Bàn đôi điều về chiếc yên xe

Một chiếc xe đạp sẽ có rất nhiều linh phụ kiện, nhưng quan trọng nhất là gì bạn có biết không? Nếu là tôi, tôi nghĩ là chiếc yên xe.

Yên xe là bộ phận tiếp xúc với mông khi đạp xe, gồm 4 phụ kiện cấu thành, có thể phân làm hai loại: yên xe cứng nhỏ dài, loại này rất thường gặp và dùng để đi trên đường cao tốc. Bởi khi đạp với tốc độ cao nếu yên xe bản rộng sẽ gây ma sát nhiều lên mặt đùi trong gây đau đớn và cũng ảnh hưởng đến động tác đạp. Bàn đôi điều về chiếc yên xe

Linh phụ kiện xe đạp

Yên xe đạp địa hình nhập khẩu mềm sẽ không giữ vững được cơ thể, gây ảnh hưởng đến hiệu suất đạp. Khi đó diện tích tiếp xúc giữ mông và yên quá lớn gây ma sát nhiều và đau rát. Cho nên yên cứng rất phù hợp với động tác đạp nhanh.

Tôi có cảm giác rất nhiều thứ mềm quá cũng không phải là tốt. Ví dụ như giường, hoặc ghế sô pha, mặc dù lúc mới nằm sẽ rất thoải mái nhưng nằm lâu sẽ bị mỏi.

Còn một loại yên nữa là vừa mềm vừa rộng, thường dùng khi đạp xe thong dong giải trí, thích hợp đi với tốc độ chậm.

Yên xe mềm, rộng tăng diện tích tiếp xúc với mông và tạo cảm giác thoải mái, phù hợp với những chuyến đạp xe thư giãn, hóng mát.

THAM KHẢO THÊM

Những loại bánh xe đạp tốt nhất cho chiếc xe của bạn

Hướng dẫn cách đi xe đạp điện an toàn

16 công cụ dành cho xe đạp bạn nên có

10 phụ kiện thú vị cho xe đạp của bạn

Yên xe đạp mini

Nói đến yên xe, tôi lại nhớ đến một câu hỏi rất hay. Tại sao xe đạp đã được phát minh ra từ hàng trăm năm nay, nhưng vẫn không thể mang lại cảm giác thoải mái tuyệt đối cho người dùng?

Nói đến thoải mái, chắc thứ đầu tiên mọi người nghĩ đến chính là ghế sô pha, là giường chứ ít ai nhớ đến chiếc yên xe đạp thể thao .

Dù bạn chọn yên xe loại nào thì nếu có đạp trong một thời gian dài đều cảm thấy không thoải mái. Đối với tôi mà nói, dù chiếc yên xe có được thiết kế to nhỏ thế nào thì đối với phần mông mà nói thì đây là một thiết kế phản nhân loại, đặc biệt là đàn ông.

Nghĩ đi nghĩ lại, vẫn là nằm sô pha thoải mái.

Nhưng đạp xe là một quá trình rèn luyện chứ không phải để đổi lại sự thoải mái.

Nếu chúng ta có thể chọn được chiếc yên xe đạp phù hợp đi kèm với phương pháp đạp xe phù hợp thì đạt được sự thoải mái tương đối.

Chọn chiếc yên xe phù hợp

Khi đạp xe, nhất là đạp xe đạp địa hình cao cấp chiếc quần cũng rất quan trọng. Mông bị đau không hoàn toàn do yên xe. Khi đạp xe, mông xe hơi xê dịch nếu không mặc quần chuyên dụng rất dễ bị đau mông do cọ sát.

Loại quần này thường bó và trơn, nên có thể giảm thiểu được ma sát, tránh mông bị đau.

Còn một chi tiết nhỏ nữa là vị trí ngồi, có thể căn cứ theo thói quen của mỗi người để điều chỉnh vị trí ngồi.

Trong bộ môn đạp xe, bạn có mẹo gì hay để thoải mái hơn không, chúng ta cùng góp ý chia sẻ nhé.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…