Những gì bạn cần làm nếu bị chấn thương đầu khi đạp xe

Những dấu hiệu nhận biết chấn thương đầu và cách xử lý khi bị chấn thương đầu khi đạp xe.

Đôi khi bạn sẽ ngã hoặc đâm xe. Có thể bạn sẽ có một vài xết xước và bầm tím, nhưng cũng có thể không may bị nặng hơn, và chấn thương đầu là một trong số đó. Nếu đầu của bạn rơi xuống đất khi va chạm, bạn có thể bị chấn động. Những gì bạn cần làm nếu bị chấn thương đầu khi đạp xe

 

Chúng tôi đã nói chuyện với Tiến sĩ Alicia Sufrinko, nhà tâm lý học lâm sàng của Chương trình Y học Thể thao của Trung tâm Y khoa Đại học Pittsburgh, và Christopher Giza, MD, Giám đốc Chương trình Tội truyền Steve Tisch của UCLA, để đưa ra những điều cơ bản về chấn thương đầu và những gì bạn nên làm gì nếu ở trong trường hợp đó.

THAM KHẢO THÊM

Những điều cha mẹ cần tránh khi dạy con đi xe đạp (phần 2)

Hỏi chuyên gia: những kĩ năng cần thiết khi đi xe đạp (phần 3)

Tôi đã ngừng xin lỗi khi đi xe đạp, và đây là những gì đã xảy ra (phần 1)

Những loại giày đế phẳng tốt nhất cho xe đạp leo núi

Chấn thương đầu là gì?

Suffrinko nói rằng chấn động là chấn thương não nhẹ (hay TBI) do tai nạn hay trực tiếp gây ra. Khi đầu của bạn bị va đập, não của bạn bị giật xung quanh bên trong hộp sọ của bạn, gây tổn hại đến các tế bào não của bạn. Hầu hết các chấn thương khi đi xe đạp sẽ khỏi trong vài tuần tới vài tháng.

Những gì bạn cần làm nếu bị chấn thương đầu khi đạp xe 3

Chấn thương đầu khi đạp xe

Chấn thương đầu là phổ biến ở tất cả các môn thể thao, nhưng không may, chúng rất phổ biến trong số những người đi xe đạp địa hình. Theo Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật thần kinh Hoa Kỳ, các phòng cấp cứu trên khắp đất nước thường dành cho người đi xe đạp trẻ em nhiều hơn bất kỳ môn thể thao nào khác, bao gồm bóng đá, tennis, bơi lội… vv

Điều khiến những va chạm trở nên khó khăn là không có lực nào cụ thể gây ra chấn động, Sufrinko nói. Đôi khi các cú đập lớn không gây ra chấn thương, nhưng những cú sốc nhỏ lại có. Nó chỉ đơn giản phụ thuộc vào bộ não của bạn, và mọi người đều khác nhau, đó là lý do tại sao ngay cả một sự sụp đổ nhỏ hoặc một vết sưng dường như vô hại cũng cần bạn chú ý đến để tránh xảy ra hệ lụy đáng tiếc về sau.

Một vài chấn động trong cuộc đời có lẽ sẽ không dẫn đến tổn thương não dài hạn, Sufrinko nói, nhưng tất cả đều đi xuống đến cách bạn xử lý chúng. “Quản lý thương tật phù hợp liên quan đến những kết quả tốt hơn trong những tuần và tháng ngay sau khi va chạm, và mặc dù có tính đầu cơ, tôi tin rằng nó sẽ liên kết với các kết quả tốt hơn trong dài hạn”, cô nói.

Di truyền học và tuổi tác khi bị thương cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ bị tổn thương lâu dài, Giza nói. Một số người dễ bị các vấn đề trên đường, trong khi những người khác thì không. Điều đó nói rằng, nhiều TBI trung bình hoặc nặng có thể dẫn đến các vấn đề thần kinh, nhận thức hoặc hành vi lâu dài, Giza nói.

Nếu bạn trải qua một vụ tai nạn, trong đó bạn bị va chấn ở đầu – dù là trong cuộc đua, trên đường đi hoặc thậm chí trên xe cộ – điều quan trọng là phải thận trọng khi Sufrinko cảnh báo rằng vượt qua cuộc va chạm và không nghỉ ngơi đầy đủ là liên quan đến chấn thương tái phát, thương tích nghiêm trọng hơn, và phục hồi tổng thể lâu hơn.

Triệu chứng chấn động

Theo Sufrinko, có hơn 20 triệu chứng của các chấn động thuộc bốn loại: thể chất, nhận thức, cảm xúc và ngủ.

