Các tính năng của xe đạp địa hình

Nếu bạn là một người đam mê xe đạp, thì chắc hẳn bạn sẽ không thể không biết đến những bộ phận cũng như tính năng quen thuộc trên xe đạp. Bài viết này sẽ một lần nữa chỉ rõ hơn cho bạn biết về các tính năng quan trọng trên xe đạp địa hình.

1.Bánh răng

Các tính năng của xe đạp địa hình5 .Nếu bạn đã từng có một chiếc xe đạp có 10 bánh răng để thay đổi tốc độ, hẳn bây giờ bạn sẽ rất vui khi biết rằng xe đạp ngày nay có đến 18, 21, 24 và 27 bánh răng. Với cải tiến như vậy sẽ có sự kết hợp giữa dây xích và bánh răng với nhau và khi có nhiều răng hơn, mọi thứ cũng trở nên phức tạp hơn.

Để đơn giản, vấn đề quan trọng nhất là xem xét mức độ tập thể dục mà bạn áp dụng trong đạp xe hàng ngày. Nếu bạn đi trên trên địa hình đồi núi, bạn sẽ thấy đó thực sự là thử thách. Vì vậy, bạn cần phải chọn xe có nhiều bánh răng hơn.

Nếu bạn thích đi trên địa hình bằng phẳng hoặc sử dụng xe cho mục đích đi lại hàng ngày, nhiều bánh răng là không cần. Điều này sẽ giúp trọng lượng xe đạp nhẹ hơn.

Một số xe đạp hybrid được chế tạo với tốc độ duy nhất hay còn gọi là xe đạp địa hình nhập khẩu tốc độ đơn. Nó có một cơ chế bánh xe tự do với các trục phía sau, cho bạn cảm giác như đang trên một chiếc xe đạp tiêu chuẩn với các bánh răng khác nhau.

Các tính năng của xe đạp địa hình 2

Tìm hiểu về cấu tạo của xe đạp địa hình

2.Kích thước bánh xe

700c: Đây là kích thước vừa phải của bánh xe được tìm thấy trong xe đạp thông thường hoặc xe đạp đường trường. Đừng nghĩ nhiều về kích thước bánh xe đạp đường dù bạn có thân hình nhỏ hơn bởi bạn sẽ gặp khó khăn khi ngồi trên xe đạp trong trường hợp bạn tìm một chiếc xe đạp có bánh xe 650c nhỏ hơn.
650c: Chỉ có vài chiếc xe đạp đường được sản xuất với bánh xe 650c nhỏ hơn. Nếu bạn là một người đàn ông có chiều cao dưới 165cm, bạn sẽ cảm thấy khó khăn có thể thoải mái trên đường với bánh xe 700c. Khi đó, bạn có thể thử một chiếc xe đạp với bánh xe 650c.

26 inch: Trước đây không lâu, xe đạp leo núi dành cho người lớn được thiết kế với bánh xe 26 inch, nghĩa là đường kính bánh xe khoảng 65cm và nếu bạn hỏi nhân viên tại cửa hàng xe đạp về môt chiếc xe đạp leo núi, thì bánh xe hiện nay thường là khoảng 70cm hoặc 75cm.

7,5 in (còn được gọi là 650b): Bánh xe 26 inch (65cm) và 29 inch (75cm) là một số tiêu chuẩn về kích thước bánh xe đạp. Nhưng với bánh xe 650b thì nó sẽ cho bạn thấy rằng đây chính là lựa chọn tốt nhất của cả hai tiêu chuẩn trên bởi nó dễ dàng di chuyển trên địa hình hơn bánh xe 65cm và tốt hơn so với bánh xe 75cm.
29inch (75cm): Kích thước bánh xe này sẽ hơi chậm khi di chuyển nếu bạn vừa mới bắt đầu, chủ yếu đi trên những địa hình dễ dàng. Với kích thước bánh xe này bạn cũng có thể đạp trong một thời gian dài nếu bạn có đà nhiều hơn để đi. Điều này có nghĩa bánh xe sẽ vượt qua chướng ngại vật trên đường mòn dễ dàng hơn.

24 inch (65cm): Nhiều xe đạp trẻ em được trang bị bằng bánh xe 65cm bởi chúng rẻ hơn và có các thành phần cấu tạo đơn giản. Xe đạp có kích thước bánh xe như thế phù hợp với trẻ em từ 10 đến 13 tuổi và phụ thuộc vào sự phát triển cơ thể của trẻ nhiều hơn là số tuổi. Trẻ nhỏ hơn có thể có thể đi xe đạp với bánh xe 50cm.
20 inch (50cm): Loại bánh xe này được tìm thấy chủ yếu trên xe đạp thể thao BMX, một số xe đạp gấp và cũng được tìm thấy trên xe đạp của trẻ em.
16 inch (35cm) và 12 in (30cm): Bánh xe đường kính 35cm thường được thấy trên xe đạp của trẻ. Bánh xe 30cm thường được thiết kế trên xe đạp kèm bánh xe phụ.

