Cách thay thế và sửa chữa vỏ lốp xe đạp liền ruột (phần 2)

 Thay thế vỏ lốp xe đạp liền ruột tương đối kì công và cần bạn nắm rõ từng bước trước khi bắt tay vào làm. Nhưng nếu bạn chọn tự thay thế và sửa chữa lốp xe liền ruột thì chứng tỏ bạn đã khá tự tin vào bản thân thay vì chọn cách đơn giản là mang ra hàng trả tiền cho thợ.

Vậy thì, chúng tôi tin 2 bài viết về cách thay thế và sửa chữa vỏ lốp xe đạp liền ruột sẽ hữu ích cho bạn:

 

THAM KHẢO THÊM

Bước 3: Bôi keo dán

Khi lốp xe đạp địa hình đã căng, tháo nó ra khỏi vành. Đặt bánh vào xe đạp, treo xe đạp, và đắp keo lên ống săm giữa mỗi lỗ khoan trên vành. Đặt ngón trỏ bên vành, sau đó giữ trong khi bạn dùng tay từ từ xoay tự do bánh xe cvà bôi keo để tạo ra một lớp áo. Sau đó nhỏ một ít keo vào đường kẻ giữa của miếng lốp. Trải keo đều trên lốp, sử dụng bàn chải đánh răng cũ hoặc bàn chải axit (tìm thấy trong hầu hết các cửa hàng dụng cụ) – thứ gì mà bạn không ngại bỏ đi sau đó.

Bước 4: Thay lốp xe

Cho lớp keo đầu tiên khô trong một giờ, sau đó thêm lớp thứ hai. Đợi khoảng 15 phút để lớp sơn này trở nên dính. Sau đó lắp lốp giống như trước. Làm việc cẩn thận vì vậy bạn không nhận được keo trên tất cả các lề đường của lốp xe. Bạn sẽ biết bạn đã làm một công việc keo nếu, khi cuối cùng bị thủng, lốp xe gần như không thể tháo ra từ vành.

 Cách thay thế và sửa chữa vỏ lốp xe đạp liền ruột (phần 2) 2

Cách thay thế và sửa chữa vỏ lốp xe đạp liền ruột

Bước 5: Vá săm

Sửa chữa lốp xe đạp địa hình nhập khẩu là công việc chậm nhưng khá dễ dàng. Nếu có thể, hãy xác định vị trí của vết đâm trong khi lốp xe vẫn còn trên vành. Bơm hơi lốp và lắng nghe tiếng xì hơi. Nếu bạn không nghe thấy không khí thoát ra, giữ lốp ở gần khuôn mặt và từ từ xoay, cố gắng để cảm nhận không khí (nghe có vẻ hơi hôi, nhưng da trên mặt của bạn rất nhạy cảm). Nhìn kỹ một lỗ hổng hoặc vết cắt trong vỏ bọc lốp, đó là điểm chỗ thủng. Khi xác định được vị trí, đánh dấu vị trí để bạn có thể tìm thấy một lần nữa nhanh chóng sau khi bạn tháo được lốp khỏi vành.

Thật không may là một số chỗ xì hơi rất khó để xác định. Nếu bạn không thể xác định vị trí chính xác bằng một trong những phương pháp trên, kéo lốp ra khỏi vành thử một phương pháp khác.

Cách thay thế và sửa chữa vỏ lốp xe đạp liền ruột (phần 2) 3

Cách bảo quản lốp xe đạp

Nếu lốp xì hơi rất chậm, hãy thử bơm lốp và ngâm nó trong nước, xem bong bóng nổi lên. Không may là bong bóng khí đôi khi đi vào trong vỏ vỏ xe trước khi nổi lên trong nước, do đó phương pháp này không chắc luôn có hữu hiệu.

Có một cách chắc chắn nhất để xác định rò rỉ của lốp xe là chia nhỏ từng bộ phận của lốp một lần một rồi xem nếu có không khí thoát ra từ phần còn lại của lốp. Nếu không, vấn đề nằm ở phần bị chia. Thử chặn một phần lốp bằng cách ép nó giữa hai bàn tay. Một phương pháp phức tạp hơn là kẹp một vài khối ngắn hơn 3 đến 5 cm quanh lốp, từng phần. Một khi bạn đã tìm ra nguồn gốc của vấn đề, hãy bắt đầu thao tác sửa chữa.

Bước 6: Bảo quản lốp mới

Việc vá vành với lốp xe sẽ tạo được một liên kết bền vững khi di chuyển trên đường. Lốp dự phòng hoàn toàn mới, không bao giờ được bao bọc sẽ mất một thời gian để bạn làm quen khi đi trên đường – điều này cũng có thể gây nguy hiểm khi bạn chưa thực sự quen xử lý tình huống bất ngờ, vì vậy hãy sử dụng lốp sửa chữa để dự phòng thay cho lốp mới. Hoặc, nếu bạn phải sử dụng một lốp xe đạp địa hình cao cấp thì đặt một lớp keo thích hợp trên viền cơ bản đầu tiên. Tốt nhất là gấp bốn hoặc năm lần và giữ nó trong túi bình thường hoặc túi cũ để bảo vệ khỏi bị mài mòn và phơi nhiễm.

 Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…