Hướng dẫn dành cho người mới đạp xe (phần 2)

Chúng tôi đã trò chuyện với những tay đua với kinh nghiệm nhiều năm tìm ra điều gì họ muốn biết khi mới bắt đầu đạp xe. Nếu bạn là người mới đến với môn thể thao xe đạp, hãy ghi nhớ những hướng dẫn dành cho người mới đạp xe dưới đây.

Đạp xe nhanh hay chậm đều cần có chiến thuật

Hóa ra – như là người đi xe dày dạn sẽ chứng thực – bạn nên có một chiến thuật để đạp xe hiệu quả ngay từ đầu. Bạn nên thay đổi tất cả thời gian để duy trì nhịp điệu lý tưởng của bạn. Hầu hết mọi người sẽ thấy 80 đến 90 vòng / phút là một nhịp điệu tốt cân bằng hiệu quả và sự thoải mái. Nếu bạn đi quá thấp (ví dụ như đạp cường độ cao ở tốc độ 60 vòng / phút), cơ thể của bạn sẽ sử dụng ít oxy hơn để đạp, không chỉ có hại cho tim – phổi và não, nhưng bạn cũng có thể làm hỏng đầu gối.

THAM KHẢO THÊM

Người thầy giáo giúp học sinh khuyết tật đi xe đạp

8 cách để giúp ai đó bắt đầu đi xe đạp (phần 1).

Cách chọn mũ bảo hiểm xe đạp phù hợp và dùng được cho mùa đông

 20 mẫu giày đạp xe tốt nhất trong năm 2018 (phần 1)

Đạp xe nhanh hay chậm đều cần có chiến thuật

Nếu bạn thực sự muốn đạp xe hiệu quả hơn, bạn có thể theo dõi nhịp tim của bạn bằng cách sử dụng một cảm biến nhịp.

Chăm chút xe vài phút trước mỗi chuyến đi sẽ kéo dài tuổi thọ xe đáng kể

Trước mỗi chuyến đi, hãy dành hai phút để kiểm tra xe đạp tổng thể một lần. Bắt đầu bằng lốp: kiểm tra áp suất lốp và bơm chúng lên nếu cần. Áp suất lốp quá thấp có thể khiến bạn dễ bị mò mẫm, nếu bạn bị va đập hoặc lỗ ổ gà, điều này có thể khiến bạn dễ bị ngã hay tai nạn. Ngược lại, nhiều người mới đi xe đạp lại hay mắc lỗi bơm lốp quá căng. Nếu bạn là một phụ nữ nặng 50 kg đang cưỡi một chiếc xe đạp đường bộ, vbạn nên sử dụng áp suất khoảng 75 psi.

Chăm chút xe vài phút trước mỗi chuyến đi sẽ kéo dài tuổi thọ xe đáng kể

Tiếp theo, bạn nên kiểm tra xem yên xe  và tay lái của bạn vẫn đang ở đúng vị trí, phanh của bạn đang hoạt động chính xác, và chuỗi của bạn không phải là làm bất cứ tiếng xào, nhạo báng hay mài mòn âm thanh nào là khô và cần được bôi trơn . “Đối với hầu hết mọi thứ trên một chiếc xe đạp, bạn có thể tìm ra cách chúng hoạt động nếu bạn nhìn kỹ”, Nathan Hurst, một hướng dẫn viên du lịch với công ty Duvine Cycling and Adventure cho biết: “Đây không phải là hộp đen; như máy móc đi, nó thực sự khá đơn giản. “

Gắn phụ kiện phía dưới cáp xe

 

Cho dù đó là máy tính đạp, đèn hoặc đồ ăn nhẹ, bạn thường muốn gắn các phụ kiện bên dưới các dây cáp trên tay lái của mình, chứ không phải trên dây cáp  – Gắn đồ đạc, phụ kiện linh tinh phía trên dây cáp phanh sẽ làm chúng chặt hơn rất nhiều vì vậy chúng sẽ không thể trượt hoặc di chuyển khi cần thiết. Bạn có thể có vấn đề khi chuyển hướng trật bánh trước, thậm chí đến mức làm hỏng dây dẫn.

Cần có khả năng tài chính tốt để “chơi” xe đạp

Nếu bạn không có tài khoản ngân hàng khổng lồ, các khoản chi tiêu cho việc đi xe đạp địa hình tốt nhất của bạn có thể bắt đầu gia tăng. Trong khi bạn có thể tiết kiệm vài thứ, vẫn có những phụ tùng, phụ kiện… đáng tiền bạn nên sắm, nếu như bạn đang phân vân giữa 2 lựa chọn.

Thứ nhất, không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của giày đi xe đạp được trang bị đúng cách. Tiết kiệm vài đồng chỉ để mua một đôi giày không phù hợp, khiến chân cái của bạn bị o ép sẽ không chỉ gây khó chịu, nó có thể làm bạn tổn thương thần kinh trong thời gian dài. Thứ hai, đặc biệt nếu bạn đang ở nơi có thời tiết ấm áp, hãy mua 1 chiếc mũ bảo hiểm nhẹ hơn. Đầu bạn sẽ được thoải mái hơn, bởi vì không chỉ có trọng lượng ít hơn, nó cũng sẽ thường cung cấp khả năng thông gió tốt hơn là các lựa chọn thay thế rẻ tiền. Và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, bạn càng có nhiều khả năng tiếp tục đạp xe.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…