Phanh đĩa có nguy hiểm không? (phần 2)

 Bạn tự hỏi rằng phanh đĩa có nguy hiểm không?  Nếu nói phanh đĩa là nguy hiểm thì phanh rim truyền thống cũng có những nguy cơ rình rập không kém: giảm đáng kể lực đạp khi đường ướt, khiến vành xe bị nóng quá mức (đặc biệt nếu làm từ carbon), vỡ ống hoặc làm chệch vành bánh xe đạp địa hình nhập khẩu .

Một số người sử dụng vẫn cân nhắc đến vấn đề phanh đĩa trong bối cảnh toàn cầu về an toàn đi xe đạp.

THAM KHẢO THÊM

Tính an toàn của phanh đĩa

Ted King, cựu thành viên của Cardoso đã chạy 7 năm ở cấp cao nhất của môn thể thao trước khi nghỉ hưu vào tháng 6 năm ngoái và hiện đang tham gia Ủy ban An toàn xe đạp Hoa Kỳ, nhận xét: “Nếu nguy hiểm thì một chuỗi dây xích cũng là nguy hiểm, đặt chân gần bánh răng cưa truyền động cũng nguy hiểm và lao xe đạp vào cây ở vận tốc 80 km/ h cũng là nguy hiểm”.

Về một lệnh cấm phanh đĩa, ban quản lý an toàn cho người tiêu dùng sẽ cần những bằng chứng thuyết phục về vấn đề an toàn.

Phanh đĩa có nguy hiểm không? (phần 2) 2

Phanh đĩa có nguy hiểm không

Ngành công nghiệp xe đạp chắc chắn lo ngại rằng các lệnh cấm trong tương lai có thể trầm trọng hơn hoặc gây trì hoãn quá nhiều thời gian, mặc dù phanh đĩa đã sẵn sàng để giành được sự chấp nhận rộng rãi. Một cuộc thăm dò ý kiến ​​gần đây của cộng đồng người đi xe đạp cho thấy 36% người được hỏi cho rằng lệnh cấm của ban quản lý An toàn cho người tiêu dùng sẽ gây tổn hại cho việc bán xe đạp có phanh đĩa. Một cuộc thăm dò Twitter yêu cầu đánh giá lại liệu phanh đĩa có an toàn để họ đi xe đạp hay không? 67% nói có, 20% nói không, và 13% vẫn chưa nói, nhưng có thể trong tương lai.

Các giải pháp khả thi áp dụng cho tính an toàn của phanh đĩa

Nếu chúng ta chấp nhận khả năng rotor của phanh đĩa có thể gây ra nguy cơ chấn thương, có một vài công nghệ giải pháp kỹ thuật có thể giúp ích. Một: thêm một đường cong tỏa ra vào các rìa của cánh quạt, mà một số nhà sản xuất đã làm. Mặc dù tính hữu dụng còn nhiều tranh cãi bởi các cánh quạt rotor chỉ rộng khoảng 1,8mm, tương tự như kiểu truyền thống, vì thế bất kỳ nguy cơ chạm vào và bị thương cũng là rất nhỏ. Nhưng ngay cả việc làm tròn một chút cũng có thể trợ giúp cho cánh quạt trượt lên chứ không chạm vào và cắt da như một góc cạnh đột ngột có thể.

Phanh đĩa có nguy hiểm không? (phần 2) 3

Tính an toàn của phanh đĩa

Một cách khắc phục khác có thể được các nhà quan sát gợi ý là thêm vỏ bọc an toàn cho phần rotor, giống như dùng trong xe máy. Thêm vỏ sẽ thêm trọng lượng, nhưng có lẽ không nhiều. Một mối quan tâm khác khi thêm vỏ bọc tức là sẽ khó tản nhiệt hơn, bởi vì bộ phận phanh và cánh quạt phanh được làm mát bằng không khí để tránh quá nóng và đun sôi chất lỏng thủy lực. Paul Kantor, giám đốc bộ phận phanh đĩa tại SRAM, đã rất rõ ràng khi được hỏi liệu có phải là một lựa chọn: “Tôi tin rằng chúng tôi có thể đưa ra một giải pháp hợp lý không ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận, như quản lý năng lượng và nhiệt, chúng tôi vẫn sẽ đầu tư thời gian và ngân sách để nghiên cứu sao cho tốt nhất cho người dùng “ông nói, thêm rằng SRAM sẽ theo đuổi tất cả các cải tiến an toàn có thể, và rằng bất kỳ sửa đổi cần thiết nào cũng sẽ có sẵn để bán cho người dùng đại trà.

 

Một yếu tố có thể đóng vai trò lớn hơn: tính truyền thống. Các quan điểm về xe đạp địa hình cao cấp sử dụng phanh đĩa thường khá bảo thủ, giống như cách tiếp cận và quan điểm của bạn về môn thể thao đi xe đạp. Nếu bạn là một người chuộng tính truyền thống, thì phanh đĩa có nhiều ưu điểm đến đâu, bạn vẫn chỉ nhìn vào 1 nhược điểm duy nhất và nói “Không!”.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…