Những gì bạn cần làm nếu bị chấn thương đầu khi đạp xe 2

Triệu chứng chấn động

Các triệu chứng thể chất bao gồm nhức đầu- với hơn 80% người báo cáo họ trong tuần đầu sau khi bị chấn thương đầu, chóng mặt và cân bằng rắc rối, buồn nôn, mệt mỏi, và nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn.

Các triệu chứng về nhận thức bao gồm cảm giác sương mù và chậm lại, và khó tập trung và ghi nhớ mọi thứ. Các triệu chứng cảm xúc sẽ xuất hiện như khó chịu, buồn bã và lo lắng, trong khi các triệu chứng liên quan đến ngủ bao gồm mất ngủ hoặc ngủ nhiều hơn bình thường. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn bao gồm mất trí nhớ toàn bộ hoặc mất ý thức.

Điều trị chấn thương đầu

Nếu bạn đánh vào đầu của bạn trong một vụ tai nạn, nó thường gặp một số mức độ sốc hoặc thậm chí yêu cầu bạn đang OK. Nhưng nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, tốt nhất là đừng trở lại xe đạp địa hình nhập khẩu của bạn và tiếp tục đi xe. Thay vào đó, hãy tìm ra cách để thoát khỏi tình huống an toàn, cho dù đó có phải gọi cho một chuyến xe về nhà hay đến bệnh viện hay không.

“Thời gian phản ứng, cân bằng và tư duy có thể bị suy giảm, và bạn có thể có nguy cơ bị tai nạn”, Giza nói.

Nó không bao giờ là một ý tưởng tồi để được kiểm tra bởi một chuyên gia y tế. Vì những cuộc chấn động rất khác nhau từ người này sang người khác, một kế hoạch đánh giá và điều trị tùy chỉnh thực sự có thể giúp ích. Bác sĩ sẽ hỏi về thương tích của bạn – nó đã xảy ra như thế nào và những triệu chứng và suy nhược nào bạn đang trải qua – cũng như lịch sử của thương tích trước, đau nửa đầu, các vấn đề nhận thức, lo lắng, hoặc trầm cảm, Giza giải thích. Sau đó, người đó sẽ kiểm tra trí nhớ, khoảng chú ý, thị lực, cân bằng và phối hợp, cũng như kiểm tra thân thể, đầu và cổ để kiểm tra thương tích.

Hầu hết các bệnh nhân sẽ không cần chụp CT hay MRI, nhưng nếu có những triệu chứng “đáng báo động” như mất trí nhớ, mất thị giác hoặc ý thức, nôn mửa, tê liệt, động kinh hoặc không đáp ứng được thì bạn nên đi làm xét nghiệm bởi điều này có thể báo hiệu một vấn đề nặng hơn ở đầu hoặc não.

Chỉ sau khi bạn đã được bác sĩ xét nghiệm đầu đủ và cho phép, bạn mới nên tiếp tục bất kỳ hoạt động nào như đi xe đạp địa hình, trượt tuyết, leo trèo, hoặc liên lạc thể thao.

Phòng ngừa chấn thương ở đầu có thể xảy ra

Đơn giản thôi, việc đội mũ bảo hiểm là số một, cách quan trọng nhất để ngăn chặn chấn thương đầu. Theo Cleveland Clinic, làm như vậy có thể làm giảm nguy cơ chấn thương ở đầu khoảng 85%. Và mặc dù mũ bảo hiểm không thể luôn luôn ngăn cản sự chấn động, họ vẫn bảo vệ những thương tích nghiêm trọng hơn như chảy máu não, Sufrinko nói.

Tìm mũ bảo hiểm với nhãn dán của Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng (CPSC). Điều này đảm bảo nó được kiểm tra nghiêm ngặt và sẽ cung cấp bảo vệ chống gãy xương sọ và chấn thương não chấn thương khác. Mũ bảo hiểm với Hiệp hội Kiểm nghiệm Vật liệu Mỹ (ASTM), Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) và Nhãn Snell cũng đáp ứng các tiêu chuẩn CPSC.

Nếu không, Sufrinko nói rằng nhận thức được môi trường xung quanh bạn khi đi xe cũng quan trọng như đội mũ bảo hiểm. Xem ra cho xe ô tô, những người đi xe đạp và những chướng ngại vật như rễ, đá, cành cây và cây cối.

“Đạp xe có thể là một cách thay thế lành mạnh cho việc lái xe, và hoạt động hiếu khí thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để duy trì sức khoẻ và thể lực trí não lâu dài”, Giza nói.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…đặc biệt là sản phẩm xe đạp địa hình cao cấp được nhập khẩu, sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho các tay đua.