Dùng phanh đúng cách – không phải ai cũng biết!

Dùng phanh đúng cách – không phải ai cũng biết!

Tưởng chừng bóp phanh thì quá dễ, nhưng nếu bạn không muốn bị ngã sấp mặt vì chủ quan thì hãy chậm lại và đọc bài viết dưới đây để biết dùng phanh đúng cách.

NGHĨA HẢI gợi ý cho bạn 3 mẹo cực hay để làm chủ tốc độ, an toàn trên mọi cung đường!

THAM KHẢO THÊM

Làm sao để tăng hiệu suất đạp xe? Sự tức giận hay vui vẻ, lạc quan?

Cơn đau khi đi xe đạp – khi stress cũng có thể khiến bạn bị chấn thương

4 mẫu giá để xe đạp thông minh mà bạn nhất định sẽ thán phục

7 thiết bị GPS xe đạp tốt nhất năm 2018 (phần 1)

Ghì người xuống thấp và giữ tay cầm phanh

Điều lý tưởng là có thể làm chủ tốc độ trước khi rẽ và bạn sẽ không bị mất phanh. Bám sát đường vòng khi lượn cho phép hãm lực đẩy và giữ trọng tâm cơ thể thấp hơn, cải thiện kiểm soát lực đạp. Giữ tư thế lại như ban đầu và cả áp lực lên phanh xe đạp. Sau đó thả phanh và  làm chủ tốc độ.

Tất nhiên, cuộc sống không luôn lý tưởng. Khi tốc độ quá cao thì cần phải giảm bớt lực phanh. Phanh quá nhanh làm một lượt tiếp đất bị vội. Bạn sẽ không muốn giữ người thẳng trên xe khi đang một đường lượn. “Tệ hơn nữa, nó sẽ làm chiếc xe địa hình của bạn bị mất sức kéo” -theo John Verheul, huấn luyện viên trưởng của JBV Coaching.

Dùng phanh đúng cách – không phải ai cũng biết! (minh họa 1)

 Verheul nói: “Đừng dùng phanh trước khi cua góc là một quy tắc đúng 100%”. “Khi xuống dốc bạn sẽ ở gần giới hạn lực kéo của lốp. Vậy nên nếu thêm lực phanh, bạn sẽ dễ dàng phá vỡ giới hạn đó và bị trượt lốp. Lực phanh lên bánh phía sau sẽ dễ dàng hơn là bánh trước”, anh nói.  Hãy phanh nhẹ bánh sau của bạn để dần dần giảm tốc độ.

Thư giãn

Nếu cánh tay và vai căng thẳng thì khi nhấn phanh, cơ thể sẽ không thể hấp thụ bất kỳ lực lượng dừng nào. Lực truyền đến tay của bạn, làm  bàn tay phanh cứng hơn dự định nên sẽ khó mà duy trì sự kiểm soát xe. Horowitz nói: “Hãy giữ cho đôi vai thả lỏng, cong khuỷu tay và thư giãn trên ghi-đông”. Nó cũng cho phép bạn điều chỉnh tốc độ và dễ dàng dùng thêm sức khi cần vượt qua trở ngại, làm chủ cung đường.”

Để dễ dùng phanh hơn khi mặt đường ẩm ướt

Dừng trên một lề đường ướt cần sẽ cần lực gấp ba lần so với mặt đường khô ráo. Verheul cho biết: “Lốp xe có ít lực kéo hơn khi bị ướt nên khi phanh lực sẽ nhẹ hơn. Xe chậm rồi dừng lại khó khăn hơn nên nhiều người kết thúc lượt phanh muộn và không dễ dàng. 

Dùng phanh đúng cách – không phải ai cũng biết! (minh họa 2)

Nó có thể khóa cứng bánh xe của bạn rồi tạo một đường trật bánh…và dẫn đến tai nạn. Mặt đường rất trơn nên bạn phải tạo thêm áp lực ở mặt bên. Có thể tạo ít lực phanh sau bánh xe – hoặc thậm chí đặt một bàn chân xuống – nhưng một khi mặt trước khóa lên, bạn sẽ trượt xuống.

Nâng cao chất lượng sử dụng

Bạn sẽ làm cho việc phanh dễ dàng hơn nếu sử dụng lốp xe đạp địa hình chất lượng cao với sức kéo tốt, Verheul lưu ý: “Trên lề đường, những tay đua giàu kinh nghiệm thường lái xe trên những lốp 25- 28c, tốt nhất là áp suất dưới 100psi. Tôi nặng 80 km và dùng lốp 26- 27mm ở áp suất  65 đến 75psi. Đó là sự lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết mặt đường và đủ nhanh cho các nhóm nhỏ với những cuộc đua địa phương. “

 Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…