Những điều cha mẹ cần tránh khi dạy con đi xe đạp (phần 2)

Chúng ta ai cũng đã từng có thời học đi xe đạp, dù là hồi còn bé hoặc đã lớn. Bạn có thể có phụ huynh hiểu rõ và dạy cách tập đi xe đạp, nhưng đa phần thì thường là những trải nghiệm ngã xe khá đau thương. Có thể bạn đã quên rồi và nghĩ việc này đơn giản ấy mà. Những điều cha mẹ cần tránh khi dạy con đi xe đạp (phần 2)

Việc cao quý hơn cả là dạy cho bé cách tập đi xe đạp an toàn, đúng cách và khởi động niềm hứng thú vô bờ bên với một môn thể thao lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Những người hướng dẫn ban đầu như giáo viên, cha mẹ vẫn là những anh hùng vô danh trong thế giới đi xe đạp hàng ngày.

Có một ý niệm căn bản về việc đi xe đạp là tốt nhưng chưa đủ. Giúp bé tập đi xe đạp một cách tự tin hơn và có cảm giác an toàn hơn bằng cách tránh những điều cha mẹ cần tránh khi dạy con đi xe đạp mà chúng tôi sẽ nêu trong bài viết này.

THAM KHẢO THÊM

Những gì bạn cần làm nếu bị chấn thương đầu khi đạp xe

Hỏi chuyên gia: những kĩ năng cần thiết khi đi xe đạp (phần 3)

Tôi đã ngừng xin lỗi khi đi xe đạp, và đây là những gì đã xảy ra (phần 1)

Những loại giày đế phẳng tốt nhất cho xe đạp leo núi

Bắt đầu trên đường phố

Nếu bạn muốn bé cảm thấy thoải mái khi lần đầu tiên ngồi trên một chiếc yên xe đạp, trừ khi bạn sống ở quê với nhiều khu đất trống thì đường phố không phải là nơi lí tưởng để tập xe. Hãy bắt đầu ở trong bãi đậu xe trống, đường mòn, hoặc bãi đỗ xe.

Những điều cha mẹ cần tránh khi dạy con đi xe đạp (phần 2) 3

Giúp bé tập đi xe đạp một cách tự tin

Sử dụng bánh xe hỗ trợ

Đây là lựa chọn của bố mẹ khi dạy con cái cách đi xe đạp, và mặc dù nó vẫn có sự hiệu quả nhất định nhưng nó thực chất không hiệu quả bằng phương pháp đơn giản sau: hãy để bé ngã vài lần.

Những điều cha mẹ cần tránh khi dạy con đi xe đạp (phần 2) 2

Dạy con cái cách đi xe đạp

Bạn không cần một Xe đạp trẻ em cao cấp hay những bánh xe hỗ trợ để bé cảm thấy an toàn tuyệt đối. Bạn chỉ cần hạ thấp chỗ ngồi để bé có thể ngồi trên yên và có thể đặt cả hai chân trên mặt đất. Dạy cho bé cách lấy đà đẩy lên bằng đôi chân và lướt trên xe đạp. Một khi bé có thể cân bằng một cách an toàn trong vài giây, bạn có thể dần di chuyển chỗ ngồi lên và dạy bé cách điều khiển ghi đông, cùng lúc kết hợp các giác gian để điều khiển xe dần dần. Tất nhiên, quá trình đó không trơn tru như khi ta đọc hay nói, bạn có thể thấy xót xa khi bé ngã vài lần đầu và vì đau nên muốn bỏ cuộc, việc khó khăn nhất chỉ là thuyết phục bé vết đau sẽ nhanh chóng qua đi và bé sẽ chóng học được cách tập đi xe đạp thuần thục.

Phương pháp này có hiệu quả hơn rất nhiều trong việc giảng dạy sự cân bằng cần thiết để đi hơn là sử dụng bánh xe hỗ trợ – điều này đòi hỏi các bé phải nỗ lực lớn hơn do trong tâm lý đã sẵn có “bánh xe đạp cho bé 3 tuổi hỗ trợ” nên không sợ đau, từ đó lại càng khó hơn để làm quen với việc học thăng bằng cơ thể.

Bắt đầu luyện tập trên một chiếc xe đạp không phù hợp

Chắc chắn, học sinh đi xe sẽ không leo lên chiếc xe đạp leo núi cao vời vợi hoặc tham gia một chuyến đi xe đạp xuyên quốc gia vào phút bạn dạy bé cách xoay bàn đạp. Nhưng điều đó không có nghĩa là bé tập đi xe đạp trên cái xe nào cũng được. Đó là một thiệt thòi của chúng ta thời xưa khi xe đạp trẻ em chưa phổ biến và không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện sắm nhiều loại xe cộ. Việc hồi còn nhỏ chúng ta phải tập đi trên những chiếc xe mini, xe đạp phượng hoàng khi mới chỉ 5, 6 tuổi và những cú ngã đáng sợ là chuyện của quá khứ. Nếu bạn có thể đầu tư một khoản nhỏ để cho con mình đi chiếc xe đạp phù hợp, tại sao lại không?

Tìm một chiếc Xe đạp trẻ em  mà bé có thể dễ dàng đứng lên mà không cần chạm ống trên cùng và cầm tay lái thoải mái, điều này giúp rút ngắn thời gian tập đi xe đạp rất nhiều.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…