Làm sao để đạp xe trong đêm tối an toàn? (phần 2)

Sự tự tin thái quá về tầm nhìn trong đêm tối là nguyên nhân khiến chúng ta dễ gặp tai nạn. Chúng ta thực sự nhìn không tốt như ta tưởng, cũng như những người khác – vậy thì làm sao để đạp xe trong đêm tối an toàn với điều kiện ánh sáng yếu?

THAM KHẢO THÊM

Tầm nhìn trong bóng tối không tôt như chúng ta tưởng

Chúng tôi có hai hệ thống xử lý hình ảnh, Tiến sĩ Rick Tyrrell, giám đốc của Visual Perception and Performance Lab tại Đại học Clemson, giải thích. Chúng ta có tầm nhìn tiêu điểm, giúp chúng ta nhìn thấy chi tiết và nhận ra các vật thể và màu sắc; và một hệ thống nguyên thủy sâu hơn được gọi là tầm nhìn xung quanh, giúp chúng ta đạp xe trong môi trường tối của chúng ta và tạo ra nhận thức không gian.

Làm sao để đạp xe trong đêm tối an toàn? (phần 2) 2

Đạp xe trong điều kiện thiếu sáng

Vào ban đêm, lái xe ô tô tránh đường không phải là quá khó bởi vì hệ thống thị giác xung quanh không đòi hỏi nhiều ánh sáng,” ông nói, “ nhưng hệ thống tiêu điểm đã bị thoái hoá mà chúng ta thường không nhận ra cho đến khi một số chi tiết chúng ta không nhận thấy rằng có người đi xe đạp như thể nhảy ra từ một ngóc ngách nào đó – trong khi thực tế thì bạn đáng ra đã có thể thấy họ cách đó từ 30 m. Thêm vào đó là cảm giác sai lầm về an toàn. Những thứ mà chúng ta nhìn thấy – biển báo, dải phân cách và các loại xe khác – được thiết kế để dễ nhìn thấy hơn vào ban đêm. Còn xe đạp thì không dễ nhìn như vậy, ngay cả cách bạn chọn quần áo tập cũng thế, không có dải phản quang thì bạn rất dễ bị “bỏ qua”. Kết quả là gì? Tiến sĩ Tyrrell nói rằng các lái xe thực ra luôn quá tin tưởng đèn pha của họ và đi nhanh hơn vào ban đêm hơn mức cần thiết.

 

Phản ứng kịp thời để an toàn

Thật may mắn, hệ thống hình ảnh của con người “rất nhạy cảm với chuyển động sinh học”, Tyrrell nói. Ông nói thêm rằng tầm nhìn của chúng ta đặc biệt thích hợp để xác định người khác, chủ yếu dựa vào cách họ di chuyển. Đó là một kỹ năng rất khắc nghiệt mà nó có thể là một trong những cái đầu tiên chúng ta phát triển từ thuở sơ khai: “nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh chỉ mới vài giờ tuổi mới có thể nhận ra mô hình sinh học”, nó giúp chúng phân biệt được con người với các đối tượng khác.

Làm sao để đạp xe trong đêm tối an toàn? (phần 2) 3

Trang phục phản quang

 

Một trong những khoảng nghiên cứu của Tiến sĩ Tyrrell là sự dè dặt của con người đối với lái xe, đặc biệt là đạp xe vào ban đêm. Tính nhất quán này hơi khác một chút so với khả năng hiển thị ở chỗ nó bao gồm một yếu tố xác định; nếu nhìn thấy được cái gì đó, sự rõ ràng là nhìn thấy cái gì là cái gì thì chúng ta sẽ thay đổi cách phản ứng với nó. “Nếu bạn nhận nhầm một người đi xe đạp thành một người đi xe máy chẳng hạn, bạn cũng sẽ phản ứng khác đi. Tỉ dụ bạn sẽ tránh họ từ sớm do nhận định rằng người đi xe máy sẽ bất ngờ đổi hướng nhanh hơn, và do đó họ nguy hiểm hơn. Việc xác định chính xác đối tượng thay vì mù mờ nhìn thấy có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa phản ứng kịp thời với sự an toàn giữa cả đôi bên.

Hai yếu tố chính mà người đi xe đạp có thể kiểm soát khi nhìn vào sự rõ ràng đang tạo ra sự tương phản, giúp chúng ta nổi bật so với môi trường xung quanh; và tạo cảm giác chuyển động để các phương tiện khác nhận biết nhanh hơn. Nghiên cứu của Tiến sĩ Tyrrell và những người khác cho thấy rằng làm nổi bật những chuyển động này là việc tốt nhất để thu hút sự chú ý của người lái xe, và giúp họ nhanh chóng xác định người đi xe đạp để tránh một cách an toàn. Đối với người đi xe đạp, điều này có nghĩa là chân và đầu gối liên tục “ra tín hiệu” (bằng băng phản quang) vì phần trên cơ thể bạn vẫn ở yên trong thời gian đó.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…đặc biệt là xe đạp gấp nhập khẩu nguyên chiếc, có thể thu gọn lại, sử dụng cực kỳ tiện lợi.