Hướng dẫn cách đi xe đạp điện an toàn

5 mẹo hướng dẫn cách đi xe đạp điện an toàn để bạn hiểu cách điều khiển những chiếc xe đạp điện vốn nặng hơn và đi nhanh hơn.

Xe đạp điện phổ biến hơn bao giờ hết, với những người cao tuổi thì những chiếc xe này lại càng trở nên cần thiết hơn. Những người ủng hộ đã giới thiệu xe dap dien như một cách để làm cho xe đạp dễ tiếp cận hơn với người cao tuổi, người khuyết tật, và bất cứ ai có thể ngần ngại nhảy trên một chiếc xe đạp thông thường.

THAM KHẢO THÊM

Những loại bánh xe đạp tốt nhất cho chiếc xe của bạn

16 công cụ dành cho xe đạp bạn nên có

10 phụ kiện thú vị cho xe đạp của bạn

Bàn đôi điều về chiếc yên xe

Tuy nhiên, khi công nghệ mới này lan truyền, cũng có nhiều ý kiến trái chiều và lo ngại về sự an toàn. Một số liệu thống kê đáng báo động của Hà Lan trong tuần này cho thấy sự giảm nhẹ: tử vong do thiếu hiểu biết khi đi xe đạp điện ở quốc gia thân thiện với xe đạp nổi tiếng gần gấp đôi từ năm 2016 đến 2017. Khoảng 75% nạn nhân là nam giới từ 65 tuổi trở lên. Peter van der Knaap, giám đốc Quỹ nghiên cứu an toàn đường bộ Hà Lan, nói với Guardian rằng nhiều sự cố liên quan đến người lái chỉ đơn giản là không lắp đúng hoặc tháo dỡ xe đạp điện của họ.

Nhìn chung, 206 người đi xe đạp đã thiệt mạng ở Hà Lan năm ngoái – 17 lần so với năm ngoái – và xe đạp điện chiếm khoảng một phần tư trong số đó. Tất nhiên, khi xe đạp điện chiếm một phần lớn hơn thị trường xe đạp, nó cũng sẽ ảnh hưởng vào nhiều vụ tai nạn và người đi xe đạp hơn. Nhưng những tay đua thích đi xe điện nên học cách xử lý loại xe đạp mới này. Xe đạp điện thường nặng hơn nhiều so với xe đạp đi lại thông thường, đạt tốc độ tối đa cao hơn và khiến các góc và chướng ngại vật thường quản lý trở nên nguy hiểm hơn.

Dưới đây là 5 mẹo an toàn cho xe đạp điện bạn nên biết:

Chú ý đến giao thông nhiều hơn

Mọi người đi xe đạp nên chú ý đến giao thông xung quanh, nhưng nó còn quan trọng hơn đối với một người đi xe đạp điện an toàn . “Khi xe đạp điện ngày càng trở nên phổ biến, những người tham gia giao thông khác có thể cần phải cẩn trọng hơn để tất cả cùng được an toàn”, nhà nghiên cứu Marco Dozza của Đại học Công nghệ Chalmers đã viết trong một nghiên cứu cho Hội nghị an toàn đi xe đạp quốc tế.

Hướng dẫn cách đi xe đạp điện an toàn 2

Hướng dẫn cách đi xe đạp điện an toàn

Điều đó có nghĩa là không chỉ suy nghĩ về những gì bạn đang làm trên chiếc xe đạp, mà còn là cách làm sao để những người tham gia giao thông khác biết bạn đang đi trên đường với tốc độ tương đối cao.

Trở nên nổi bật trên đường

Một phần của vấn đề tai nạn là những người đi ô tô không nhìn thấy bạn. Để đảm bảo bạn được nhìn thấy, Hồng Quân, người sáng lập công ty xe đạp điện Karmic Bikes, khuyên bạn nên trang bị cho chiếc xe đạp của bạn đèn và chuông.

Hướng dẫn cách đi xe đạp điện an toàn 1

Trở nên nổi bật trên đường

Và không chỉ cho ô tô — bạn có thể quá nhanh đối với người đi bộ hoặc những người đi xe đạp khác, những người sẽ không nghe thấy bạn đến mà không có cảnh báo lịch sự.

Kiểm tra tốc độ

Quân cho biết thêm rằng sai lầm lớn nhất mà anh thấy là những người đi xe đạp điện thường chọn tốc độ cao nhất trên xe. Bất cứ ai cũng sẽ vui mừng khi thấy những bộ bánh xe mới của họ có thể làm được gì, nhưng Quân khuyên người lái xe nên dành thời gian để tìm hiểu cảm giác của chiếc xe đạp ở tốc độ thấp hơn trước khi chọn tốc độ quá nhanh.

Phanh sớm

Bởi vì bạn đi trên một chiếc xe có tốc độ cao, phanh trở nên quan trọng hơn. Ngay cả ở thiết bị hỗ trợ nhẹ nhất, Quân cho biết, một chiếc xe đạp điện Karmic sẽ tăng thêm khoảng 50 watt cho hành trình đạp xe của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ muốn giảm tốc độ trước các biển báo dừng và vượt qua đường, và sớm hơn nhiều so với khi bạn đi trên một chiếc xe đạp di chuyển chậm hơn. Tìm hiểu hệ thống phanh và mã lực của xe, vì vậy bạn có thể đánh giá tốt hơn thời gian an toàn nhất để bắt đầu giảm tốc độ.

Hãy luôn nhớ đây là một chiếc xe đạp

Tai nạn có thể xảy ra trên bất kỳ chiếc xe đạp nào, nhưng xe đạp điện rất đáng chú ý vì tốc độ cao hơn có liên quan. Điều đó nói rằng, Quân lưu ý rằng những sự cố mà anh thấy có thể sẽ xảy ra trên những chiếc xe đạp thông thường. Trong thực tế, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy chỉ có 20% người đi xe đạp điện nói rằng họ đã trải qua bất kỳ loại vụ tai nạn nào. Trong số đó, 19% báo cáo rằng chiếc xe đạp điện nhập khẩu đã góp phần vào vụ tai nạn. Vì vậy, khi bạn ra ngoài, hãy nhớ giữ an toàn.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…