Nghiên cứu mới đã chỉ ra đi xe đạp giúp làm chậm quá trình lão hóa

 

Nghiên cứu mới cho thấy những người lớn tuổi đi xe đạp có thể làm làm chậm quá trình lão hóa, giảm sự suy giảm cơ và giữ cho hệ miễn dịch, chống lão hóa của họ mạnh khỏe hơn những người không đi xe đạp.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng quá trình tập thể dục như đạp xe có thể không tạo ra sự trẻ trung vĩnh cửu nhưng có thể làm chậm quá trình lão hóa và giữ cho cơ và hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh trong những năm vàng của tuổi già.

THAM KHẢO THÊM

5 đôi găng tay siêu ấm cho người đi xe đạp mùa đông (phần 1)

5 đôi găng tay siêu ấm cho người đi xe đạp mùa đông (phần 2)

3 lí do hàng đầu gây ra chứng chuột rút ở người đi xe đạp

Thành phố Paris khuyến khích người dân bỏ ô tô chuyển qua dùng xe đạp

 

Đi xe đạp giúp giảm quá trình suy yếu cơ bắp

Lão hóa hóa ra có thể khiến cơ bắp của chúng ta teo lại một cách khủng khiếp. Con người thường mất một khối lượng cơ khi chúng ta già đi. Mô chất béo và mô liên kết cũng bắt đầu xâm chiếm, ảnh hưởng đến khả năng của cơ co bóp. Hơn nữa, cơ bắp không còn hút được oxy ở mức như hồi còn trẻ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã đặt câu hỏi liệu cơ chế liên quan đến tuổi tác này có thể tránh được, hoặc nếu tập thể dục thường xuyên, trong trường hợp này là đi xe đạp – có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa – tức là làm cho chúng ta trẻ ra.

đi xe đạp giúp làm chậm quá trình lão hóa (minh họa 1)

Để phát hiện ra điều này, các nhà nghiên cứu tại trường King’s College ở London đã nghiên cứu về cơ bắp ở một quy mô rộng lớn – phần lớn nhất và mạnh mẽ nhất trong số 125 người đi xe đạp nam và nữ. Những người tham gia đều giữa 55 và 79 tuổi và coi hoạt tính cao (có nghĩa là những người đàn ông có thể xe đạp ít nhất 62 dặm ở 15 mph, và những người phụ nữ 37 dặm lúc 7 mph, hai lần trong vòng ba tuần).

Các nhà nghiên cứu sau đó phân tích các tính chất cơ liên quan đến chức năng hiếu khí và sức mạnh cơ bắp. Họ nhận thấy rằng, so với những người không đi xe đạp hiện tại, những người đi xe đạp cho thấy sự suy thoái cơ bắp ít liên quan đến tuổi tác hơn. Đó là, ở mức độ mô, khối lượng cơ và sức mạnh vẫn nguyên vẹn.

đi xe đạp giúp làm chậm quá trình lão hóa (minh họa 2)

Đi xe đạp giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Một nghiên cứu thứ hai đã chuyển sự chú ý của các nhà nghiên cứu vào hệ thống miễn dịch, điều này cũng có thể giảm theo tuổi tác của bạn. Cụ thể, tuyến ức của bạn – phần cơ thể sản sinh tế bào bạch cầu – bắt đầu co lại. Sau đó sản xuất ít tế bào hơn, nghĩa là cơ thể của bạn dần dần mất khả năng tự bảo vệ mình trước bệnh tật.

Xu hướng này, tuy nhiên, đã được quan sát chủ yếu ở các quần thể không hoạt động, vì vậy các nhà nghiên cứu muốn xem liệu xe đạp thường xuyên có thể giúp ngăn chặn quá trình suy yếu này hay không. Họ so sánh các mẫu máu của cùng một nhóm người đi xe đạp với máu từ 75 người lớn tuổi sống lâu hơn (57-80 tuổi) và 55 người ở độ tuổi từ 20-36.

Họ đã phát hiện ra rằng trong khi đi xe đạp không thể bảo vệ bạn chống lại mọi mức độ suy giảm hệ thống miễn dịch nhưng những người đi xe đạp có mức bạch cầu tương đương với nhóm kiểm soát trẻ hơn – có nghĩa là hệ thống miễn dịch của họ hoạt động “trẻ hơn”.

đi xe đạp giúp làm chậm quá trình lão hóa (minh họa 3)

Những nghiên cứu này chỉ là hai trong số rất nhiều chứng minh làm thế nào hoạt động thể chất như đi xe đạp có thể làm chậm quá trình lão hóa. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng chu trình tuần hoàn cường độ cao làm tăng khả năng ty thể, một vấn đề lớn trong quá trình lão hóa vì sự suy giảm của các cơ quan này dẫn tới sự khởi phát của bệnh liên quan đến tuổi tác.

Một nghiên cứu khác từ năm ngoái cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên mạnh mẽ được bảo vệ chiều dài telomere. Các telomeres rút gọn là nguyên nhân gây ra sự chết tế bào – tức là, lão hóa – và những người tập thể dục đã cứu sống bản thân mình đến 9 năm suy thoái tế bào.

 

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…đặc biệt là dòng sản phẩm xe đạp thể thao nhập khẩu nguyên chiếc, mới 100%, chất lượng tuyệt vời, là lựa chọn tuyệt vời cho các tay lái xe đạp.