Khi đạp xe nên đạp ra sức khi thuận gió hay khi xuôi gió?

Khi đạp xe nên đạp ra sức khi thuận gió hay khi xuôi gió? Khi đạp xe ngoài trời, yếu tố tự nhiên không thể tránh được là hướng gió phức tạp và biến đổi.Nếu gặp phải một cơn gió, người lái có thể dễ dàng đạp với tốc độ cao để thoát khỏi. Nếu bạn ở trên đoạn đường đang thuận hoặc ngược hướng gió,bạn có thể áp dụng chiến lược nào để đạt được hiệu quả lái xe hiệu quả nhất, và đạp xe như thế nào để tốn ít sức nhất?

Mọi người đều nghĩ rằng,khi thuận gió thì nên dốc toàn sức đạp, có thể là một cách có hiệu quả và ít tốn sức hơn. Nhưng trước đội ngũ chuyên nghiệp, kết quả của thời gian thử nghiệm tổng thể David Miller là rõ ràng không khác. Miller chỉ giải thích đơn giản rằng trong trường hợp sức cản của gió cao (ngược gió hoặc leo dốc), người lái có thể bùng nổ với công suất đầu ra cao hơn,mà công suất là sựu đảm bảo của tốc độ. Vì vậy, nếu bạn muốn đi nhanh hơn trong một đoạn đường vừa có cả thuận gió và ngược gió, bạn nên đạp nhanh hơn đó chính là nên đạp hết tốc lực.

Tại thời điểm này, có thể có sự lấn át từ người lái.Tuy nhiên, khi đi ngược gió, công suất đạp của các tay đua xe đạp địa hình được nâng cao, sức cản không khí sẽ tăng đáng kể so với khi đi thuận gió. Từ phương diện vật lý, cách nói này chắc chắn không sai nhưng đã lược bỏ đi một nguyên lý quan trọng.

Tìm hiểu thêm :

Lý thuyết sắp xếp vật lý của David Miller
Để chứng minh lý thuyết của mình, David Miller đã đưa ra bằng chứng về chiến thắng của mình trong Cuộc thử nghiệm Thời gian Cá nhân của Commonwealth Games 2010. Đối thủ lớn nhất của anh là nhà vô địch quốc gia TT Dorset của đội Mobile Star, đường đua khi đó là đường một chiều và sau đó hướng gió ở nửa đoạn đường trước và sau hoàn toàn ngược nhau, nửa đầu là hướng gió thuận và rất mạnh và nửa đường sau là hướng gió ngược và có độ mạnh như đoạn đường trước.

Vào thời điểm đó, David Miller đã hoàn thành phần hướng gió với công suất trung bình 395W và tốc độ trung bình 57 km/giờ và Thành tích nửa đoạn đường đầu Dorset trong 3 giây. Trong nửa chặng đường sau, công suất trung bình của Miller đạt 450W,tốc độ trung bình chỉ là 40 ~ 45km, tuy nhiên, trong chặng đường sau, anh ta chỉ thắng được Dorset 52 giây và cuối cùng giành chiến thắng với lợi thế rất lớn là 55 giây.

Trong cuộc trao đổi sau cuộc thi, Dorset đã gọi chiến lược của mình là tăng tốc toàn lực trong chặng đường thuận gió(vẫn thua mất 3 giây, nói thật là tốc độ vẫn không tốt như Miller), và sau đó cắn răng chịu đựng trên quãng đường ngược gió.Mặc dù Dorset đã làm tốt nhất có thể nhưng Miller nghĩ rằng anh ta đã thua trên phương diện kinh tế: “Giữ tốc độ phù hợp và sau đó ra sức đạp ở nơi có sức cản gió lớn nhất là cách tốt nhất để giành chiến thắng.”

Khi đạp xe nên đạp ra sức khi thuận gió hay khi xuôi gió 2

Khi đạp xe nên đạp ra sức khi thuận gió hay khi xuôi gió

Theo lời giải thích của David Miller, mặc dù lý thuyết này là rất tượng hình, nhưng dường như thiếu sự thuyết phục, vì lý do này, tác giả đã phỏng vấn một huấn luyện viên Xe đạp thể thao nhập khẩu cao cấp và một người học đi xe đạp. Tất cả họ đều nói về chiếc xe chấm thời gian thiết kế sáng tạo của Graeme Obree, cũng là người giữ kỷ lục đi xe đạp trẻ em trong 1 giờ trước đó.

Obree đã từng nói rằng người lái nhanh nhất không nhất thiết sẽ là người chiến thắng của trò chơi, và người có thể giữ tốc độ sẽ giành chiến thắng nhiều hơn. Nói cách khác, một tay đua thời gian phải cố gắng duy trì tốc độ ổn định để giành chiến thắng trong cuộ đua, thay vì theo đuổi công suất và tốc độ cao trong khoảng thời gian ngắn, điều này sẽ khiến tốc độ thay đổi rất nhiều trong các trường hợp khác nhau.

Phần thắng của thời gian thử nghiệm đó chính là sự cố gắng hết sức để hỗ trợ trong chặng đường bạn đạp chậm đi,và sau đó duy trì tốc độ cao hơn trên con đường thuận gió. Mặc dù thời gian thử nghiệm chưa bao giờ có thể ở cùng tốc độ, một tay đua có kinh nghiệm sẽ biết cách hạn chế thể lực thể chất của mình ở chỗ nào.
Khi bạn đang đi chậm nhất chính là lúc nên dồn hết sức đạp.

Khi đạp xe nên đạp ra sức khi thuận gió hay khi xuôi gió 1

Đạp xe như thế nào để tốn ít sức nhất

Đối thủ lớn nhất của Xe đạp thể thao là lực cản, bao gồm cả ma sát và lực cản của gió trên mặt đất Khi bạn đi nhanh hơn, sức cản của gió sẽ trở nên lớn hơn. Trong cùng điều kiện đường đi, người lái phải tăng công suất đạp lên tới 100W và từ tốc độ 40 km / h lên 45 km / h. Tuy nhiên, nếu gặp phải những cơn gió mạnh hoặc gió mạnh, người lái sẽ có thể tăng tốc từ 15 km / h lên 20 km / h, và chỉ cần công suất đầu ra thêm 50 W, sẽ tiết kiệm được rất nhiều lực đạp ra so với tăng tốc độ cao. Vì vậy, về mặt lý thuyết, bạn càng có nhiều lực cản, khi bạn đi chậm, bạn càng nên làm hết sức mình,vì công suất càng cao thì càng có nhiều ưu thế hơn.

Tổng kết

Hãy tưởng tượng rằng bạn và David Miller phải trải qua một cuộc thử nghiệm thời gian cá nhân dài 40 km, và một nửa chặng đường là thuận gió và một nửa chặng đường là ngược gió. Do lực cản gió khác nhau, thời gian đi của cả hai bên chắc chắn là khác nhau. Nếu chiến lược của Dorset được chấp nhận, tốc độ trung bình của cả hai bên sẽ thay đổi rất nhiều, và duy trì tốc độ trung bình ổn định là một phương pháp hiệu quả hơn, vì công suất cần thiết để duy trì tốc độ trung bình cao hơn.Thực chất so với đột phá tốc độ sẽ thấp hơn là có thể duy trì tốt,do vậy khi ngược gió cần chú ý dốc toàn lực để đạp,thuận gió mới chính là thời gian để nghỉ ngơi.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…