Cách chỉnh bộ đề xe đạp

Bộ đề xe đạp giúp dây xích di chuyển giữa các bánh răng và duy trì độ căng của xích với mỗi chuyển động của bánh răng. Đó là nhờ xích quay vòng quanh 2 ròng rọc của bộ đề. Tay gạt đề sau/ bộ đề hay rear derailleur là một trong những bộ phận quan trọng và đắt tiền nhất của một chiếc xe đạp thể thao. Làm sao để bạn tự chỉnh bộ đề xe đạp giỏi như một người chơi xe đạp thứ thiệt?

THAM KHẢO THÊM:

Hiểu rõ bộ đề xe đạp

Bộ đề giúp dây xích di chuyển giữa các bánh răng và duy trì độ căng của xích với mỗi chuyển động của bánh răng. Đó là nhờ xích quay vòng quanh 2 ròng rọc của bộ đề.

Nếu bạn muốn thay đổi vòng xích hay bánh răng cưa lớn hơn, tay lắc (shifter/ lever) sẽ kéo bộ đề về phía trước, khiến ròng rọc đẩy dây xích lên bánh răng đĩa trước trong khi vẫn giữ độ căng cho xích. Khi bạn chuyển sang bộ đề hoặc loại răng cưa nhỏ, tay lắc sẽ thả bộ đề, vòng ra bên ngoài, kéo dây xích chùng xuống và đẩy vào bánh răng đĩa nhỏ hơn. Nếu tất cả những chuyển động này được sắp đặt chuẩn xác, bộ đề của bạn sẽ đổi nhịp gọn ghẽ mỗi khi bạn ấn tay lắc.

 

Cách chỉnh bộ đề xe đạp 2

    Cách chỉnh bộ đề xe đạp

Căn chỉnh bộ đề xe đạp

Đối với Xe đạp thể thao Nhật, nếu dây xích không di chuyển khi bạn đổi nhịp, hoặc xích bỏ qua răng cưa thì rõ ràng bộ đề không được căn chỉnh đúng. Bạn nên dừng xe và chỉnh ngay: đổi xích xe đạp thể thao nhập khẩu sang bánh răng trước lớn nhất và bánh răng sau nhỏ nhất, sau đó nới lỏng cáp kẹp bu lông (chỗ cáp nối với bộ đề)

Tìm phần điều chỉnh trên và dưới của bộ đề – thường được đánh dấu là H và L. Điều chỉnh trục vít cao bằng cách xoay cho đến khi bánh đà thẳng hàng với bánh răng sau nhỏ nhất. Dây xích sẽ di chuyển trơn tru quanh bánh răng và bánh đà khi bạn xoay bàn đạp.

Để kiểm tra lại bánh răng sau lớn nhất, bạn hãy xoay bàn đạp về phía trước và đẩy bộ đề làm sao cho dây xích nhảy sang bánh răng trước lớn nhất. Nếu bánh đà kéo dây xích tuột ra ngoài bánh răng này, bạn nên vặn bộ phận điều chỉnh thấp vào bên trong cho đến khi xích về đúng vị trí. Lắp lại cáp và vặn ốc lại. Tinh chỉnh lại một lần nữa với bộ phận điều chỉnh nằm ở đầu cáp nối với bộ đề.

 

Thay thế

Cắt dây xích với dụng cụ chuyên dụng hoặc nếu xích được nối bằng chốt nối thì bạn có thể tháo chốt ra (sau này sẽ dùng chốt mới để lắp lại). Nới lỏng chốt kẹp cáp của bộ đề và kéo cáp chuyển đổi ra ngoài. Tháo ốc vít nối bộ đề với khung sau xe đạp.

 

Cách chỉnh bộ đề xe đạp 3

Bộ đề xe đạp địa hình

Cần phải chắc chắn là bộ đề mới phù hợp với bộ chuyển đổi của xe (bộ chuyển đổi từ 8 – 11 tốc độ phải phù hợp với bộ phận ngắt điện tương đương của nhà sản xuất). Lắp bộ đề mới vào và nối lại cáp, chỉnh lại vòng xích với các bánh răng trước khi nối lại xích hoàn chỉnh. Cuối cùng là chuyển vòng thử các bánh răng để đảm bảo mọi thứ chạy trơn tru. Nếu còn trục trặc, bạn có thể xoay núm điều chỉnh của bộ đề vào trong hoặc ra ngoài cho đến khi mọi thứ vào guồng êm ái.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhập khẩu, xe đạp trẻ em