Tìm hiểu về biến tốc trên xe đạp địa hình

Sự khác nhau giữa biến tốc bên trong và biến tốc bên ngoài của xe đạp.

Hộp số tự động của xe đạp (hộp số bên trong) là hộp số mới được thiết kế và sản xuất theo nguyên tắc ly tâm và đòn bẩy, tự động thay đổi bánh răng khi tốc độ thay đổi của xe đạp địa hình . Ba tỷ lệ tốc độ là 1: 0,7 1: 1 1: 1,4 Phạm vi dịch chuyển phù hợp hơn với quy tắc đi xe thông thường của mọi người và thời gian thay đổi có thể được điều chỉnh theo sở thích của họ.

1.Đặc điểm biến  tốc bên trong:

Tìm hiểu về biến tốc trên xe đạp địa hình . Shimano ba tốc độ có ba bánh răng để lựa chọn: nhẹ, phẳng và nhanh (nhẹ 27% ← tiêu chuẩn →nhanh 36%), đặc biệt là cho người cao tuổi, phụ nữ, sinh viên và những người có tình trạng thể lực kém. Bởi vì việc sử dụng nội bộ ba tốc độ khi đi lên dốc,lên cầu,ngược gió hay tải hàng hóa sẽ cảm thấy rất nhẹ nhàng và thoải mái hơn, đồng thời có thể giảm tiêu thụ năng lượng vật lý. Có thể nói rằng tận hưởng sự nhẹ nhàng và thoải mái là lợi thế lớn nhất của Shimano ba tốc độ .

2.Bộ biến tốc ngoài thường được lắp đặt bên ngoài nên dễ bị gỉ sét và hư hỏng. Tuy nhiên,bộ biến tốc bên trong có thể tránh được điều này, toàn bộ quá trình biến tốc được hoàn thành một lần bên trong nan hoa, vì vậy trong điều kiện bình thường, không phải bảo trì nhiều là một lợi thế đáng kể khác của biến tốc trong.

Tìm hiểu về biến tốc trên xe đạp địa hình 2

Hệ thống biến tốc của xe đạp địa hình

Ba tốc độ bên trong được sử dụng như hệ thống biến tốc xe đạp địa hình trong.Biến tốc chủ yếu được thiết kế ẩn bên trong trục nan hoa và được bảo vệ bởi nhiều lớp vật liệu hàn kín đặc biệt. Vì vậy, mưa, bụi, dầu mỡ, vv không thể thâm nhập, do đó, bảo trì thường xuyên là không cần thiết, và không phải bảo trì nhiều là một lợi thế đáng kể khác của biến tốc trong.

Cơ cấu biến tốc trong trục nan hoa của ba tốc đô bên trong rất phức tạp, vì vậy nó không phải là dễ dàng để tự sửa chữa mà không có nhân viên kỹ thuật.Vì vậy, không được thêm dầu chống gỉ theo ý muốn, bởi vì phải sử dụng dầu khoáng chuyên dụng của Shimano.

Mô hình ba tốc độ nội bộ SG-3S88 hiện đang được sử dụng tại Trung Quốc là một sản phẩm mới được phát triển bởi Công ty Shimano sau nhiều năm nỗ lực cẩn thận và đã được thử nghiệm ở các thành phố môi trường khác nhau. Một số thành phố thử nghiệm bao gồm: Hắc Long Giang (thời tiết vô cùng lạnh), Cao nguyên Mông Cổ (địa hình cao nguyên), Thạch Gia Trang, Tây An (địa hình nhiều cát), Trùng Khánh (Sương mù).

Là một phần của hệ thống biến tốc, cần gạt góc được làm bằng nhựa đặc biệt thay vì nhựa thông thường,có độ cứng và độ chịu lực cao, một người khoảng 80 kg ngồi lên trên thì không dễ bị hư hỏng.

Thiết bị ba tốc độ Shimano đã tồn tại được gần 10 năm kể từ khi ra đời. Ở Trung Quốc, người tiêu dùng chưa nhận ra sự cuốn hút của tốc độ nội bộ, vì vậy nó vẫn chưa phổ biến ở giai đoạn này, nhưng ở Nhật Bản và các nước Tây Âu, Rất phổ biến (50% xe đạp địa hình nhập khẩu ở Nhật Bản là xe biến tốc nội bộ). Tất nhiên, lý do lớn nhất là không cần phải sửa chữa. Có lẽ trong vòng vài năm tới, thiết bị ba tốc độ sẽ rất phổ biến ở Trung Quốc.

