Đừng mắc sai lầm khi chọn mua yên xe

 

Tìm được một yên xe đạp hoàn hảo cũng giống như tìm được người bạn đời lý tưởng. Đó có thể là một chuyến hành trình dài với nhiều sai lầm có thể xảy ra. Một vài người may mắn sớm tìm được chiếc yên lý tưởng (hoặc bạn tâm giao) trong khi người khác tốn hàng năm trời. Tuy  chúng tôi không thể đưa ra những lời khuyên hữu ích về hẹn hò nhưng chúng tôi có thể giúp cho việc săn tìm một chiếc yên lý tưởng dễ dàng bằng cách xem xét những sai lầm từ quá trình tìm kiếm của bạn và những gì bạn nên làm để chọn mua yên xe đạp phù hợp nhất!

Để có thông tin độc quyền, chúng tôi đã được Paula Dyba, giám đốc maketing của Terry Bicycles chia sẻ một số mẹo cá nhân và những sai lầm khi chọn mua yên xe.

THAM KHẢO THÊM

Khô thoáng từ đầu đến chân với những phụ kiện đạp xe dưới đây

Những định kiến dành cho nữ giới đạp xe cần bị xóa bỏ (phần 1)

Những định kiến dành cho nữ giới đạp xe cần bị xóa bỏ (phần 2)

Những loại bánh xe được yêu thích nhất dành cho xe đạp leo núi

Không dùng một yên xe mới để trải nghiệm

Dyba giải thích rằng, nên dùng cảm nhận của bàn tay để kiểm tra yên xe thay vì phần dưới cơ thể là một lỗi phổ biến. Nếu có thể, bạn nên thử trải nghiệm chúng. “Một số cửa hàng xe đạp cho phép bạn dùng thử một chiếc yên xe, hoặc cho phép bạn trả lại nếu không hài lòng.”

Không dùng một yên xe mới để trải nghiệm

Cân bằng giữa mềm mại và thoải mái

Dù những chiếc yên xe được nhồi kĩ, nó vẫn có thể không đúng kích thước hoặc hình dáng phù hợp cho bạn. Bởi ụ ngồi chúng ta luôn cần một vị trí chắc chắn để ngồi, đệm nhồi có thể gây ra sức ép lên những điểm nhạy cảm. “Bạn muốn trọng lượng của mình được nâng bởi xương sống chứ không phải vùng mô mềm”, Dyba nói.

Cân bằng giữa mềm mại và thoải mái

“Một yên xe mềm mại có thể tạo cảm giác thoải máu trong khoảng 20 phút, nhưng sau đó, việc tập trung trọng lượng vào các mô mềm có thể bắt đầu gây cảm giác đau đớn.”

Giả sử bạn cần yên xe XYZ

Tất cả người đi xe đạp đều có hình dạng cơ thể khác nhau – và cũng tương tự với phần mông. Đó là lý do tại sao yên xe có độ dài, chiều rộng và mức độ vững chắc khác nhau. Dyba cho biết: “Có sự khác nhau rõ ràng về các vấn đề về độ nhạy cảm, phong cách lái xe và sự phù hợp với xe đạp giữa các tay đua.”

Phớt lờ các huyệt đạo

Một chiếc yên xe ảnh hưởng đến khung xương của bạn bằng rất nhiều cách, Dyba giải thích, và nó nên hỗ trợ các khu vực tiếp xúc với phần mô mềm như là phần rãnh cắt hay phần mũi mỏng của yên xe. Tập trung vào cách yên xe tác động lên phần mô mềm, nếu có, bạn sẽ muốn thử kiểu dáng khác.

Không kiểm tra chiều rộng của hai ụ ngồi

Khoảng cách giữa hai ụ ngồi không liên quan đến kích cỡ của quần, vì vậy một số công ty đã phát triển các dụng cụ đo lường, hiện có sẵn trong nhiều cửa hàng xe đạp để đo khoảng cách giữa hai ụ ngồi để tìm yên xe hoàn hảo cho bạn. Dyba cho biết: “Bạn chắc chắn muốn một cái yên xe đủ rộng để hỗ trợ cho các ụ ngồi. “Đó chính nơi mà trọng lượng và sức ép của cơ thể lên chiếc yên xe.

Không giải thích phong cách lái xe của bạn

Bạn có thể bị lôi kéo vào một cửa hàng địa phương và bắt đầu lấy yên xe để kiểm tra. Nhưng trước khi bạn làm điều này, hãy suy nghĩ về những vấn đề bạn gặp phải và địa hình mà bạn đang đi. Yên xe đạp leo núi giúp bạn dễ dàng chuyển trọng lượng của mình trở lại, còn yên xe đường dài thì hẹp hơn để tránh ma sát. Dyba gơi ý rằng nếu bạn gặp rất nhiều vấn đề về áp lực và trạng thái tê khi lái xe, bạn có thể muốn xem xét một chiếc yên xe với một chiếc yên đuôi tôm hoặc chỗ lõm để giảm áp lực.  Và nếu bạn đang lập kế thực hiện những chuyến đi đường trường, một yên xe phủ một lớp gel mỏng phía trên có thể làm cho những dặm đường dễ chịu hơn. Nam giới và nữ giới cũng có nhu cầu khác nhau. Dyba cho biết: “Tôi khuyên phụ nữ nên tìm những yên xe phẳng ở phía trước, ngược lại cong lên từ cạnh ngoài sang cạnh, điều này có thể khiến bạn cảm thấy xương của bạn đang bị ép một chút.

Quyết định vội vàng

Có vẻ việc chọn mua yên xe cho đến lúc tìm thấy “định mệnh” rất khó chịu, nhưng thử nghiệm yên xe là việc đáng làm. “Đừng nản lòng”, Dyba nói, “Một yên xe phù hợp là một cái yên mà bạn còn chẳng để ý ban đầu!”

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…đặc biệt là xe đạp thể thao chất lượng tốt được nhập khẩu nguyên chiếc, sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho người đi xe đạp.