Kỹ thuật hô hấp trong khi đạp xe để nâng cao khả năng cung cấp oxy cho bạn

Trước kia thường hay nghe có người nói: “Leo dốc chân không mỏi, chỉ là thở chẳng ra hơi…” Thực ra rất nhiều tay đua không phải thở chẳng ra hơi mà là hô hấp chưa đúng khiến cho lượng oxy không đủ để bổ sung vào lượng khí oxy tiêu hao khi hoạt động. Dẫn đến tình trạng hoa mắt chóng mặt, khô miệng khi leo dốc. Tôi chẳng thể nào thay đổi được thể lực của bạn, nhưng có thể lưu ý với mọi người một số kỹ thuật hô hấp trong khi đạp xe để nâng cao khả năng cung cấp oxy cho bạn, mong rằng sẽ có ích cho người đi xe đạp.

1. Kiến thức về mặt hô hấp này rất rộng, thực sự nếu muốn tìm hiểu, nghiên cứu quả không phải điều đơn giản. Mỗi hoạt động lại có một đặc điểm hô hấp khác nhau. Hơn nữa cách hô hấp cũng cần phải rèn luyện mà thành. Vậy tại sao phải chú ý đến phương pháp hô hấp? Điểm kết hợp giữa con người và linh khí thiên nhiên là ở đây. Tôi không hiểu cái thứ gọi là khí công, nhưng con người mà không có không khí thì chẳng cần nói gì hết. Ví dụ cùng là ăn cơm, tại sao một người mới chạy được 10km đã mệt không chịu nổi, còn một người có thể chạy hàng trăm km.

Kỹ thuật hô hấp trong khi đạp xe để nâng cao khả năng cung cấp oxy cho bạn 4

Hô hấp trong khi đạp xe

THAM KHẢO THÊM

Đạp xe là cách tận hưởng mùa thu tuyệt vời nhất

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng đạp xe

5 lời đồn trong việc chuẩn bị lên đường đua xe

Người đạp xe đạp cần nghỉ ngơi giữa các ngày luyện tập bao nhiêu là đủ?

Nguyên nhân chính là ở đây. Hiệu suất cao thấp của việc chuyển hóa năng lượng gắn liền với hô hấp.

Nói đơn giản chính là chỉ có cung cấp đủ oxy thì mới có thể đảm bảo việc giải phóng khí CO2 triệt để nhất. Năng lượng của chuyển động cơ đến từ các chất ATP được lưu trữ trong cơ, nhưng lượng ATP rất nhỏ, chỉ đủ cung cấp khoảng 8 giây tiêu thụ, khi sử dụng hết, đường huyết sẽ được chuyển thành ATP để lại cung cấp cơ bắp sử dụng. Nhưng ở đây có một vấn đề, cho dù oxy là đủ hay không, nếu oxy là không đủ, rất nhiều đường trong máu sẽ chỉ sản xuất một lượng ATP rất ít (có những cách khác để chuyển đổi sang ATP). Nên một phương pháp hô hấp hợp lí sẽ mang đến cho chúng ta một lượng oxy lớn, điều này có vai trò quan trọng với chúng ta trong quá trình đạp xe.

Kỹ thuật hô hấp trong khi đạp xe để nâng cao khả năng cung cấp oxy cho bạn 3

Phương pháp hô hấp khi đạp xe

Ngoài ra, những gì ta hít phải đều kích thích phế nang. Ô nhiễm không khí, bụi, vi khuẩn, vv, có thể gây hại cho phổi. Chảy nước mũi cũng là một triệu chứng điển hình của nhiễm trùng đường hô hấp. Bạn đi xe trong gió, không khí lạnh trực tiếp truyền xuống dưới đường hô hấp, khoang phổi, và sẽ có một số phản ứng với đường hô hấp. Hãy cân nhắc việc sử dụng mũi để thở và đừng mở miệng quá rộng. Lông mũi và khoang mũi có tác dụng lọc trên không khí và cũng có thể làm ấm không khí. Bằng cách này, đường hô hấp sẽ không bị kích thích.

2. Phương pháp hô hấp khi đạp xe cũng rất quan trọng trong quá trình đạp xe đạp thể thao. Dùng miệng để thở khi đạp xe là đúng, đặc biệt là khi leo dốc, bạn không muốn dùng miệng cũng không được. . Tuy nhiên, tôi không khuyên mọi người phải hít thở không khí lạnh ngay sau khi ăn sáng, mà chỉ muốn nói với các bạn rằng nếu bạn đạp xe trên đường bằng phẳng, khoang mũi có thể hít thở bình thường là được, chính là không phải hít thở hắt, thở dốc.

Kỹ thuật hô hấp trong khi đạp xe để nâng cao khả năng cung cấp oxy cho bạn 2

Dùng miệng để thở khi đạp xe

Khi lên dốc, bạn cần một lượng lớn oxy để sử dụng nên phải kết hợp dùng miệng và mũi của bạn càng nhiều càng tốt (không lãng phí) .Nếu mát trời, bạn nên khởi động làm nóng cơ thể trước khi ra ngoài. Miệng tự nhiên mở ra, và lưỡi hơi cuộn lên một chút có thể giúp làm nóng khí. Mẹo thở: Dù trong trường hợp nào (ngay cả khi bạn đang niệm kinh), thì điều tối kị nhất của việc hít thở là không có quy luật.

3. Trong một số”chuyến đi mạo hiểm” trên núi cao có thể phá vỡ nhịp thở bình thường của bạn. Leo cao 4000 mét, cổ họng bị sưng, sưng amidan và chóng mặt là những hiện tượng rất bình thường. Lý do rất đơn giản: không khí loãng và chúng ta phải tăng cường thở để cung cấp oxy trong máu. Tại thời điểm này, bạn hãy dùng một chút kem Vaseline để bôi vào khoang mũi, rất hiệu quá. Mùa đông sắp tới rồi, các tay đua phải chú ý giữ ấm cơ thể.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…đặc biệt dòng sản phẩm xe đạp thể thao nhập khẩu nguyên chiếc, chất lượng tốt, là lựa chọn tuyệt vời cho các tay đua.