2 sai lầm khi mua xe đạp lắp ráp mà bạn cần tránh

2 sai lầm khi mua xe đạp lắp ráp mà bạn cần tránh

Làm thế nào để mua được chiếc xe đạp lắp ráp ưng ý, có phải chỉ cần đọc hướng dẫn, xem ảnh thấy ưng là xong? Đối với những chiếc xe đạp nhập nguyên chiếc thông thường thì là như vậy.

Nhưng đối với những khách hàng đòi hỏi và yêu cầu cao hơn về chiếc xe đạp lắp ráp (ví dụ: cần một chiếc xe đạp đường trường bánh tốt, màu sắc đẹp, hệ thống chuyền động hiện đại…), họ lại cần tự tìm hiểu để biết chính xác mình cần gì. Mặc dù vậy, vẫn có 2 sai lầm khi mua xe đạp lắp ráp mà bạn cần tránh, bạn hãy tham khảo bài viết sau để tránh nhé!

Xe đạp lắp ráp nào cũng thích hợp để chạy trên đường?

Lầm tưởng: Một chiếc xe đạp nếu đã được kiểm tra trong phòng thử nghiệm thì cũng sẽ thích hợp trên đường.

Thực tế: Để có thể chạy trên đường, chiếc xe đạp lắp ráp cần có nhiều yếu tố hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.

Xe đạp lắp ráp nào cũng thích hợp để chạy trên đường?

Quá trình thử nghiệm một chiếc xe thường diễn ra trong môi trường tương đối ổn định. Người thử nghiệm sẽ ngồi trên xe đạp gắn cố định phần dưới và  họ sẽ đạp với một tốc độ nhất định (hai tay đặt trên tay lái và ngồi cố định tại yên xe).Chúng ta chỉ cố gắng tìm ra điểm tốt của chiếc xe mà bỏ qua những vấn đề bên trong của chiếc xe. Đó là tất cả những vấn đề mà không thể điều chỉnh ở bên ngoài. Bạn chỉ có thể điều chỉnh những chi tiết đó trong phòng thí nghiệm. Tối ưu hóa chi tiết đó trong môi trường ổn định, ở một chỗ, có thể có một chút sai lầm.

Để có được cho mình một chiếc xe đạp thể thao được lắp ráp tốt và chạy thành công thì hãy cố gắng quên những gì bạn đã được kiểm tra. Chỉ thử nghiệm và thêm một chút nỗ lực vào nó. Vị trí của người thợ sẽ thay đổi khi họ chăm chỉ làm việc bởi vì họ không thể ngừng nghĩ về vị trí đó và những gì họ cần là duy trì sự nỗ lực đó để có thể tạo nên một chiếc xe hoàn hảo. Trên thực tế nỗ lực chính là bàn đạp để các thợ lắp ráp có thể xử lý mọi vẫn đề về kỹ thuật.

 THAM KHẢO THÊM

Bánh răng điện tử Shimano sẽ sớm có chức năng tự sạc điện trên xe đạp

Hướng dẫn từng bước cải thiện độ an toàn của kho để xe

Làm thế nào để tiếp tục tập luyện xe đạp sau cơn say (phần 2)

5 bài tập cân bằng cho cơ bắp khỏe mạnh để luyện tập đạp xe

 

Quan niệm “đồ cổ vừa quý vừa đắt giá hơn”

Lầm tưởng: Xe đạp kiểu cổ hay hơn và xe đạp lắp ráp ngày nay chẳng có gì tiến bộ

Thực tế: Xe đạp cổ có thể trông đẹp và thanh mảnh thật đấy nhưng bạn sẽ chỉ có thể dùng nó để ngắm hơn là ngồi lên đạp.

Chẳng hạn, nếu như bạn cảm thấy không thoải mái với chiếc xe đạp thể thao cũ vì đầu gối của bạn còn cao hơn cả trục chính thì vấn đề đó ngày nay đã được cải thiện.

Xe đạp đã được cải tiến rất nhiều từ những năm 1980, do đó xe đạp được lắp ráp để phù hợp với mỗi thế hệ  được sinh ra. Một số thiết bị đã thay đổi đáng kể ví dụ như trục nối không rỉ, hay những thay đổi về bàn đạp cũng như khung xe ngày càng hoàn thiện hơn.

Quan niệm “đồ cổ vừa quý vừa đắt giá hơn”

Vào những năm 1950, bộ khung của xe đạp thấp hơn rất nhiều so với xe đạp được sản xuất ngày nay. Vì vậy, khi bạn nhìn vào những bức ảnh cũ, bạn sẽ chỉ thấy có một chỗ ngồi trên chiếc xe đạp, còn ngày nay bạn có thể thấy chỗ ngồi đã được cải tiến hiện đại hơn.

Hoặc sử dụng phương pháp về KOPS (knee-over-pedal-spindle). “Trước hết, nó là thước đo để thiết kế trọng lượng phân phối của chiếc xe” Cascade Bicycle Studio người sáng lập Zac Daab đã giới thiệu trong sách hướng dẫn của Ý năm 1972. KOPS là một phương pháp dễ dàng để người lái có thể phân bổ đúng trọng lượng trên chiếc xe, đó là điều quan trọng để giữ cân bằng cho chiếc xe đạp. Nhưng ngày nay những người thợ lắp ráp không còn cần đến dây rọi để phân phối trọng lượng nữa, họ sử dụng chúng để có thể sản xuất ra sản phẩm khác có chất lượng tốt hơn cũng như phòng chống thương tích khi xác định vị trí thích hợp của đầu gối với bàn đạp.

Như vậy, bạn có thể nghiên cứu và tìm hiểu xem có thể kết hợp “tân cổ giao duyên” hay không vì nếu thuê được thợ lắp ráp giỏi, nhiều kinh nghiệm thì việc này hoàn toàn có thể. Chiếc xe của bạn sẽ vừa đẹp, vừa sang và trên hết là có thể dùng được.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…