Cách thay thế và sửa chữa vỏ lốp xe đạp liền ruột (phần 1)

 

Tự sửa lốp xe đạp liền ruột không phải là một cơn ác mộng – dưới đây là cách nhanh chóng để có tiếp tục hành trình mà không mất nhiều thời gian.

Bánh xe, vành khâu hoặc lốp xe được sử dụng cho cho xe chạy đường bộ, đường ray, xích lô với cấu tạo một ống bên trong được bao bọc trong một vỏ bọc, sau đó được dán vào vành bánh xe bằng một lớp chất keo dính tiếp xúc đặc biệt. Chất kết dính này là rất quan trọng vì nếu một khi ống lốp bị rời ra khỏi vành,chắc chắn gần như xảy ra một vụ tai nạn. Dưới đây là bốn bước hướng dẫn của chúng tôi để dán một ống lốp an toàn – cùng với các mẹo và lưu ý sau khi vá lốp xe.

Bước 1: Bơm căng trước

Với một bánh mới, tốt hơn bạn nên găn lên vành mà không có keo dán, bơm căng lên và để đứng nó. Điều này giúp kéo căng lốp xe và giúp dễ dàng dán lên. Bắt đầu bằng cách bơm một chút để lốp xe để nó có hình dạng, nhưng không có thêm áp suất lốp. Sau đó, đặt bánh xe theo chiều dọc trên mặt đất ở phía trước bạn, với lỗ van hướng lên phía trên để dễ dàng lắp hơn. Lắp van qua lỗ và nắm lấy phần trên của lốp xe bằng tay. Đặt mỗi phần vào rìa và tiến xuống các cạnh, nâng từng phần của lốp lên viền.

Bước 1: Bơm căng trước

Uốn cong trên bánh xe, tiếp tục gắn kết lốp xe trong khi xem các van để thấy rằng nó vẫn thẳng. Nếu nó trở nên quanh co, kéo lốp cứng hơn bằng một tay để sửa. Khi hai tay gần đáy bánh xe, lốp sẽ trở nên chặt chẽ. Sử dụng trọng lượng cơ thể của bạn để kéo lốp vào vị trí. Thao tác cuối cùng trên phần khó nhất bằng cách nhấc bánh xe ra khỏi mặt đất và cán phần lốp đó vào vành với ngón tay cái của bạn.

Di chuyển tay xung quanh bánh xe, làm thẳng lốp, và sau đó bơm thêm áp suất lốp đầy. Để đứng trong một khoảng thời gian -ít nhất 10 hoặc 15 phút- tốt nhất là qua đêm- để cho thời gian căng ra. (Bạn càng đợi lâu thì càng dễ lắp gắn sau khi dán).

Bước 2: Chuẩn bị vành xe

Rót nhẹ nhàng bằng vải xơ để tráng lên bề mặt và cho một ít keo để có điểm bám. Dùng acetone hoặc rượu, làm sạch dầu hoặc các chất gây ô nhiễm ít nhất 10 hoặc 15 phút.

Nếu thao tác trên vành đã qua sử dụng? Không cần bỏ keo cũ đi, nhưng điều quan trọng là lốp phải có bề mặt nhẵn, nếu không sẽ không ổn định khi lắp. Bạn cũng không muốn những mảnh rời khô của keo cũ làm giảm độ bám của keo mới vào vành.

Bước 2: Chuẩn bị vành xe

Để chuẩn bị vành bánh xe, bạn đặt bánh vào khung xe đạp (lốp đã được tháo ra) trong khi cạo bằng dụng cụ phù hợp với hình dáng của ghế lốp trên vành và để nó xoay. Bàn chải hình nón thường có kiểu dáng phù hợp với kiểu dáng, nhưng bất cứ thứ dụng cụ gì phù hợp với hình dạng và có một cạnh cạo tốt sẽ có hiệu quả. Lắc bánh xe trong khi bạn giữ cạnh của máy cạo để chống lại các vành để ra các keo lỏng lẻo và mịn bề mặt của vành. Nó không phải là hoàn hảo, chỉ cần mịn và đủ bằng phẳng để dán keo và cho lốp lắp đúng với vành. Khi rìa được chuẩn bị, dán nó theo đúng hướng và lắp lốp vào.

 

Cách thay thế và sửa chữa vỏ lốp xe đạp liền ruột (phần 1)

Công ty TNHH Nghĩa Hải

(nghiahai.com)