2.Sự khác nhau giữa biến tốc bên trong và biến tốc bên ngoài của xe đạp.

Trước khi tìm hiểu về sự khác biệt của chúng, chúng ta cần phải biết khái niệm biến tốc ngoài và biến tốc trong. Nói một cách đơn giản, biến tôc ngoài có nghĩa là hộp biến tốcđược gắn bên ngoài xe đạp như một phần riêng biệt. Còn  biến tốc trong là được thiết kế ẩn bên trong,không trực tiếp tiếp xúc với bên ngoài. Như vậy biiens tốc ngoài được thiết kế với không gian rộng,phạm vi biến tốc cũng lớn,thường dùng nhiều hơn với xe đạp thể thao leo núi.Nhưng sẽ trực tiếp tiếp xúc với điều kiện bên ngoài như mưa,bùn,bụi…vv. Vì vậy, nó phải được làm sạch và bảo dưỡng thường xuyên. Còn biến tốc trong không yêu cầu bảo trì thường xuyên, nhưng biến tốc trong có không gian hạn chế do thiết kế. Do đó, phạm vi biến tốc bị giới hạn nên thường được sử dụng cho các loại xe hạng nhẹ chạy ở các thành phố.

3.Nguyên tắc của biến tốc trong:

Có khoảng ba loại bộ biến tốc trong xe đạp địa hình và các nguyên tắc khác nhau: hộp số tự động, hộp số tay, và hộp số vô cấp bằng tay.

Tìm hiểu về biến tốc trên xe đạp địa hình 1

Cáu trúc biến tốc của xe đạp địa hình

Dưới đây bắt đầu giới thiệu về bộ biến tốc trong của xe đạp thể thao nhập khẩu ,bộ biến tốc trong của xe đạp (Trục nan hoa biến tốc trong) gồm có bộ biến tốc trong nhãn hiệu Rohloff 14 của Đức và bộ biến tốc trong Sothis 14 của Hồng Kông.Hai bộ biến tốc này đều có trọng lượng khoảng 1,7 kg,chỉ là độ biến tốc của Sothis rộng hơn Rohloff một chút thôi,Sothis là 539.7% và sau là 526%,vượt biến tốc ngoài truyền thống là tốc 27.Tiếp đến là tốc 11 của Shimano (Độ rộng biến tốc là 409%, kết cấu linh hoạt và bền có sự khác biệt với hai biến tốc trước).Ba loại biến  này đều cùng một kiểu bánh răng,lợi dụng nguyên tắc làm việc bộ biến tốc hệ bánh răng,bộ phận bên trong là sự kết hợp của các bánh răng,sử dụng lực bên ngoài để làm cho hệ thống bánh răng chuyển động để đạt được mục đích tốc độ.

4.Nguyên lí biến tốc hệ thống bánh răng:

Cơ chế bánh răng có ba bộ phận chuyển động có thể xoay tương đối với nhau: bánh răng trung tâm, bánh răng hành tinh và thiết bị vòng. Một bộ bánh răng có thể thực hiện được bốn kết hợp khác nhau của bánh răng:

①Hoạt động thấp bánh răng trung tâm hoạt động là chủ yếu,bánh răng xoay quanh bị động,thiết bị vòng không chuyển động

②Hoạt động chung,bánh răng trung tâm không hoạt động,bánh răng xe đạp địa hình xoay quanh bị động,thiết bị vòng quay chủ động.

③Hoạt động cao(vượt tốc độ),bánh răng trung tâm không chuyển động,bánh răng xoay quanh chủ động,thiết bị vòng bị động.

④Chuyển động ngược,bánh trung tâm chủ động,bánh xoay quanh không chuyển động,thiết bị vòng bị động.

Khi tất cả các bộ phận chuyển động không bị giới hạn, bộ biến tốc là trung lập.

Bộ biến tốc bánh răng xoay quanh thông thường sẽ bao gồm hai đến ba bộ cơ chế bánh răng xoay quanh tạo thành và kết hợp một bộ ly hợp nhiều tấm điều khiển của các bộ phận chuyển động nêu trên để đạt được các vị trí bánh răng khác nhau.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em