5 cách sửa chữa nhanh trên đường đạp xe (phần 2)

Những chuyến đi trên chiếc xe đạp mini mới tuyệt vời biết bao, nhưng theo thời gian vẫn sẽ có sự xuống cấp nhất định, cáp căng, các bộ phận rơi ra khỏi điều chỉnh, và bu lông nới lỏng. Dưới đây là cách sửa chữa trục trặc thường gặp nhất khi đạp xe trên đường:

THAM KHẢO THÊM

Móc treo bộ đề bị gập

Nhiều xe đạp có móc treo bộ đề có thể tháo rời và thay thế, móc treo này thường được thiết kế gập được, uốn cong được hoặc trong trường hợp tệ nhất sẽ vỡ chứ không làm ảnh hưởng đến bộ khung xe nếu xe đạp vị va chạm hay tai nạn. Đôi khi, móc treo bộ đề bị xoắn, làm ảnh hưởng sự liên kết của bộ đề phía sau với bánh răng và gây ra sự dịch chuyển kém. Trong trường hợp xấu nhất, nếu bạn tiếp tục đi xe, bạn có thể khiến cho bộ đề sau bị dịch chuyển đến sát bánh xe. Để làm thẳng móc treo bộ đề cho đến khi bạn có thể thay thế (hoặc trong trường hợp các móc treo không thể thay thế, hãy mang ra cửa hàng chuyên nghiệp để tinh chỉnh lại): Chuyển bộ đề đến phần răng cưa nhỏ nhất. 5 cách sửa chữa nhanh trên đường đạp xe (phần 2)

5 cách sửa chữa nhanh trên đường đạp xe (phần 2) 3

Kỹ năng sửa chữa xe đạp

Đặt cờ lê lục giác cỡ thích hợp vào bu lông nối bộ phận chuyển hướng vào khung và, dùng lực nhẹ, uốn cái móc treo cho đến khi bộ phận chuyển hướng di chuyển thẳng hàng với bánh răng. Sau đó, từ từ chuyển sang bánh răng lớn thứ hai và đảm bảo rằng bộ đề không chạm vào nan hoa. Điều chỉnh ốc vít giới hạn thấp sẽ khiến bộ đề không vượt quá được răng cưa này; bạn sẽ không thể chuyển tốc sang bánh răng thấp nhất nhưng đó sẽ không làm hỏng bánh xe hay làm biến dạng khung. Kỹ năng sửa chữa xe đạp

Thủng lốp hoặc rách viền lốp

Khi lốp bị thủng hoặc rách, săm xe sẽ tiếp xúc mặt đường qua qua vết rạn rồi phát nổ. Để khắc phục điều này, ngoài việc lắp lốp mới, bạn cần phải khởi động hoặc củng cố lốp xe. Bất cứ thứ nào chịu được áp lực của ống trong lốp sẽ hoạt động tốt. Bạn có thể dùng tạm băng keo, tiền giấy, và các bộ phận cũ của lốp xe để ‘vá’ lốp tạm thời. Xác định vị trí cắt trong lốp xe (và đánh dấu nó bằng cách nào đó nếu bạn có thể dễ dàng nhìn thấy), sau đó tháo một bên lốp khỏi vành và thay bằng một cái mới. Bơm đủ không khí vào lốp để tạo cho nó hình dạng, sau đó gắn chặt miếng ‘vá’ tạm thời bên trong lốp xe để nó che đậy lỗ thủng. Nhấn phần còn lại của lốp lại trên vành, sau đó bơm lốp lên đủ để giữ trọng lượng của bạn và cho phép bạn đi xe. Đừng quên thay lốp khi về nhà.

Sửa chữa bàn đạp bị lỏng

Nếu bàn đạp không được lắp đặt đủ chặt, phần ren của trục chính sẽ bắt đầu lắc lư sang bên trái.

5 cách sửa chữa nhanh trên đường đạp xe (phần 2) 1

Sửa chữa bàn xe đạp bị lỏng

Đừng phớt lờ cảm giác không ổn định trên bàn đạp – nếu bạn tiếp tục đạp xe đạp mini Nhật, chuyển động rung lắc như vậy có thể làm đứt liên kết, mòn các bộ phận tiếp xúc và bàn đạp bị lỏng. Để ngăn chặn điều này, tất cả những gì bạn phải làm là nhấn bàn đạp vào trục đạp. Nhưng ngay cả khi bàn đạp rơi ra, bạn có thể có thể về nhà – điều này sẽ không ảnh hưởng đến trục khuỷu. Nếu lỗ bàn đạp vẫn còn tròn, hãy đạp chân vào lỗ từ phía sau của trục khuỷu, sau đó tháo nó ra. Điều này có thể cho phép bạn cài lại bàn đạp từ phía bên phải.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…