Những loại bánh xe đạp tốt nhất cho chiếc xe của bạn

Sự cải thiện dễ dàng nhất mà bạn có thể làm cho xe đạp của mình là mua một bộ bánh xe chất lượng cao. Những lợi ích của một bộ bánh xe đua là giúp giảm trọng lượng, khí động học lớn hơn, hoặc, nếu bạn đủ khả năng thì bạn sẽ có cả 2 tác dụng trên. Trong bài viết này hãy cùng đi tìm hiểu những loại bánh xe đạp tốt nhất cho chiếc xe của bạn

Loại bánh xe mà bạn đang dùng có thể từng là bộ bánh xe đạp địa hình chất lượng cao được chế tạo bởi những thợ cơ khí kỳ cựu ở ngay cửa hàng xe đạp gần nhà. Ngày nay, thì điều đó không phổ biến cho lắm bởi hầu hết bánh xe được sản xuất sẵn từ nhà máy. Nhưng hãy cứ tìm trong các cửa hàng quanh nơi bạn ở một người chế tạo bánh xe đạp địa hình giàu kinh nghiệm, bởi vì bất cứ lúc nào bộ bánh xe mới của bạn gặp vấn đề, họ sẽ giúp bạn 1 tay.

THAM KHẢO THÊM

Hướng dẫn cách đi xe đạp điện an toàn

16 công cụ dành cho xe đạp bạn nên có

10 phụ kiện thú vị cho xe đạp của bạn

Bàn đôi điều về chiếc yên xe

1. Bánh xe leo núi

Nếu bạn sống trong một khu vực có đồi núi, thì những người đạp xe đạp địa hình leo núi đều sẽ có bánh xe nhẹ. Với số tiền dưới 20 triệu VND, bạn có thể mua một bộ bánh xe nhẹ để dễ dàng tăng tốc, điều này giúp bạn leo dốc trơn tru hơn.

Vành xe bằng nhôm là sự lựa chọn thích hợp nhất cho bánh xe leo núi ở mức giá 20 triệu; chúng dễ dàng để sửa chữa hơn và không cần thay ống nối dây phanh. Trọng lượng cho một bộ bánh xe do các công ty ngoài (không phải nhà cung cấp chính hãng) là 15kg (không có xiên, trục, lốp xe đạp địa hình nhập khẩu , hoặc ống).

Bánh xe đạp leo núi

2. Bánh xe khí động học

Trong khi trọng lượng là yếu tố hàng đầu khi chọn một chiếc xe đạp, thì hầu hết các kỹ sư khẳng định rằng khí động học chính là chìa khóa của giảm trọng lượng. Một vành bánh xe sâu (là loại vành với mặt nghiêng 30mm hoặc lớn hơn) giúp làm tăng trọng lượng, nhưng nó làm tăng trọng lượng bằng cách tăng hiệu quả khí động học của bánh xe; tuy làm trọng lượng xe nặng hơn, nhưng bù lại xe của bạn sẽ đi nhanh hơn.

Một cặp bánh xe có vành nhôm là phương pháp tiết kiệm chi phí tốt nhất để chiếc xe của bạn nhanh hơn (ngoài việc thêm thanh khí động học) và chúng có thể được sử dụng an toàn trên các chuyến đi theo nhóm và những cuộc đua dài.

3. Lốp và trục xe đặc biệt

Chúng không có thanh ngang, dạng hình ống, và còn được gọi là lốp xe khâu, vỏ lốp được may xung quanh vào một ống, đường may dạng chìm. Sau đó, lốp được dán vào vành xe đặc biệt cũng có hình ống.

Sự kết hợp của lốp và ống đặc biệt này giúp giảm trọng lượng đáng kể của một bộ bánh xe, vì các lốp xe có mặt nghiêng tròn, độ nghiêng đó được hạn chế tối thiểu tại các bản vá, nối liền với bề mặt lốp xe tiết xúc với mặt đất, chúng có độ linh hoạt cực kỳ tốt khi cua xe. Tuy nhiên, chúng lại khó bám và thậm chí khó di chuyển hơn trong địa hình bằng phẳng. Chính vì thế mà các tay đua chỉ sử dụng nó để leo núi và đi trên các con đường ghồ ghề.

Những loại bánh xe đạp tốt nhất cho chiếc xe của bạn 2

Sự kết hợp của lốp và ống đặc biệt này giúp giảm trọng lượng đáng kể của một bộ bánh xe

4. Vành xe từ sợi cac-bon

Với nhiệm vụ giảm trọng lượng xe đạp, sợi carbon đã được sử dụng để làm vành, trục bánh xe, và trong một số trường hợp, thậm chí là chúng được dùng để làm nan hoa. Vành xe sợi carbon có sẵn trong cả hai thiết kế hình ống và móc sắt, và có thể làm giảm tới 2kg từ một bộ bánh xe khi cung cấp một mặt cắt vành sâu. Sự kết hợp mang lại cho người lái bộ bánh xe với khí động học cao cấp và trọng lượng nhẹ, cả 2 điều này sẽ hấp dẫn mọi người leo núi.

Tất nhiên sự kết hợp thông minh luôn tạo nên giá trị. Vành xe sợi cac-bon yêu cầu kết cấu má phanh đặc biệt, không dễ bị tác động (chỉ một vết nứt cũng có thể là rủi ro tiềm ẩn cho người đạp xe), và không bị biến chất dưới tác động của nhiệt độ. Điều này làm cho sự truyền phanh nhanh hơn, bởi vì nó có thể làm nóng không khí từ dây phanh đến đến ổ bánh xe và tạo áp lực từ vành lên lốp xe. Và cuối cùng, bánh xe được chế tạo bằng vành sợi cac-bon là đắt tiền, hầu như loại bánh xe này có giá từ 20 triệu VND trở lên.

Để mua một bộ bánh xe, bạn sẽ cần phải xác định loại ổ lip bạn cần, và dựa trên các thành phần cấu tạo xe. Ngoài thị trường có hai loại bánh xe, loại thứ nhất có kết cấu tương đương được sản xuất bởi Campagnolo và Shimano, loại còn lại là bánh xe SRAM sử dụng ổ lip kiểu Shimano.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…