Tác hại của dạ dày trống rỗng khi tham gia đạp xe là gì?

Một số tay đua cố tình chọn nhịn ăn khi sử dụng xe đạp, nghĩ rằng họ có thể giảm cân. Kết quả là bị chóng mặt và kiệt sức. Trong khi vận động dạ dày trống rỗng, lượng đường trong máu trong cơ thể sẽ giảm, gây đau đầu, yếu tứ chi và thậm chí ngất xỉu. Đồng thời, sẽ có cảm giác đói, đau bụng, ức chế tiết dịch tiêu hóa, và giảm chức năng tiêu hóa, vì vậy các bài tập nhịn ăn không được khuyến khích.

Thuật ngữ đi xe đạp nhịn đói là “tập luyện nhịn ăn”, chủ yếu đề cập đến việc tiêu thụ một lượng nhỏ thức ăn không có carbohydrate trước khi bắt đầu luyện tập đi xe đạp.

THAM KHẢO THÊM

Những chiếc xe cân bằng gỗ tốt nhất cho trẻ – Đặc điểm và đánh giá

3 chiếc xe đạp mà bạn vừa có thể dùng chở hàng hóa hay đồ đạc, vừa có thể chở những đứa trẻ của mình

Đạp xe gặp gió lớn phải làm thế nào?

Xe đạp là một người bạn tốt trong cuộc đời của chúng ta!

Tác hại của dạ dày trống rỗng khi tham gia đạp xe là gì 2

Nhịn ăn khi sử dụng xe đạp

Để ngăn chặn sự xuất hiện hạ đường huyết, nên uống nhiều nước đường cô đặc hoặc ăn thức ăn có đường dễ tiêu hóa hơn trước khi vận động. Nhưng có hay không ăn một cái gì đó trước khi vận động nhịn đói tùy thuộc vào cảm xúc cá nhân của bạn, bởi vì thói quen ăn uống của mỗi người, phong cách vận động và thời gian luyện tập là khác nhau, những khác biệt này chỉ có thể được trải nghiệm, cảm nhận và tự mình nắm bắt. Điều quan trọng là phải tìm ra một phương pháp phù hợp cho bản thân bạn. Trong quá trình luyện tập đi xe đạp, cơ thể sẽ sử dụng hai loại năng lượng được lưu trữ: glycogen, có nguồn gốc từ carbohydrates bạn ăn vào, và là năng lượng mà cơ thể ưu tiên tiêu thụ; chất béo – Đây là một nguồn năng lượng khá ổn định trong cơ thể. Sau khi thích nghi dần với chế độ luyện tập này, cơ thể bạn sẽ thu được nhiều năng lượng hơn từ chất béo trong khi vẫn giữ được tốc độ hoặc nhịp không thay đổi. Tác hại của dạ dày trống rỗng khi tham gia đạp xe là gì?

Nên bổ sung thức ăn bằng trung bình 1/3 đến 1/2 lượng thức ăn bình thường trước khi đi xe đạp nhịn đói (như tập thể dục buổi sáng).  Ngoài ra, chúng ta phải chú ý để tránh vận động sau khi ăn no, vận động nên được sắp xếp trong 1,5 đến 2 giờ sau bữa ăn; nên ăn tiếp sau 30 đến 45 phút khi kết thúc bài tập. Trong khi vận động, máu chảy từ hệ tiêu hóa đến các cơ quan chuyển động.

Nếu bạn vận động sau khi ăn no, chắc chắn sẽ làm chậm tiêu hóa và chậm hấp thu thức ăn trong đường tiêu hóa. Sau một thời gian dài, nó có thể gây viêm dạ dày và khó tiêu. Và vận động sau khi ăn no có thể dễ dàng gây đau bụng , do đó không thể tiếp tục vận động. Vì vậy, không tốt vận động khi nhịn đói cũng như khi ăn no.

Tác hại của dạ dày trống rỗng khi tham gia đạp xe là gì 4

Tác hại khi nhịn ăn đạp xe

Trong quá trình vận động, khi lượng đường trong gan được tiêu thụ và lượng carbohydrate của cơ thể không đủ để tiếp tục cung cấp đường gan, cơ thể sẽ buộc phải đốt cháy chất béo để thu năng lượng,để có thể đảm bảo sử dụng năng lượng hiệu quả. Theo thời gian, sau khi cơ thể dần dần thích nghi, nó sẽ giúp tăng lưu trữ glycogen của cơ thể.

Tiến sĩ Asker Jeukendrup, một nhà vật lý chuyên gia dinh dưỡng thể thao của Đại học Loughborough, Anh Quốc, đề nghị vận động viên đạp xe nhịn đói trước khi ăn sáng. Nói chung 60 phút là thích hợp, dài nhất không được vượt quá 90 phút, chú ý kiểm soát nhịp điệu khi đi, lấy việc bạn có thể nói không đứt hơi làm tiêu chuẩn.

Ăn trong vòng 30-60 phút sau khi kết thúc đi xe, uống carbohydrate và protein theo tỷ lệ 4: 1 (ví dụ: bánh bơ đậu phộng) có thể bổ sung hiệu quả carbohydrate. Bù nước trong vòng 60-90 phút có thể tăng tốc độ phục hồi.

Vận động viên nhịn ăn đòi hỏi thời gian hồi phục nhiều hơn là vận động thông thường, vận động quá sức dễ bị tổn thương cơ thể. Tiến sĩ Asker Jeukendrup cho rằng nếu bạn thường xuyên đi đường dài, mỗi tuần khoảng 1-2 lần tập luyện là được. Nếu bạn đang chuẩn bị cho một sự kiện hoặc luyện tập cường độ cao, không thực hành vận động nhịn đói – ngay cả những người lái xe giỏi cũng sẽ cần đủ carbohydrate để hỗ trợ vận động đạp xe cường độ cao.

Tác hại của dạ dày trống rỗng khi tham gia đạp xe là gì 3

Vận động viên nhịn ăn đòi hỏi thời gian hồi phục nhiều hơn là vận động thông thường

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…đặc biệt là sản phẩm Xe đạp mini Nhật với thiết kế tinh tế, chất lượng tốt, sử dụng vô cùng thuận tiện.