8 bước bạn nên làm để kiểm tra trước khi đi xe đạp (phần 3)

Bạn đã tìm hiểu kiểm tra tổng quát xe đạp , kiểm tra lốp, bánh xe, nan hoa, hệ thống truyền động và bộ dụng cụ sửa xe ở 2 phần trước. Phần cuối về 8 bước bạn nên làm để kiểm tra trước khi đi xe đạp (phần 3) này sẽ đề cập đến các bộ phận quan trọng khác trên xe mà bạn cần hoàn tất trước khi bắt đầu cuộc đua hay sự kiện lớn:

THAM KHẢO THÊM

Bước 6: Kiểm tra chuỗi cáp và xích xe

Nếu chúng không được định tuyến nội bộ, hãy bôi dầu cho chuỗi dây xích của xe đạp địa hình của bạn, nơi chúng đi qua khung dưới cùng. Tra dầu cho chuỗi xích, sau đó chuyển qua các bánh răng nhiều lần để thử nghiệm điều chỉnh chuyển đổi. Bởi vì cáp đằng sau của bộ đề sau dài hơn và được sử dụng nhiều hơn, có nhiều khả năng sẽ không hiệu chỉnh được. Mỗi cú nhấp chuột của cần gạt phía sau cần phải làm cho chuỗi dây xích xe đạp thể thao nhảy ngay lập tức đến bánh răng tiếp theo. Nếu không, cáp có thể hơi căng, hoặc bạn có thể đã nhầm lẫn điều chỉnh nó quá chặt chẽ. Nếu chuỗi dây xích do dự khi chuyển tiếp sang một răng cưa lớn hơn, có thể là do dây cáp hơi lỏng lẻo. Nếu chuỗi dây xích chậm di chuyển đến răng cưa nhỏ hơn, dây cáp quá chặt. Khắc phục sự thay đổi chậm cho các răng cưa lớn hơn bằng cách xoay thanh điều chỉnh ở phía sau của bộ đảo lệch trái ngược chiều kim đồng hồ với độ tăng gấp đôi. Đối với chuyển đổi chậm để vòng nhỏ hơn, hãy làm ngược lại.

8 bước bạn nên làm để kiểm tra trước khi đi xe đạp (phần 3) 2

Kiểm tra chuỗi cáp và xích xe

Đối với các hệ thống chuyển đổi điện tử, hãy thực hiện cùng một bài kiểm tra, chạy qua cả chuyển động trước và sau để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào, hãy tham khảo hướng dẫn khắc phục sự cố thích hợp cho các thành phần của bạn (Shimano, SRAM hoặc Campagnolo) để giúp chẩn đoán và khắc phục sự cố. Việc điều chỉnh các hệ thống điện tử thường dễ dàng hơn nhiều so với các máy cơ chuyển động cơ truyền thống. Thực tế, miễn là pin của bạn được sạc đầy, bạn sẽ không phải làm gì nhiều để điều chỉnh. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn đã được sạc đầy trước khi đi xe đạp thể thao nhập khẩu lớn. Nếu không có pin sạc, hệ thống điện tử của bạn sẽ không hoạt động. Không có gì tồi tệ hơn là bị mắc kẹt trong một bánh răng cả ngày.

Bước 7: Má phanh

Kiểm tra tất cả bốn má phanh của xe đạp. Nếu các rãnh đã bị mòn đi, thì giờ là lúc để thay thế các tấm lót. Hãy chắc chắn rằng các má phanh này khớp với rim vuông. Nếu không, bạn có thể sử dụng một núm Allen để nới hạt mà giữ miếng đệm và định vị nó. Bóp các đòn phanh để cảm nhận độ trễ. Các miếng đệm nên đập vào vành trước khi đòn bẩy tiếp cận tay lái. Nếu không, hãy thắt chặt phanh bằng cách xoay các thùng dầu trên bộ kẹp phanh. Nếu đó là một miếng, xoay ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi miếng đệm cách 1/8 inch đến 1/4 inch.

8 bước bạn nên làm để kiểm tra trước khi đi xe đạp (phần 3) 3

Hướng dẫn kiểm tra xe đạp

Nếu xe đạp của bạn được trang bị đĩa phanh, bạn cần phải tháo các bánh xe đạp trẻ em để kiểm tra miếng đệm. Một khi các bánh xe đã tắt, đảm bảo rằng tấm lót của bạn có ít nhất 1.5mm vật liệu phanh còn lại. Bất cứ điều gì ít hơn và đó là thời gian cho một bộ phanh mới. Cũng đảm bảo rằng hệ thống phanh của bạn đang hoạt động đúng cách bằng cách ép các đòn bẩy nhiều lần trong khi bánh xe và rotor được đặt đúng vị trí. Nếu hành động đòn bẩy mà bạn cảm thấy nhịp nhàng hoặc đòn bẩy kéo xuyên qua các thanh trước khi bóp phanh thì nhiều khả năng phanh đã khá mòn. Đây là một công việc bảo trì cấp cao, vì vậy nếu bạn không phải là thợ máy có kinh nghiệm, hãy mang xe đạp của bạn đến cửa hàng và kiểm tra phanh nếu cần. Nếu thời gian cho phép, hãy kiểm tra một cách kỹ càng trước khi đi xe.

 

Bước 8: Kiểm tra Trước khi Đi

Một khi bạn đã hoàn tất các bước này, hãy đi một quãng ngắn để chắc chắn mọi thứ hoạt động trơn tru. Chuyển tốc và phanh liên tục, điều chỉnh khi cần thiết. Bây giờ bạn đã sẵn sàng cho chuyến đi lớn rồi!

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…đặc biệt là sản phẩm xe đạp thể thao nhập khẩu nguyên chiếc, chất lượng tốt, rất thích hợp cho tập luyện.