Làm sao để đạp xe trong đêm tối an toàn? (phần 3)

 Một nghiên cứu tổng hợp năm 2004 cho thấy các lái xe ô tô luôn nhận ra các màu huỳnh quang nhanh hơn, nhất quán hơn và xa hơn so với các màu tiêu chuẩn. Vật liệu huỳnh quang phản chiếu ánh sáng cực tím không nhìn thấy được trong quang phổ nhìn thấy, khiến ánh sáng ban ngày sáng hơn 200% so với màu thông thường. Người đi xe đạp vào ban đêm  trang bị cho xe hoặc mặc quần áo phản quang sẽ an toàn hơn khi đi trong đêm tối.

Mặc đồ sáng màu ngay cả vào ban ngày

Không có nghiên cứu nào về màu sắc tạo ra sự tương phản tốt nhất, nhưng cam màu cam là một lựa chọn tốt bởi vì nó thường được sử dụng trên đường cao tốc an toàn và các dấu hiệu xây dựng (ví dụ người lái xe sẽ nhận biết màu cam là tín hiệu “phải lái xe cẩn thận”), và cam khá hiếm trong tự nhiên – từ đó dễ thu hút sự chú ý. Làm sao để đạp xe trong đêm tối an toàn? (phần 3)

Làm sao để đạp xe trong đêm tối an toàn? (phần 3) 2

Làm sao để đạp xe trong đêm tối an toàn

Lưu ý rằng những quần áo màu cam hay nõn chuối lại không hiệu quả lắm khi không có ánh nắng mặt trời tự nhiên để phản quang. Nguồn sáng nhân tạo như đèn pha xe và đèn đường không có nhiều tác dụng hơn là bao. Vào ban đêm áo khoác màu cam của bạn không sáng hơn bất cứ thứ gì khác trong tủ quần áo của bạn.

THAM KHẢO THÊM

Mặc đồ phản quang vào ban đêm

Vào ban đêm, tốt nhất là bạn nên chuyển quần áo màu sáng sang quần áo có chất liệu phản chiếu, tỏa sáng (theo nghĩa đen và nghĩa bóng) bằng ánh sáng nhân tạo. Tuy vậy loại quần áo phản quang có thể đắt hơn và không thông thoáng lắm, nhưng điều quan trọng là an toàn. Một nghiên cứu năm 2012 của Tiến sĩ Tyrrell và các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng các tài xế đã xác định chính xác một người đi xe đạp mặc một chiếc áo phản chiếu với thời gian sớm hơn đến 67% so với thông thường; tỷ lệ tăng lên 94% khi mắt cá chân và đầu gối đeo băng phản quang.

Làm sao để đạp xe trong đêm tối an toàn? (phần 3) 3

Đảm bảo an toàn khi đạp xe đêm

Nghiên cứu của tiến sĩ Wood và Tyrrell không chỉ chỉ ra rằng phản xạ mắt cá chân và đầu gối sẽ giúp các phương tiện khác nhận ra người đi xe đạp địa hình nhập khẩu sớm hơn, mà ông còn khuyên rằng nếu bạn phải chọn, ưu tiên cho vật liệu phản xạ cơ thấp. Nhà thiết kế sản phẩm nói: “Áo khoác không chuyển động nhiều, vì vậy nó chỉ dễ nhận ra mà thôi. Ngoài ra, vật liệu phản chiếu trên cơ thể không thể nắm bắt và phản chiếu ánh sáng từ các nguồn ánh sáng như đèn pha xe hơi, do đó, hãy đầu tư vào băng đầu gối hoặc cổ chân phản quang.”

 

Một điều cần nhớ là đảm bảo bạn có đủ vật liệu phản chiếu. Tiến sĩ Tyrrell nói: Đường ống phản chiếu trên rất nhiều hàng may mặc đơn giản là quá nhỏ để tạo sự khác biệt. Để tạo độ tương phản, vật liệu phải đủ lớn để thu hút sự chú ý và bật ra khỏi nền. Để so sánh, khuyến cáo ANSI tối thiểu về vật liệu phản chiếu trên quần áo của người làm đường cỡ 10 cm2, tương đương với một miếng vá vuông 10×10.

Và đừng quên bánh xe của bạn. Lốp phản quang bên sườn có hiệu quả hơn quần áo trong một số trường hợp. Chúng rõ ràng khác biệt so với các yếu tố phản chiếu khác, khi người lái xe nhìn thấy chúng, họ ngay lập tức nhận ra chúng là một chiếc Xe đạp địa hình cao cấp.

Bật đèn mọi lúc mọi nơi

Bởi vì đèn chuyển tải cả độ sáng và cảm giác chuyển động, đèn nhấp nháy hoạt động tốt ngay cả trong ngày. Một nghiên cứu năm 2012 ở Đan Mạch cho thấy những tay đua bật đèn nháy có tỷ lệ bị tai nạn thấp hơn 19% so với nhóm không dùng.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…