Những meo dạy trẻ đạp xe đạp trẻ em

Bạn có biết rằng tháng 5 là tháng Xe đạp không? Chắc sẽ không có thời điểm nào tốt hơn để quay trở lại đạp xe thường xuyên nhỉ? Chúng tôi mới bắt tay với hãng xe đạp trẻ em Prevelo Bikes. Giám đốc công ty, Jacob, đam mê việc dạy trẻ đi xe đạp trẻ em cùng với sự tự do, tự tin và niềm vui mà trẻ có được khi đạp xe. Tôi yêu thích cách ông nói khi ngắm hai cậu con trai mình đạp xe:

Những meo dạy trẻ đạp xe đạp trẻ em . “Giống như ngắm mặt trời mọc trên dãy Sierras trong khi đang ăn bánh kẹp cá kèm nước sốt tươi ngon, đồng thời được người khác mát-xa chân cho vậy”.

Tôi hoàn toàn hiểu được điều này! Chúng tôi hiện đang thử nghiệm chiếc xe đạp Prevelo mang tên Alpha Three. Chúng tôi sẽ đăng tải bài đánh giá hoàn chỉnh trong thời gian tới, còn hiện giờ, chúng tôi vô cùng muốn chia sẻ trải nghiệm của mình trong việc dạy Bergen đi xe đạp trẻ em có bánh răng. Học cách sang số không phải một điều dễ dàng với một đứa trẻ 5 tuổi. Hẳn là trong vài năm tới, Bergen sẽ chỉ đạp xe một số mà thôi. Dù chiếc Alpha Three có tới tận 8 số, tôi nghĩ Bergen sẽ không dùng đến chúng trong một thời gian.

Nhưng ngay khi thoải mái với kích cỡ của chiếc xe, chúng tôi nhận ra bé sẽ thoải mái hơn khi đạp xe lên đồi nếu bé biết cách dùng đến các bánh răng có sẵn trong xe của mình.

Bergen học cách chuyển số nhanh hơn chúng tôi tưởng tượng. Không phải đứa trẻ nào cũng học theo cùng một cách, nhưng chúng tôi nghĩ ít nhất những điều này sẽ, dù ít dù nhiều, giúp được các bậc cha mẹ đang loay hoay dạy con mình cách sang số xe đạp.

 

Những meo dạy trẻ đạp xe đạp trẻ em 2

Các bước dạy con đi xe đạp trẻ em

1.Hãy cứ đạp thôi

Hãy bắt đầu nhẹ nhàng. Đừng lo lắng về các bánh răng, cứ để con bạn làm quen với chiếc xe đã. Kể cả con bạn vừa mới chuyển sang một chiếc xe cỡ lớn hơn hay mới tập đi xe đạp lần đầu, hãy cứ để bé thoải mái và tự tin với chiếc xe đạp địa hình cho trẻ. Khi trẻ đã đủ tự tin, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

2.Dạy trẻ những điều cơ bản về xe đạp

Hãy cho trẻ một bài học ngắn gọn về cấu tạo xe đạp. Chỉ cho trẻ thấy các bánh răng và các cần số, nói cho trẻ chúng hoạt động ra sao, và chúng có ích gì. Hãy giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng về các bộ phận của xe đạp trẻ em .

3.“Phân công công việc”

Nói cho trẻ biết ngón tay nào sẽ gạt cần lên, ngón tay nào dùng để gạt cần xuống. Khi Slaed, chồng tôi mới dạy Bergen đạp xe, anh ấy gọi ngón giữa là “ngón bật lên” và dạy bé dùng ngón tay đó để gạt cần lên. Ngón trỏ sẽ được dùng để gạt cần số xuống. Hãy nhấn mạnh sự phân công công việc cho từng ngón tay!

Một điều nữa cũng rất quan trọng: Khi chúng tôi mới dạy Bergen cách gạt cần xuống, bé thậm chí không thể làm được điều đó. Chúng tôi hoãn lại vài ngày, sau đó lại cho bé thử làm lần nữa. Lần này bé làm tốt. Thế nên tôi nghĩ quan trọng vẫn là sự thoải mái của trẻ khi ở trên xe.

4.Đi cạnh con

Khi bé đã có những kiến thức căn bản về bánh răng và một chút từ vựng, hãy đi bên cạnh con khi con thử đạp xe đạp trẻ em. Dạy trẻ rằng xuống số sẽ giúp đạp xe leo đồi dễ hơn rất nhiều.

5.Nhắc nhở bé

Sau khi dạy trẻ qua về quá trình, hãy cho trẻ không gian của riêng mình. Lùi về phía sau, chỉ nhắc nhở hoặc gợi ý trẻ rằng có lẽ trẻ sẽ muốn xuống số hoặc “đặt ngón tay cái vào cần số dưới” khi trẻ đạp xe lên đồi hoặc lên dốc.

Những meo dạy trẻ đạp xe đạp trẻ em 3

Cần làm gì để trẻ đi được xe đạp trẻ em

6.Đạp xe cùng trẻ

Chỉ khi chúng tôi cùng nhau đạp xe, Bergen mới hiểu hết toàn bộ những gì chúng tôi dạy và bắt đầu tự tin chuyển số.

Điều này vô cùng hợp lí. Một cách dễ dàng và hiệu quả để học một kĩ năng mới là bắt chước người khác. Bergen có thể nghe thấy bố mình chuyển số xe, rồi bé sẽ tự chuyển số trên xe của mình. Bé cảm thấy dễ đạp xe đạp thể thao hơn hẳn. Nhưng điều này cũng cần sự kiên nhẫn nữa. Các bậc phụ huynh cần chú ý vào quá trình học của trẻ thay vì chăm chăm nhắm đến kết quả. Hãy cho trẻ thời gian tập luyện, đồng thời cũng cho trẻ thời gian để dừng lại nhìn nhận các lỗi sai của mình và sửa chúng.

Nếu mọi việc không tiến triển tốt với con bạn, đừng ép trẻ, cứ để trẻ đạp xe thôi. Bạn có thể dạy lại cho trẻ vào ngày hôm sau hoặc tuần sau đó đều được cả.

Bergen học chuyển số khá nhanh (bé có thời gian đạp xe hàng ngày), nhưng dù gì thì bé mới chỉ 5 tuổi và không thể nào hoàn hảo được. Chúng tôi vẫn phải nhắc nhở bé đôi lần, và có những khi bé không thèm đạp xe nữa. Dù sao thì bé cũng biết được những điều căn bản, chúng tôi mong những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho bạn trong việc dạy vận động viên nhí của mình.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em