Ngừng nạp thức uống có cồn nếu bạn muốn đi xe đạp tốt hơn

Pat Heine, một người đi xe đạp đường mòn 29 tuổi và nhà sản xuất video của tạp chí xe đạp Bicycling, bỏ rượu vào tháng 1 năm ngoái, anh đã chuẩn bị cho cuộc đua đường dài Ultra-Trail du Mont Blanc dài 106 dặm. Heine cho biết: “Tôi đã thấy những vận động viên khác từ bỏ đồ uống có cồn như một cách để tập trung cho các cuộc đua lớn”, Heine cho biết. Hơn một năm sau đó, anh vẫn còn khô khan “Tôi cảm thấy khỏe mạnh về thể chất và tinh thần hơn”.

Một nghiên cứu năm 2016 của những người trưởng thành ngừng uống rượu hoàn toàn trong tháng đầu tiên của năm mới – thấy rằng đến sáu tháng sau, họ uống ít rượu hơn và khỏe mạnh hơn cũng như có hiệu suất đạp xe tiến triển hơn nhiều!

Trong năm 2017, hơn 5 triệu người Anh đã cam kết sẽ sống không uống rượu trong một tháng như một phần của chiến dịch Dry January. Ngoài việc có giấc ngủ ngon hơn và nhiều năng lượng hơn – đối với những người sử dụng xe đạp là phương tiện đi lại chính, không nạp đồ uống có cồn trong một tháng có thể đảo ngược tác động tiêu cực của sức khỏe như bệnh gan nhiễm mỡ và đường huyết cao.

Rượu ảnh hưởng đến cơ thể của bạn như thế nào?

Cơ thể của bạn bị tổn hại rất nhiều nếu nạp đồ uống có cồn, bao gồm cả dạ dày và tuyến tụy của bạn, nhưng gan mang gánh nặng lớn nhất. Trong quá trình đó, các sản phẩm phụ độc hại dẫn đến tình trạng viêm trong tuyến tụy, có khả năng gây hại cho các tế bào sản xuất insulin và làm giảm sự trao đổi chất béo của bạn. Điều này có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, một căn bệnh thầm lặng tương đối lành tính ở giai đoạn đầu. (Gan của bạn không phải là điều duy nhất có nguy cơ: uống quá nhiều có thể làm hỏng toàn bộ cơ thể của bạn, bao gồm tim, da và cơ bắp của bạn.)

Rượu ảnh hưởng đến cơ thể của bạn như thế nào?

Mặc dù gan nhiễm mỡ phổ biến ở những người uống quá nhiều (“vừa phải” được định nghĩa là không quá hai ly mỗi ngày cho nam giới), có bằng chứng cho thấy nó có thể đảo ngược khi bạn kiêng rượu hoặc thậm chí uống ít hơn. Rotonya Carr, MD, chuyên gia về gan tại Bệnh viện Đại học Pennsylvania cho biết.

Với việc tiếp tục uống rượu, khoảng một phần ba số người bị gan nhiễm mỡ tiếp tục phát triển viêm gan do rượu, hoặc viêm gan, và cuối cùng dẫn đến sẹo và tình trạng đe dọa tính mạng của xơ gan trong 10 đến 20 phần trăm bệnh nhân. Ngay cả trong những giai đoạn tiên tiến này, nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc bỏ rượu có thể đảo ngược sẹo và cải thiện cơ hội sống sót.

“Gan là một cơ quan rất kì diệu,” Tiến sĩ Carr nói thêm, “nó có thể tự chữa lành ngay cả khi đang bị tổn hại.”

Bỏ đồ uống có cồn trong 1 tháng có thể đảo ngược tác hại không?

Sẽ mất hơn một tháng để hoàn toàn chữa lành gan của bạn và phần còn lại của cơ thể, chỉ ra Aaron White, tiến sĩ, nhà khoa học cấp cao tại Viện quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu. “Nhưng uống một tháng từ bỏ rượu không bao giờ là một ý tưởng tồi, và là một thời gian tuyệt vời để đánh giá mối quan hệ của bạn với rượu,” White nói.

Bỏ đồ uống có cồn trong 1 tháng có thể đảo ngược tác hại không?

Chúng ta thường không nhận ra chúng ta uống bao nhiêu, hoặc nói, chúng ta lệ thuộc vào một loại bia hàng đêm hoặc cuối tuần để thư giãn. Trong khi uống rượu trong chừng mực không phải là xấu – và, trên thực tế, kết hợp với giảm nguy cơ bệnh tim và tử vong – mất thời gian có thể giúp bạn uống ít hơn trong thời gian còn lại của năm. Trong thực tế, nghiên cứu cho thấy nó sẽ tác động tích cực đến các lựa chọn ăn uống và tập luyện của bạn rất nhiều!

Nếu bạn là một người nghiện rượu nặng mãn tính, chú ý đến các triệu chứng như mất ngủ, kích động, đổ mồ hôi và lo lắng. Điều này có thể báo hiệu việc rút tiền, một tình huống đe dọa tính mạng có thể cần được giám sát y tế. Trong trường hợp đó, tốt nhất là nên nói chuyện với bác sĩ của bạn trước!

 

Ngừng nạp thức uống có cồn nếu bạn muốn đi xe đạp tốt hơn

Xe đạp Nhật Nghĩa Hải

(nghiahai.com)