Cách chọn xe đạp địa hình phù hợp

Nếu bạn đang tìm kiếm hay bạn đang quan tâm đến đi xe đạp đường, điểm giá 25 triệu VNĐ là một xuất phát điểm tuyệt vời để bắt đầu. Bạn có thể tìm thấy một chiếc xe đạp địa hình có chất lượng đủ tốt, và tất nhiên là không làm bạn thất vọng.

Cách chọn xe đạp địa hình phù hợp . Mặc dù chiếc xe ấy sẽ không được cấu tạo khung từ carbon, không được trang bị bộ chuyển dịch điện tử, hay các bộ phận cấu thành hàng đầu, nhưng những gì bạn nhận được sẽ là cảm giác được lái trên bánh xe mỏng, đạp tốc độ và cảm nhận gió lướt qua trên khuôn mặt bạn; đó chính là cảm giác tự do mà một chiếc xe đạp địa hình đường mang đến cho người lái.

  • Lời khuyên quan trọng cần biết trước khi mua

– Bộ linh kiện xe đạp: Khi mua theo bộ, giá sẽ bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố: trọng lượng và chất lượng (độ bền). Theo quy tắc chung, khi giá tăng, trọng lượng sẽ giảm. Không bao gồm các bộ phận đua xe hàng đầu, thì các bộ linh kiện trở nên bền hơn, thì chúng càng tốn kém.

Đối với các thành phần trên xe đạp địa hình nhập khẩu tốt nhất, độ bền thường bị lu mờ và không được chú trọng bởi người đi quan tâm đến xe có trọng lượng nhẹ hơn, nói cách khác, các sản phẩm cao cấp sẽ hỏng nhanh hơn, chúng vẫn sẽ cung cấp hiệu suất hàng đầu nhưng chỉ khi ở trạng thái tốt. Và lúc này, sở thích cá nhân sẽ quyết định xem bạn sẽ mua nhóm nào. Ngoài ra, thương hiệu cũng 1 phần ảnh hưởng đến quyết định của người mua: ví dụ như Shimano cho cảm giác đi mượt mà hơn trong khi SRAM mang lại một “cú nhấp chuột dứt khoát” vào mỗi thiết bị.

Tìm hiểu thêm :

Cách chọn xe đạp địa hình phù hợp 2

Lời khuyên khi mua xe đạp địa hình

– Bộ trục khuỷu: Một bộ trục khuỷu được tạo thành từ một hoặc nhiều dây xích được gắn vào cánh tay quây. Bàn đạp tuy cũng được gắn vào tay quay, nhưng không được coi là một phần của bộ trục khuỷu. Kích thước quây có thể liên quan đến kích thước khung hình hoặc được điều chỉnh theo nhu cầu địa hình và dao động từ 160mm đến 185mm.

Các bộ trục khuỷu phổ biến nhất cho xe đạp đường là thường có tỷ lệ 50/34, và được gọi là một bộ chuỗi nhỏ gọn. Các con số này đề cập đến số lượng răng trên mỗi vòng (tương ứng với vòng lớn và nhỏ). Số càng nhỏ thì việc xoay bàn đạp càng dễ dàng. Trên thị trường cũng có sẵn các bộ trục khuỷu cho xe đạp đường bộ với tỷ lệ lớn hơn là 53/39, được sử dụng bởi các tay đua xe đạp thể thao (số lớn hơn đồng nghĩa với tốc độ nhanh hơn) và 52/36.

– Ổ líp bánh sau: là tập hợp các răng đĩa xích gắn vào trung tâm của bánh sau. Đối với xe đạp đường, số lượng răng bánh xích trong một ổ líp có thể dao động từ 8 đến 11, và răng trên những bánh răng có thể nằm trong số từ 11-23 đến 11-32. Phạm vi càng nhỏ, độ dịch chuyển càng được điều chỉnh tốt hơn, trong khi phạm vi rộng phù hợp với địa hình đa dạng hơn. Ổ líp bánh sau hoạt động ngược lại với bộ trục khuỷu – số răng lớn hơn làm cho việc đạp xe dễ dàng hơn, số răng nhỏ hơn thì đạp xe đạp địa hình khó khăn hơn (nhưng tất nhiên, tốc độ nhanh hơn).

– Hộp xích: Kích thước của dây xích phụ thuộc vào kích thước của bộ trục khuỷu và . Khi giá cả của 1 chiếc xe đạp cao, nghĩa là dây xích cũng được làm bằng vật liệu tốt hơn và lâu bị hao mòn hơn. Để giảm trọng lượng cho các chuỗi xích cao cấp, chúng sẽ được đục lỗ. Bởi vì đây là bộ phận được sử dụng nhiều nhất và thường được thay thế đầu tiên, một chuỗi xích chất lượng sẽ cần chế độ bảo trì cẩn thận, đó là một bước khá quan trọng khi bạn đi xe. Và sau mỗi lần đi xe, bạn nên lau hoặc chải sạch dây xích của mình. Hàng tuần (tùy thuộc vào số lần đạp xe), tốt nhất là sử dụng chất tẩy nhờn và cọ để loại bỏ bụi ra khỏi dây xích. Sau khi tẩy dầu mỡ, bôi chất bôi trơn trở lại xích và lúc này, nó đã sẵn sàng cho chuyến đi mới cùng bạn.

  • Làm thế nào để phù hợp với xe

– Khắc phục tư thế của bạn: Khi đạp xe, đôi lúc bạn có cảm giác khó chịu và đau nhức, nguyên nhân chỉ đơn giản là do tư thế đạp xe không đúng. Để khắc phục điều này, bạn nên ngồi trên yên xe, đứng với khoảng cách giữa 2 bàn chân rộng như khi đặt vào bàn đạp, đầu gối hơi khụy về phía trước, giữ lưng của bạn càng thẳng càng tốt. Bạn sẽ cảm thấy các cơ ở lưng dưới được kích hoạt, cùng với các cơ khác đều được giãn ra và thoải mái hơn. Gắn bó với tư thế này trong khi đi sẽ giúp bạn đỡ căng thẳng các đốt sống ở lưng. Nó cũng giúp giữ cho ngực của bạn mở ra, để hấp thu oxy hiệu quả hơn.

 

Cách chọn xe đạp địa hình phù hợp 2

Tiêu chí để chọn xe đạp địa hình

– Bắt đầu với yên xe: Nếu có thể, hãy thử một số yên xe đạp thể thao nhập khẩu khác nhau. Cơ thể của mọi người có kích thước khác nhau; những gì là thoải mái nhất cho người này không có nghĩa là thoải mái nhất cho bạn. Thoải mái là tích cực, do đó, yên xe mà bạn có thể thử thì càng tốt.

– Điều chỉnh tay lái của bạn: Như với yên xe đạp địa hình , tốt nhất là hãy thử một số độ dài khác nhau nếu có thể. Trong khi ngồi với tư thế đúng, bạn nên thoải mái với tay lái mà không đặt quá nhiều trọng lượng lên tay. Nếu bạn cảm thấy như bạn đang căng thẳng cơ bắp vai của mình, hoặc đặt nhiều áp lực trên bàn tay của bạn, hãy thử điều chỉnh trục tay lái lên hoặc xuống bằng cách sử dụng miếng đệm hoặc đổi sang 1 trục lái ngắn hơn.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em