3.Hệ thống treo (giảm xóc) ở xe đạp

Hệ thống treo hoàn toàn: Chủ yếu được trang bị trên xe đạp leo núi, giúp hấp thụ các rung xóc, va chạm từ bề mặt địa hình tác động lên xe một cách hiệu quả, giúp giảm thiểu ảnh hưởng đến người lái, tăng khả năng kiểm soát và tương tác giữa người đi và xe đạp nhằm tạo ra những chuyến đi thú vị hơn.
Hệ thống treo trước: Xe đạp với hệ thống treo trước thường có trên xe đạp leo núi hoặc các loại xe đạp hybrid. Hơn nữa, bộ phận hỗ trợ hệ thống treo phía trước sẽ giúp hấp thụ tác động lên bánh xe phía trước để đảm bảo chuyến đi suôn sẻ khi đi trên đường mòn, đường đá hoặc đường phố thô. Xe đạp có hệ thống treo trước sẽ ít tốn kém hơn so với xe đạp có hệ thống treo hoàn toàn.
Không có hệ thống treo: Không có hệ thống treo thường trên hầu hết các xe đạp đường trường hoặc một số xe đạp hybrid. Những cú xóc từ phía sau và dĩa treo sẽ làm xe tăng thêm trọng lượng, dẫn đến việc đạp xe kém hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không để ý rằng họ đang đi trên những con đường trải nhựa và những con đường dành cho xe đạp. Chỉ có một vài loại xe đạp leo núi không có hệ thống treo và thường được gọi là xe đạp cứng. Những chiếc xe này thường dễ dàng hơn để đi trên núi và cũng có giá cả rẻ hơn. Hầu hết các xe đạp leo núi như xe đạp có hệ thống treo để thoải mái hơn.

4.Khung xe đạp được làm bằng gì?

Khung xe đạp thường được làm bằng carbon, nhôm và thép hoặc titan. Các loại khung được cung cấp tùy theo ngân sách của bạn và loại xe đạp mà bạn thích.

Tất cả các vật liệu được tạo ra không giống nhau, và điều này phụ thuộc vào chất lượng kỹ thuật, sản xuất và giá cả.

Trong xe đạp hiện đại và xe đạp cao cấp, carbon đã trở thành nguyên liệu cấu tạo nên khung xe phổ biến. Ví dụ, trong mỗi chiếc xe đạp của cuộc đua Tour de France, vật liệu xe luôn được xét đến và phải phù hợp. Tất cả các xe đạp thể thao nhập khẩu carbon đều không được tham gia.

Nhưng các tay đua lại chú trọng vào các yếu tố cho phép kỹ thuật làm cho khung siêu nhẹ, thoải mái, cứng và bền. Các tính năng này thường bị ảnh hưởng bởi chi phí của một tính năng khác.

Những người thích mua khung xe đạp nhẹ, họ nên mua xe đạp khung nhôm bởi chúng có độ cứng cao, bền, giá tốt và nhẹ.

Hãy bàn một chút về vật liệu cổ điển – thép, đây là chất liệu tốt nhất cho những người thích mang theo nhiều đồ khi đạp xe hoặc những người thích xe đạp mang tính thẩm mỹ cao. Thép chất lượng là lựa chọn tốt nhất để đi xe đạp theo hai phong cách trên và nó thường được sử dụng trong loại xe đạp rẻ nhất, nhưng hãy cẩn thận vì chúng thật sự nặng. Giá cả thì cũng rất phải chăng.

Khung xe bằng titan cũng mang lại chất lượng giống như khung thép nhưng cảm giác đi xe không thoải mái lắm và trọng lượng xe cũng nặng đáng kể. Đó thực sự là một khó khăn để có thể kết hợp sản xuất khung xe đạp với titan trong khi đây là vật liệu rất đắt tiền.

 

Các tính năng của xe đạp địa hình 1

Những điều lưu ý khi mua xe đạp địa hình

5.Tư vấn mua hàng chung

Bạn đang nghĩ để mua xe đạp mới cho chính mình, bạn cần phải xác định giới hạn ngân sách bạn có thể bỏ ra là bao nhiêu? Bạn muốn mua loại xe đạp nào?

Trước tiên, bạn cần phải hiểu chất lượng của chiếc xe đạp. Bạn muốn đi trên loại địa hình nào? Nếu bạn biết tất cả các câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn sẽ có thể biết chiếc xe nào phù hợp với mình.

Thị trường xe đạp đang mở rộng từng ngày với những chiếc xe đạp mới, cải tiến mới với mong muốn đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Vì vậy, để mua một chiếc xe đạp là vấn đề rất phức tạp bởi có quá nhiều sự lựa chọn. Nếu bạn đủ kiên nhẫn, bạn sẽ có thể tìm hiểu thị trường tốt hơn và về các loại xe đạp phù hợp mà bạn muốn mua.

Khung là điều quan trọng của chiếc xe đạp. Đối với khung, bạn nên sẵn sàng đầu tư phần một chút để có chiếc xe với khung chất lượng.

Khi bạn mua chiếc xe đạp lần đầu tiên, bạn cần phải xem xét khung vì đây là vấn đề phức tạp nhất. Điều khác là bạn phải thay đổi, nâng cấp các thành phần của xe ngay khi mua và sau đó.

Hầu hết các xe đạp có ống đầu đặt song song với mặt đất, đây là một sự thay đổi đã đến với chiếc xe đạp BMX một vài năm sau đó.

Xe đạp leo núi và xe đạp BMX được thiết kế để chạy trên địa hình kém bằng phẳng. Ngã ba treo được phát minh vào đầu những năm 90, những chiếc xe đạp treo hoàn toàn cũng dàn được đưa ra thị trường. Những chiếc xe đạp phanh vành thủy lực đầu tiên cũng được trang bị cùng một lúc, nhưng sau đó được thay thế bằng phanh đĩa thủy lực.

Đối với sự thay đổi của xe đạp, kiểu dáng hoặc thành phần luôn luôn được đổi mới, đòi hỏi bạn phải cân nhắc và xem xét kỹ trước khi chọn mua.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em