Phanh đĩa có nguy hiểm không? (phần 1)

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào tìm hiểu mối quan tâm về tính an toàn và nhận thức của người dùng xung quanh công nghệ mới trên xe đạp: phanh đĩa, tìm hiểu xem phanh đĩa có nguy hiểm không:

Phanh đĩa bị cấm trong các giải đua chuyên nghiệp

Cách đây vài tuần, khi Francisco Ventoso, một vận động viên đua xe đạp cho Movistar, đã có một chuyến đi đường dài chuyên nghiệp với xe đạp trang bị phanh đĩa, đột ngột tuyên bố đã phải chịu một vết cắt sâu ở chân Paris-Roubaix do chạm vào rotor của phanh đĩa trong một tai nạn. Các hiệp hội an toàn cho người tiêu dùng phản ứng nhanh chóng, ngay lập tức kêu gọi ngừng sử dụng phanh đĩa trong đua chuyên nghiệp cũng như trong dân dụng.

Phanh đĩa có nguy hiểm không? (phần 1) 2

Phanh đĩa có nguy hiểm không

THAM KHẢO THÊM

Nếu đó là nơi câu chuyện dừng lại, nó có thể là bài học cho người đi xe đạp nói chung và các nhà sản xuất xe đạp; các giải đua chuyên nghiệp đã hoạt động lâu dài theo các quy tắc thiết bị nghiêm ngặt không áp dụng cho người đi xe đạp phổ thông, do đó một câu chuyện không thể nói thay cho tất cả. Nhưng Liên đoàn Đạp xe Pháp đã nhanh chóng cấm phanh đĩa không chỉ trong các cuộc đua trong nước, mà còn thể thao: các sự kiện không cạnh tranh được tổ chức, chẳng hạn như L’Etape du Tour nổi tiếng. Chỉ một vài ngày trước, liên đoàn Tây Ban Nha đã làm theo. Các tổ chức khác đang đánh giá lại các quy tắc riêng của họ. Điều gì đã xảy ra khi thay đổi quy tắc nhỏ về thiết bị có ảnh hưởng ít hơn vài nghìn người tham gia, chỉ trong vài ngày trở thành một cơn sốc nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng nghìn tay đua nghiệp dư, cũng như vô số những hãng sản xuất xe đạp địa hình cao cấp hàng ngày đầu tư vào công nghệ mới. Và tất cả đều dựa trên một câu hỏi đơn giản mà ngành công nghiệp xe đạp đã không trả lời dứt khoát: Liệu phanh đĩa có an toàn không?

Những rủi ro đến từ phanh đĩa

Chấn thương của Ventoso có thể là ví dụ đầu tiên của một tình huống mà các tay đua đã lo lắng công khai về thời gian thử nghiệm phanh đĩa: rằng những chiếc rotor có thể cắt đứt cổ chân người lái xe trong một tai nạn hoặc làm bỏng da. Nếu đó là một rủi ro, thì cũng chỉ là hi hữu.

Chuck Hodge, giám đốc kỹ thuật của USA Cycling cho biết Liên đoàn này giữ những báo cáo về những thương tích trong các sự kiện thể thao. Ông nói rằng USA Cycling đang trong quá trình xem xét dữ liệu từ vài năm trước để xác định xem có chấn thương nào liên quan đến phanh đĩa và sẽ tham gia Uỷ ban An toàn và Ủy ban kỹ thuật mới để nghiên cứu vấn đề này. Chưa có đánh giá trước khi quá trình hoàn thành, nhưng người đại diện này nhận xét không thể nghĩ ngay đến một thương tích nghiêm trọng do tiếp xúc với phanh đĩa.

Phanh đĩa có nguy hiểm không? (phần 1) 3

Rủi ro khi dùng phanh đĩa

Trên quy mô rộng hơn, phanh đĩa đã được sử dụng rộng rãi trong các chuyến đi xe đạp trên núi trong nhiều thập kỷ trước đây, và gần đây nhất là trên xe đạp cylocross, không có báo cáo về thương tích tương tự do phanh đĩa gây ra. Mặc dù các loại xe cyclocross, xe đạp đường trườg và leo núi là khác nhau về tính năng, nhưng cylocross là loại xe đạp lai, tốc độ cao được sử dụng trong những cuộc đua xe đạp không chuyên khi mà có đến hơn 100 tay đua đi sát nhau trong những khoảng gần, và các vụ va chạm không phải là hiếm. Nếu chấn thương phanh đĩa xảy ra, chắc chắn những người đi xe đạp, người tổ chức những cuộc đua này đã loan tin.

 

Tương tự với thương tích liên quan đến phanh đĩa trong dân dụng; nếu xảy ra quá nhiều, chúng ta đã không đọc bài viết này vì câu trả lời đã quá rõ ràng.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…