Làm sao để đạp xe trong đêm tối an toàn? (phần 1)

 Những người đi xe đạp ngày nay thường phải bật đèn pha lẫn đèn chiếu hậu cả ban đêm lẫn ban ngày. Nhưng thực sự thì những loại đèn này có thực sự có tác dụng như chúng ta tưởng? Chỉ đèn thôi thì đã đủ để đi trong đêm tối chưa?

Trong bất kỳ cuộc thảo luận nào về khả năng hiển thị và an toàn của người đi xe đạp, thường người ta sẽ đổ một phần của lỗi là do người lái xe đạp chỉ vì anh ta không đủ sáng để nhìn thấy mặc dù đó hoàn toàn không thể là lỗi của họ. Nhưng sự thật đơn giản, thực tế vẫn còn đó trong bất kỳ vụ tai nạn xe hơi nào, người đi xe đạp thường yếu thế. Vì vậy, câu hỏi giá trị ở đây là: Làm sao để đạp xe trong đêm tối an toàn, làm thế nào chúng ta có thể chắc chắn rằng những phương tiện khác dễ dàng nhìn thấy và tránh chúng ta? Câu trả lời có thể nằm trong cách con người xử lý thông tin thị giác.

THAM KHẢO THÊM

Sự chú ý hoàn toàn là điều quan trọng nhất

Thời gian phản ứng của người lái xe đạp địa hình có thể thay đổi rất nhiều, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng khi người lái xe cảm nhận được một vật bất ngờ trong tầm nhìn, thời gian nhận ra và phản ứng (để làm chậm xe hoặc tránh xa đối tượng) thường mất khoảng 1.25 đến 2 giây.

Làm sao để đạp xe trong đêm tối an toàn? (phần 1) 1

Chú ý khi đạp xe vào ban đêm

Theo lý thuyết, hai giây có vẻ khá nhanh, nhưng một chiếc xe chạy 58 km/ h sẽ đi được ít nhất 16 m trong hai giây đó. Tốc độ lên đến 80 km/ h, và chiếc xe sẽ đi một phần ba chiều dài của một sân bóng đá trước khi người lái xe thậm chí có thể di chuyển bàn chân của mình để bàn đạp phanh. Và điều bắt buộc là hành động sẽ xảy ra trong hai giây đó: một nghiên cứu năm 2016 ở Thụy Điển đã đo lường trình độ lái xe đi xe đạp trên những con đường hẹp cho thấy rằng hầu hết bắt đầu điều khiển người lái khoảng 1,5 giây trước khi chiếc xe đến tay người lái. Toán học chỉ ra một kết luận bất an: trong những điều kiện bình thường, nếu một chiếc xe đến chỗ bạn và tài xế không thông báo bạn, anh ấy sẽ thể không phản ứng kịp thời để tránh va chạm trong đêm tối.

 

Những người lái ô tô không để ý đến người đi xe đạp

Mỗi phút chúng ta điều khiển ô tô, chúng ta cũng phải xử lý hàng chục, có lẽ hàng trăm, thông tin: mọi thứ từ hành động của chiếc xe phía trước và góc mặt trời. Phần lớn các thông tin này được xử lý theo tiềm thức, và chúng ta tập trung chủ yếu tập trung vào nơi mà chúng ta lường trước có thể xảy ra tai nạn. Một nghiên cứu đo lường hành vi và thời gian phản ứng giữa các lái xe tại các nút giao thông thấy, không có gì ngạc nhiên rằng các lái xe thường hướng hầu hết sự chú ý của họ đến những ô tô khác – chứ không phải xe máy cũng như nhất là xe đạp. Và trong khi bạn có thể thấy các giao lộ là nơi nguy hiểm nhất thì đáng ngạc nhiên là những người đi xe đạp lại thường bị tai nạn trên các đoạn đường thẳng: theo một nghiên cứu năm 2012, có khoảng 184 tay đua bị đâm trên 1 tuyến đường thẳng.

Làm sao để đạp xe trong đêm tối an toàn? (phần 1) 2

Làm sao để đạp xe trong đêm tối an toàn

Và trong khi đa số người đi xe đạp trẻ em trong nghiên cứu cho rằng tai nạn là do lỗi lái xe ô tô không chú ý trong đêm tối, dựa vào các nghiên cứu khác, nhấn mạnh rằng sự kiềm chế chung giữa các lái xe trong những vụ tai nạn này: “Tôi không thấy anh ta.” Nghiên cứu đó, và một số khác, cũng chỉ ra rằng người đi xe đạp có xu hướng đánh giá quá cao tầm nhìn của những phương tiện khác, vào ban ngày nhưng đặc biệt vào ban đêm. Vì vậy, một phần lý do tại sao các lái xe ô tô không thấy người đi xe đạp có thể là do họ không ngờ là có người còn đạp xe lúc đó, và một phần có thể là những người đi xe đạp nghĩ rằng những phương tiện khác đều nhìn thấy mình – trong khi thực tế thì không phải vậy.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…đặc biệt là xe đạp mini nhập khẩu nguyên chiếc, chất lượng hoàn hảo, rất thuận tiện để di chuyển vào ban đêm.