỉ có 2 lựa chọn: tốn tiền mang ra hàng rửa xe hoặc tự mình đương đầu với đám bùn đất. Nếu bạn không muốn tốn tiền, hãy đọc bài viết dưới đây:

Tổng quan

Trước khi bắt đầu, hãy phun rửa toàn bộ chiếc xe đạp dính bùn. Jeremy Porter, một thợ cơ khí tại Rose Bike ở Orono, Maine, nơi mà mùa xuân được biết đến như là mùa bùn nói rằng. “Nó giống như mất não vậy. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi có bao nhiêu người không làm điều đó.”

Xử lý: Porter khuyên dùng vòi phun với chế độ phun nhẹ, vì áp lực cao có thể đẩy bụi bẩn hoặc xà phòng vào vòng bi.

Hãy phun rửa toàn bộ chiếc xe đạp dính bùn

Bộ truyền lực

Quay bánh xe liên tục đẩy bùn đất vào hệ thống truyền lực. Bạn sẽ có công thức gây hao mòn bằng sự kết hợp của bụi với các các khu vực khó tiếp cận và các phần trục quay.

Xử lý: Phun rửa hệ thống truyền lực để tuôn ra bụi bẩn. Sau đó, dùng mút cọ sạch bằng bọt xà phòng (xà phòng rửa bát hoạt động tốt), đặc biệt chú ý đến bộ chuyển đổi tốc độ, xích, khoảng cách giữa mỗi đĩa trong nhông líp, và mặt sau của dây xích. Rửa sạch tất cả mọi thứ một lần nữa, sau đó làm khô (với một giẻ rách hoặc trong ánh mặt trời). Thoa một lớp dầu bôi trơn vào xích.

Xử lý những bộ phận khó hơn

Bộ đề

Bởi vì vị trí của bộ đề xe đạp leo núi thường là gần bánh sau hoặc ở giữa bánh sau và đùm giữa nên chúng rất dễ bắt bùn. Bùn dính ở đó sẽ dễ dàng lọt vào vòng bi hoặc ống lót và gây mòn nhanh chóng.

Xử lý: miết một miếng giẻ hoặc bàn chải (xem “Easy Off”) vào các khe hở để làm sạch bụi bẩn.

Bộ phận giảm xóc

Nếu bạn có một bộ giảm xóc, bùn từ bánh xe phía trước có thể tập trung ở nơi mà các ống trên và dưới trượt cùng vào nhau. Bùn dính vào đó và nó sẽ vượt qua các vòng đệm để vào bên trong của giảm xóc .

Xử lý những bộ phận khó hơn

Xử lý: Lau ống trên và vòng đệm của bộ phận giảm xóc với giẻ lau một cách triệt để. Ngoài ra, hãy làm theo lịch trình sửa chữa được đề xuất bởi nhà sản xuất — thay thế các vòng đệm bị mòn và dầu bôi trơn các bộ phận sẽ loại bỏ bất kỳ vết bẩn nào trượt qua.

Phanh

Bùn trên các bánh xe có thể đóng cục ở má phanh, nơi nó mài vào vành má phành và tăng tốc độ hao mòn của bề mặt phanh.

Xử lý: Kiểm tra xem có bụi bẩn gắn vào má phanh không. Sử dụng một công cụ sắc nhọn, như dao hoặc dùi, để cạy ra bất kỳ mảnh vụn nào bạn tìm thấy.

Dễ dàng loại bỏ

Bàn chải đánh răng của Pedro ($ 7) có lông bản chảu bàn chải mềm trên một đầu để chà bề mặt hệ thống truyền lực và lông cứng trên đầu còn lại để có vào sâu giữa bánh răng.

 

Làm thế nào để làm sạch một chiếc xe đạp dính bùn

Xe đạp Nhật Nghĩa Hải

(nghiahai.com)